แท็กซี่หญิง หนึ่งเดียวในกรุงราบัต ประเทศโมร็อกโก

(รอยเตอร์)

แท็กซี่หญิง หนึ่งเดียวในกรุงราบัต ประเทศโมร็อกโก

ซูอาด ฮาดีดู กำลังท้าทายบรรทัดฐานทางสังคม และทำลายรูปแบบเดิมๆของอาชีพหลังพวงมาลัยรถในประเทศโมร็อกโก บ้านเกิด ด้วยการยึดอาชีพเป็น คนขับรถแท็กซี่หญิงเพียง “คนเดียว” ในกรุงราบัต และเพียงไม่กี่คนในประเทศโมร็อกโก

ฮาดีดูวัย 33 ให้สัมภาษณ์สำนักข่าวรอยเตอร์ว่า หลังตัดสินใจหยุดเรียน เธอก็ไปรับจ้างเป็นคนขับรถบรรทุก จากนั้นก็มาทำงานกับบริษัทส่งปลา แล้วตัดสินใจมาทำอาชีพขับรถแท็กซี่ เพราะได้เงินดีกว่า และยังมีอิสระในการทำงานมากขึ้นด้วย

“ฉันเป็นคนชอบทำอะไรที่ท้าทาย”

อาชีพขับแท็กซี่ ทำให้ฮาดีดู มีรายได้เพียงพอที่จ่ายค่าจำนองแฟลตที่เธออยู่ ใกล้กับกรุงราบัต และยังมีเงินเหลือพอส่งไปให้ครอบครัวของเธอที่อาศัยอยู่ในต่างจังหวัด ขณะที่เธอกำลังมีฐานลูกค้าเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

“หญิงที่มีลูก มักไว้ใจให้ฉันไปรับลูกๆของพวกเธอที่โรงเรียนเมื่อพวกเธอไม่ว่าง และยังมีลูกค้าผู้หญิงที่โทรศัพท์เรียกฉันไปรับพวกเธอตอนกลางคืน เพราะรู้สึกสบายใจกับฉันมากกว่าที่จะเรียกรถแท็กซี่ผู้ชาย”

ซูอาด ฮาดีดู (รอยเตอร์)
(รอยเตอร์)

นูฮิลา อาซา ลูกค้าคนรายหนึ่งของฮาดีดู บอกว่า เธอรู้สึกสบายใจมากกว่าเมื่อโทรศัพท์เรียกใช้บริการแท็กซี่จากฮาดีดู และ อยากให้มีคนขับแท็กซี่ที่เป็นผู้หญิงมากขึ้น

ที่จริง ก่อนหน้านี้ในกรุงราบัต เคยมีคนขับแท็กซีหญิงที่มีใบอนุญาตทำอาชีพนี้อยู่ 7 คน แต่ปัจจุบันเหลือ ฮาดีดูอยู่เพียงคนเดียว โดยปัญหาหนึ่งที่ผู้หญิงที่เข้ามาอยู่ในอาชีพนี้มักเจอก็คือ การล่วงละเมิดทางเพศในรูปแบบการล่วงเกินแบบต่างๆ

ขณะที่แม้แต่ผู้ชายที่เข้ามาทำอาชีพนี้ ก็นับว่ายากลำบาก เพราะคนขับแท็กซี่ส่วนใหญ่ยังไม่สามารถเข้าถึงระบบประกันสุขภาพของรัฐ และเงินประกันสังคมที่เป็นอุปสรรคอีกอย่างก็คือ ใบอนุญาตขับแท็กซี่ ที่มีราคาแพงมาก ทำให้คนขับแท็กซี่จำนวนมากต้อง “เช่า” ใบอนุญาตจากกลุ่มบุคคลที่มีฐานะและมีเส้นสาย ฮาดีดู เล่าว่าค่าเช่าใบอนุญาตขับแท็กซี่ บวกกับค่าใช้จ่ายต่างๆเกี่ยวกับรถแท็กซี่ที่เธอขับ คิดเป็นเงินสูงถึง 70 % ของรายได้ต่อเดือนที่เธอหาได้

อย่างไรก็ตาม ฮาดีดู บอกว่าเธอกำลังเดินหน้าเข้าใกล้ “ความฝันในวัยเด็ก ‘ของเธอ’ ฉันฝันที่จะได้ทำงานในการขนส่งระหว่างประเทศ ตอนนี้ฉันกำลังอยู่ในกระบวนการที่จะได้ใบอนุญาตขับขี่หลายประเภท นี่แหละชีวิตของ ซูอาด” เธอเล่าพร้อมเสียงหัวเราะอย่างมีความสุข

(รอยเตอร์)

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon