แกรนด์ฟลูเอนเซอร์ (Grandfluencers) เมื่อคุณย่า คุณยาย เป็น ผู้ทรงอิทธิพลบนโลกออนไลน์

แกรนด์ฟลูเอนเซอร์

แกรนด์ฟลูเอนเซอร์ (Grandfluencers) เมื่อคุณย่า คุณยาย เป็น ผู้ทรงอิทธิพลบนโลกออนไลน์

คอลัมน์ World Update

จากที่เราคุ้นเคยกันแต่ “อินฟลูเอนเซอร์” ที่เป็นคนหนุ่ม คนสาว  แต่ตอนนี้บนแพลตฟอร์มออนไลน์ กำลังมี แกรนด์ฟลูเอนเซอร์ (Grandfluencers) หรือผู้ทรงอิทธิพลในโลกโซเชี่ยล ที่เป็นคนรุ่นย่า รุ่นยายมากขึ้นเรื่อยๆ  แต่ละคนก็มีเรื่องราวที่นำเสนอ ตามสไตล์ และความถนัดของตัวเอง แต่สิ่งหนึ่งที่คล้ายกันก็คือ  แกรนด์ฟลูเอนเซอร์เหล่านี้ เข้าสู่วงการแบบไม่ตั้งใจ บางคนก็เพราะ “โรคภัย”พาไป  บางคนก็ “ความชอบ”พาไป

คนที่ถูกโรคภัยไข้เจ็บ พามาก็เช่น  โจน แมคโดนัลด์ คุณยายชาวอเมริกันวัย 75 ปีที่ตอนนี้มีผู้ติดตามไอจี 1,400,000 คน  ที่เริ่มต้นจาก มีปัญหาสุขภาพเยอะแยะมากมายตอนอายุ 71 ปี ซึ่งคุณยายแมคโดนัลด์ มีปัญหาทั้งคอเลสเตอรอลสูง  ความดันโลหิตสูง และไตก็มีปัญหา กระทั่งลูกสาวที่เป็นโค้ชในฟิตเนส ทนไม่ไหว และพูดเตือนว่า หากยังปล่อยตัว ไม่ดูแลสุขภาพอยู่เหมือนเดิม อาจมีโอกาสทุพพลภาพได้

นั่นแหละทำให้ คุณยายแมคโดนัลด์ ลุกขึ้นมาเข้ายิม ออกกำลังกายเป็นครั้งแรกในชีวิต และเรียนรู้เรื่องการรับประทานที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย กระทั่งกลายเป็นแรงบันดาลใจแก่ผู้คนมากมายรวมทั้ง มาเรียแอน ซาปาตา เด็กสาววัย 18 จากรัฐนิวยอร์ก ที่บอกว่า ” มันยากนะที่จะมีใครสามารถทำสิ่งต่างๆเหล่านี้ได้  มันเป็นเรื่องที่ให้พลังบวก แม้แค่คิดถึง”

แซนดรา ซัลลิน บล็อกเกอร์ และ ศิลปินวัย 80 ปี (เอพี)
ลาเจ็ตตา เวย์น คุณยายวัย 78 (เอพี)

ทุกวันนี้ คุณยายแมคโดนัลด์ ยังมีรายได้เป็นกอบเป็นกำจากสินค้าหลายตัว อาทิชุดกีฬาและอาหารเสริมจากแบรนด์  Women’s Best, อุปกรณ์คลายเครียดของ  Sensate   ทั้งยังมีแอพพลิเคชั่นเกี่ยวกับการออกกำลังกายและดูแลสุขภาพของตัวเอง หลังจากเรียนรู้การใช้เทคโนโลยีดิจิทัล

ส่วน ลาเจ็ตตา เวย์น คุณยายวัย 78 ปีชาวเมืองซุยซัน รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา ที่มีเด็กวัยรุ่นมากมายขอเป็น “หลาน”เธอด้วยคน  หลังจากติดใจการดูแลพืชผัก และการทำอาหารของเธอผ่านบัญชี  @msgrandmasgarden บน TikTok ก็เริ่มต้นจาก

“มีอยู่วันหนึ่งที่สวนผักของฉันดูสวยมาก ฉันก็ตื่นเต้นเลยไปขอให้หลานสาวช่วยถ่ายรูปของฉันในสวนให้หน่อย  หลานสาวก็บอกว่าเดี๋ยวเธอจะเอาคลิปของฉันไปโพสต์ลง TikTok  ฉันยังถามว่า TikTok คืออะไรเหรอ? ฉันไม่เคยได้ยิน ”

ปรากฎว่าคลิปวีดีโอแรกของคุณยายเวย์น ได้รับยอดไลค์ถึง 37,600 ไลค์  และคุณยายมีผู้ติดตาม 130,500 คนนับแต่มีตัวตนบนแพลตฟอร์มโซเชียล เมื่อเดือนมิถุนายน 2563

หรือแซนดรา ซัลลิน บล็อกเกอร์ และ ศิลปินวัย 80 ปี ชาวลอสแองเจลิส รัฐแคลิฟอร์เนีย  ผู้รักชอบลิปสติก และสนใจเรื่องการทำอาหารและความงาม ที่ค่อยๆมีผู้ติดตามไอจีของเธอมากขึ้นเรื่อยๆ จนถึง 27,900 ราย จากการโพสต์รูปเก่าๆของเธอ และกิจกรรมต่างๆที่เธอทำ

  “ฉันต้องการเปิดโลกของฉันให้กว้างขึ้น  ฉันรู้สึกว่าเมื่อฉันยิ่งแก่ โลกของฉันยิ่งแคบ ผู้คนต่างจากไป ต่างเจ็บป่วย ฉันจึงเริ่มเขียนบล็อก เพราะอยากเข้าถึงผู้คน  หลังจากนั้นฉันก็ได้ยินคำว่าอินสตาแกรม มันเป็นเรื่องที่เรียนรู้ยากมากจริงๆสำหรับฉัน  แต่เมื่อฉันได้เข้าไปแล้ว ฉันก็ช็อกเมื่อเห็นว่า คนที่ติดตามฉันส่วนใหญ่เป็นคนอายุ 30-40 ปี  แต่ก็มีคนที่แก่กว่าฉันเหมือนกัน และมีคนที่บอกกับฉันว่า  เธอรู้มั้ย ฉันกำลังเริ่มทาลิปสติก”

 เหมือนที่ใครหลายคนเคยพูดไว้เลยว่า” อายุไม่ใช่อุปสรรค  คุณจะแก่ ก็ต่อเมื่อคุณรู้สึกว่า คุณแก่เท่านั้น”

โจน แมคโดนัลด์ คุณยายชาวอเมริกันวัย 75 ปี (เครดิตภาพจากไอจี trainwithjoan )

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘เพื่อไทย’ ลงพื้นที่ช่วยปชช.ที่ถูกน้ำท่วมหนัก จวก ‘ประยุทธ์’ ให้ปชช.สวดมนต์ไล่พายุ
บทความถัดไปน้ำ ‘ท่าจีน’ สูงต่อเนื่อง เอ่อท่วมสุพรรณบุรีหลายอำเภอ รัฐเร่งวางกระสอบทราย-ตั้งเครื่องสูบน้ำ