สวยอลังการ ‘รุ่งอรุณ’ คว้าชุดสร้างสรรค์ยอดเยี่ยมเวทีมิสเอิร์ธ ทำจากวัสดุเหลือใช้

สวยอลังการ ‘รุ่งอรุณ’ คว้าชุดสร้างสรรค์ยอดเยี่ยมเวทีมิสเอิร์ธ ทำจากวัสดุเหลือใช้

จบไปแล้วสำหรับการประกวดเฟ้นหาตัวแทนสาวไทยที่มีเป้าปณิธานในการขับเคลื่อนประเด็นสิ่งแวดล้อม กับเวทีมิสเอิร์ธไทยแลนด์ 2564 (MISS EARTH THAILAND 2021) ในค่ำคืนที่ผ่านมา

โดยสาวงามผู้ชนะ คว้ามงกุฏและสายสะพายไทยแลนด์ไปครอง ได้แก่ ใบตอง – จรีรัตน์ เพชรโสม เป็นมิสเอิร์ธไทยแลนด์คนล่าสุด พร้อมเดินทางไปประชันต่อบนเวที “มิสเอิร์ธ 2021” (MISS EARTH 2021) ณ ประเทศฟิลิปปินส์ ซึ่งผู้ชนะเลิศจะได้รับหน้าที่อันทรงเกียรติ ในการรับตำแหน่ง “ทูตรณรงค์ด้านสิ่งแวดล้อมโลก”

อ่านข่าว : ‘ใบตอง-จรีรัตน์ เพชรโสม’ คว้ามงกุฎมิสเอิร์ธไทยแลนด์ 2021

ทั้งนี้ นอกจากรางวัลผู้ชนะเลิศแล้ว ยังมี รางวัลชุดสร้างสรรค์ (Creative Costume) ที่เปิดให้เหล่านักออกแบบได้ส่งผลงานเข้าประชันตามบริบทของกองประกวดที่มุ่งเน้นเรื่องการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม และสะท้อนความเป็นไทย ภายใต้คอนเซปต์ “Bangkok Extravaganza” (ความยิ่งใหญ่ของกรุงเทพมหานคร)

ปรากฏว่า ผู้ชนะรางวัลชุดสร้างสรรค์เวทีมิสเอิร์ธไทยแลนด์ 2021 ได้แก่ ชุดรุ่งอรุณ (Rung Arun) ผลงานการออกแบบของ ห้องเสื้ออาร์ทอัครัช สวมใส่เดินแสดงแบบโดย ฝน – ภัชริดา งอนกิ่ง ผู้เข้าประกวดหมายเลข 7

ซึ่ง นายอัครัช ภูษณพงษ์ ผู้ออกแบบ ได้ระบุถึงแรงบันดาลใจและรายละเอียดการออกแบบตอนหนึ่งผ่านเพจ อาร์ทอัครัช เนรมิตศิลป์ ไว้ว่า

ชุดรุ่งอรุณ (Rung Arun) มีแรงบันดาลใจมาจาก วัดอรุณฯ หรือ วัดอรุณราชวราราม นอกจากจะเป็นศาสนสถานที่สำคัญและแลนด์มาร์คที่ทำให้คนทั่วโลกนึกถึงประเทศไทยแล้ว วัดอรุณฯ ยังเป็นแหล่งรวมงานศิลป์ชั้นเอกสมัยต้นรัตนโกสินทร์

จุดเด่นของวัดแห่งนี้ไม่ใช่เพียงองค์พระปรางค์ที่สูงสง่าริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา แต่บนพระปรางค์ยังประดับด้วยเครื่องกระเบื้องเคลือบและเครื่องถ้วยชามเบญจรงค์ที่นำเข้ามาจากจีน ซึ่งมีลวดลายสีสันต์ที่สวยงาม ผสมผสานงานศิลปะไทยจนเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว

จึงกลายเป็นแรงบันดาลใจ จากการนำลวดลายอันเป็นเอกลักษณ์ของพระปรางค์วัดอรุณ มาดีไซส์ผ่านชุดไทยแฟชั่นร่วมสมัย ที่นำผ้า Polyester มาใช้ในการตัดเย็บ ซึ่งเป็นผ้าที่เกิดจากกระบวนการทางเคมีโดยผลิตจากขวดพลาสติก หรือการ Upcycle ตัวชุดใช้เทคนิคการวาดลวดลายลงบนผ้า โดยใช้เศษขวดพลาสติก มาสร้างลวดลาย ผ่านกระบวนการเขียนลายและการย้อมสี ให้เสมือนลวดลายของเครื่องกระเบื้องเคลือบ ผสมผสานงานหัตถกรรม จนกลายเป็นชุดที่ทรงคุณค่าและแสดงออกถึงความเป็นไทยที่คลาสสิคและความยิ่งใหญ่ของกรุงเทพมหานคร( Bangkok Extravaganza)

ในส่วนของ เครื่องประดับศรีษะ เครื่องประดับแบบรัดเกล้ายอดนี้ ถูกรังสรรค์จากเศษวัสดุที่ทำจากพลาสติก เกือบ60% ผสมผสานความเป็นไทยด้วยลวดลายและโทนสี ของพระปรางค์วัดอรุณฯ ที่ถูกประดับตกแต่งด้วย เศษกระเบื้อง และถ้วยสังคโลก อย่างปราณีตบรรจง ถูกสร้างสรรค์ผ่านผลงานชุด รุ่งอรุณ ชุดที่เล่าผ่านความงดงามและมนต์เสน่ห์ของวัดอรุณราชวรารามราชวรวิหาร อย่างสมบูรณ์แบบ

ทั้งนี้ ห้องเสื้ออาร์ทอัครัช ผู้ออกแบบชุดดังกล่าวมีผลงานเป็นที่ประจักษ์มาแล้วหลายผลงาน ทั้งคว้ารางวัลชนะเลิศการออกแบบชุดประจำชาติเวทีมิสแกรนด์ไทยแลนด์ 3 สมัยซ้อน ตลอดจนผลงานล่าสุดที่คุ้นเคยกันดีคือ ชุดประจำชาติปลากัด “ไตรรงค์อนงค์นาถสุพรรณมัจฉา” ที่อแมนด้า ออบดัม เป็นผู้สวมใส่เข้าประกวดมิสยูนิเวิร์ส 2020 ที่ผ่านมา

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจากเพจ Miss Earth Thailand อาร์ทอัครัช เนรมิตศิลป์

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon