เจ้าหญิงยูจีนี เผย ‘ของขวัญ’ ที่ได้รับพระราชทานจากเจ้าชายฟิลิปในวันเสกสมรส

เจ้าชายฟิลิป ดยุคแห่งเอดินบะระ

เจ้าหญิงยูจีนี เผย “ของขวัญ” ที่ได้รับพระราชทานจากเจ้าชายฟิลิปในวันเสกสมรส

คมลัมน์ สรรหามาเล่า

ถึงแม้ เจ้าชายฟิลิป ดยุคแห่งเอดินบะระ ได้สิ้นพระชมน์จากไปเมื่อวันที่ 9 เมษายน 2564 ขณะมีพระชนมายุ 99 พรรษา แต่พระองค์ยังทรงอยู่ในความทรงจำของทุกคนที่ได้ใกล้ชิด รวมทั้ง เจ้าหญิงยูจีนี พระราชนัดดา (หลานสาว) ที่เล่าถึงของขวัญวันเสกสมรส ที่ได้รับพระราชทานจากสมเด็จพระอัยกา (ปู่) ว่าเป็นของขวัญที่ “ฉันภูมิใจมาก ”

เจ้าหญิงยูจีนี พระธิดาองค์เล็กของเจ้าชายแอนดรูว์ และดัชเชสแห่งยอร์ก หรือซาร่าห์ เฟอร์กูสัน อดีตพระชายา เล่าถึงของขวัญชิ้นสำคัญที่มีคุณค่าทางจิตใจในภาพยนตร์สารคดี  Prince Philip: The Royal Family Remembers ทางช่องบีบีซี วัน ว่าคือ ภาพวาดช่อดอกไม้ ที่เจ้าชายฟิลิปทรงวาดด้วยพระองค์เอง เพื่อมอบเป็นของขวัญวันเสกสมรสของ เจ้าหญิงยูจีนี พระชันษา 31 ปี กับ แจ๊ค บรู๊คส์แบงค์ ที่โบสถ์เซนต์จอร์จ ในพระราชวังวินด์เซอร์ เมื่อวันที่ 12 ตุลาคม 2561

 “เป็นภาพวาดที่สวยมาก และทุกวันนี้ก็ตั้งอยู่ที่บ้านของฉันในลอนดอน และเป็นของขวัญที่ฉันภูมิใจมาก”

เจ้าหญิงยูจีนียังนำพระนามเจ้าชายฟิลิป มาตั้งพระนามพระโอรส ที่ประสูติเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ ปี 2564 ด้วยว่า ออกัส ฟิลิป ฮอว์ค

เจ้าหญิงยูจีนี (รอยเตอร์)
เจ้าชายฟิลิป ดยุคแห่งเอดินบะระ (เอพี)

ที่จริง ภาพยนตร์สารคดี  Prince Philip: The Royal Family Remembers ได้รับการผลิตขึ้นเพื่อใช้ในโอกาสพิเศษ เพื่อเฉลิมฉลองเจ้าชายฟิลิปมีพระชนมายุครบ 100 พรรษาในวันที่ 10 มิถุนายน 2564 แต่เมื่อเจ้าชายฟิลิป พระสวามีสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งอังกฤษ สิ้นพระชนม์เมื่อวันที่ 9 เมษายน ภาพยนตร์สารคดีเรื่องนี้ ซึ่งมีกำหนดออกอากาศทางช่องบีบีซี วันวันพุธที่ 22 กันยายน จึงเป็นการที่สมาชิกราชวงศ์อังกฤษ ทั้งพระโอรส พระธิดา และพระราชนัดดาของเจ้าชายฟิลิป ทรงเล่าถึงความประทับใจที่มีต่อเจ้าชายฟิลิปอันเป็นที่เคารพรัก

อย่างเช่นเจ้าชายแฮร์รีที่เล่าว่า ทรงคิดถึง “พระอารมณ์ขัน” ของสมเด็จพระอัยกา แต่ยิ่งทรงคิดถึงเจ้าชายฟิลิปมากขึ้น เมื่อนึกถึงสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ซึ่งเป็นสมเด็จพระอัยยิกา (ย่า) ซึ่งเจ้าชายแฮร์รีเล่าว่า “ผมยิ่งคิดถึงปู่เมื่อนึกถึงย่า เพราะผมรู้ว่าย่าเข้มแข็งอย่างเหลือเชื่อเพียงใดเมื่อมีปู่อยู่เคียงข้าง แต่ผมก็รู้ว่า ย่าจะไม่เป็นไร ถึงแม้ไม่มีปู่ ทั้งคู่เป็นคู่ชีวิตที่น่ารักที่สุด สำหรับผมการได้เห็นความขี้เล่นของปู่ และได้เห็นเรื่องราวเบื้องหลังของคนสองคนที่มีความรักต่อกันมาก ตั้งแต่ยังเป็นหนุ่มสาว และอุทิศชีวิตเพื่อรับใช้ชาติ นั่นเป็นความผูกพันสุดเหลือเชื่อระหว่างคนสองคน”

เจ้าชายวิลเลียมทรงพูดถึงสมเด็จพระอัยกาว่า “พระองค์อยู่เบื้องหลังทุกสิ่ง ทุกอย่างที่เราทำจริงๆ อะไรก็ตามที่พวกคุณเห็น นั่นคือสิ่งที่มีปู่ของผมอยู่ด้วย เขาไม่มีอะไรต้องเสียใจกับตัวเอง”

เจ้าชายวิลเลียม เจ้าชายแฮร์รี (เอเอฟพี)

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้คล็อปป์หวังรัฐบาลอังกฤษเร่งแก้ปัญหา กรณีปล่อยนักเตะกลับไปเล่นทีมชาติกลุ่มเสี่ยงโควิด
บทความถัดไปภูเก็ตปรับแผน เพิ่มกำลังฉีดเข็ม 3 แบบเข้าชั้นผิวหนัง ตั้งเป้า 2 แสนคนภายในสิ้นเดือน ก.ย.