ส่อง ‘คีย์เวิร์ด’ คัดนางงาม 30 คนสุดท้าย MUT มาครบ ‘เสาไฟกินรี-ม็อบ’ พุ่งติดเทรนด์ทวิตเตอร์

ส่อง ‘คีย์เวิร์ด’ คัดนางงาม 30 คนสุดท้าย MUT มาครบ ‘เสาไฟกินรี-ม็อบ’ พุ่งติดเทรนด์ทวิตเตอร์

การตอบคำถามตามหัวข้อการสุ่ม ‘คีย์เวิร์ด’ ของผู้เข้าประกวดนางงาม เป็นหนึ่งช่วงการประกวดของเวทีมิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ ภายใต้การนำของทีพีเอ็น โกลบอล ที่แฟนนางงามและสังคมให้ความสนใจจับตามอง ด้วยสะท้อนให้เห็นถึงทัศนคติ ความรู้รอบตัว ไหวพริบ และทักษะการสื่อสารของผู้เข้าประกวดได้อย่างน่าสนใจ

ล่าสุดเมื่อวันที่ 2 ตุลาคม กองประกวดมิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2021 ได้เผยแพร่เทปบันทึกรอบการออดิชั่นผู้เข้าประกวดด้วยการตอบคำถามคีย์เวิร์ด (Audition Keyword) ภายใต้คอนเซปต์ “Power of Passion” หรือ “สตรีผู้ทรงพลัง สู่เส้นทางแห่งชัยชนะ” ซึ่งมีผู้เข้าร่วมออดิชั่นจำนวน 61 คน จากทั้งหมด 63 คนสุดท้าย

เนื่องจากมีผู้เข้าประกวดจำนวน 2 คนแจ้งความจำนงค์สละสิทธิ์ ได้แก่ เอิร์น – ภัทรวดี บุญมีทรัพย์ ที่ขอถอนตัวเนื่องจากปัญหาสุขภาพ และ น้อง – กฤษฎาภรณ์ นาใคร ที่ขอถอนตัวเพราะมีติดสัญญากับค่ายเพลง

สำหรับ “คีย์เวิร์ด” มีทั้งที่มาจากกองประกวดฯ และเปิดโอกาสให้แฟนนางงามส่งเข้ามา ทำให้มีประเด็นหลากหลาย อาทิ ภาวะผู้นำ, เสาไฟกินรี, สมรสเท่าเทียม, เฟคนิวส์, คนรุ่นใหม่, เซ็กซ์ เวิร์กเกอร์, ถ้าหาก…, การรู้จักตัวเอง, มาตรฐานความงาม, นางงามจักรวาล, สิทธิสตรี, เผด็จการ, ผู้ชุมนุม (ม็อบ), คอร์รัปชั่น, ภูเก็ตแซนด์บ็อก, ผู้นำ, วัฒนธรรมคว่ำบาตร, การตีตรา, ความรุนแรงในครอบครัว, งานจิตอาสา, การกล่าวโทษเหยื่อ, ความล้มเหลว และไสยศาสตร์ เป็นต้น

แอน

ขณะที่กติกาคือกำหนดให้ผู้เข้าประกวดแนะนำตัว 30 วินาที จากนั้นสุ่มคีย์เวิร์ดเพื่อกล่าวสุนทรพจน์ในระยะเวลาไม่เกิน 30 วินาทีเช่นเดียวกัน และตอบคำถามจากคณะกรรมการ เมื่อจบกระบวนการคณะกรรมการจะให้คะแนน

ระหว่างนี้หากผู้เข้าประกวดรายใดที่ได้รับการโหวตจากคณะกรรมการว่ามีคุณสมบัติครบทั้ง 3 ด้าน คือ Confidence (ความมั่นใจ), Passion (ความมุ่งมั่น), และ Real You (ความเป็นตัวของตัวเอง) จะได้รับรางวัลฟาสต์แทร็ค “โกลเด้น เทียร่า” (Golden Tiara) ผ่านเข้ารอบ 30 คนสุดท้ายโดยอัตโนมัติ

ทั้งนี้จากคีย์เวิร์ดที่มีความหลากหลาย และเกี่ยวข้องกับประเด็นสังคมทำให้ได้รับความสนใจจากสังคม มีผู้เข้าชมมากกว่า 2 หมื่นคน จนดันให้แฮชแท็ก #missuniversethailand2021 ติดอันดับเทรนด์ฮิตในทวิตเตอร์

โดยผู้เข้าประกวดหลายรายได้กล่าวสุนทรพจน์เกี่ยวกับคีย์เวิร์ดที่ได้รับไว้อย่างน่าสนใจ อาทิ

หมายเลข 48 พิมพ์ใจ – จินตพร ที่กล่าวสุนทรพจน์เป็นภาษาอังกฤษในหัวข้อ “ผู้ชุมนุม” (Mob) ใจความว่า

“พิมพ์ใจมองเห็นพลังของเยาวชน นี่คือพลังของคนรุ่นใหม่ ที่พวกเขาแสดงให้เห็นถึงความคิดของเขา พวกเขากล้าหาญมากพอที่จะออกมาแสดงออกถึงความฝันของพวกเขา และพวกเขาลงมือทำด้วยตัวของเขาเอง พวกเราจำเป็นที่ต้องรับฟัง (Listen) พวกเขาให้มากขึ้น ไม่ใช่แค่ทำเพียงได้ยิน (Hear) ตลอดจนสร้างความเข้าใจและแก้ไขปัญหาไปด้วยกัน”

พิมพ์ใจ

อีกคนที่น่าสนใจคือ หมายเลข 1 ลาร่า – ศรินธรณ์ แคทเธอลีน แบรนสตัน ที่กล่าวสุนทรพจน์เป็นภาษาอังกฤษในหัวข้อ “ภาวะผู้นำ” (Leadership) ใจความว่า

“ภาวะผู้นำที่ดีคืออะไร ภาวะผู้นำคือความสามารถที่จะรู้ว่าผู้อื่นรู้สึกอย่างไร และอะไรคือสิ่งที่พวกเขาต้องการ ทว่าบ่อยครั้งมันก็เป็นเรื่องยาก เพราะบางคราสมดุลอำนาจก็สามารถผลักภาวะผู้นำให้ไปอยู่ในจุดที่เป็นอันตรายสำหรับบุคคล เช่นเดียวกับในสถานการณ์แพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่ภาวะผู้นำถูกตั้งคำถาม ฉันเชื่อว่าภาวะผู้นำที่ถูกต้องนั้นควรให้ประชาชนมาก่อน เพราะหากไม่มีประชาชน ก็ไม่มีผู้นำ”

ลาร่า

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สธ.เริ่มต้นการปฏิรูปเขตสุขภาพที่ 9 ลดข้อจำกัดด้านบริหาร เพิ่มการเข้าถึงบริการของประชาชน
บทความถัดไปจิสด้า เผยภาพถ่ายดาวเทียม อ.บางบาล น้ำมาเต็มพื้นที่ กระทบแล้ว 15,000 ไร่