2021 เมคอัพเทรนด์ ‘กราฟิก อายไลน์เนอร์’ เฉี่ยวซนมีลูกเล่น

กราฟิก อายไลน์เนอร์

2021 เมคอัพเทรนด์ ‘กราฟิก อายไลน์เนอร์’ เฉี่ยวซนมีลูกเล่น

คมลัมน์ ฮิตต้องแชร์

“ดวงตา” หนึ่งเอกลักษณ์บนใบหน้าที่มีเสน่ห์ และสามารถสร้างดึงดูดใจได้อย่างดี ฉะนั้นในงานเมคอัพ การแต่งตาจึงเป็นส่วนสำคัญ โดยเฉพาะการเขียนเส้นขอบตา หรือ อายไลน์เนอร์ (Eyeliner) ที่นอกจากจะต้องใช้ทักษะในการกรีดแล้ว ยังรังสรรค์ให้เกิดลุคเจ๋งๆ ได้อีกมากมาย โดยในปี 2021 นี้ ตั้งแต่ช่วงซัมเมอร์ที่ผ่านมาดูเหมือนว่ากระแสนิยมการเขียนขอบตาแบบ “กราฟิก อายไลน์เนอร์” (Graphic Eyeliner) จะกลับมาฮอตฮิตอีกครั้ง ไม่ว่าจะเป็นนักแสดงระดับโลก เซเลบริตี้ นักร้องชื่อดังก็ต่างปรากฏกายด้วยเมคอัพสไตล์ดังกล่าวจำนวนมาก

ดังเช่น ลุคของ “โดจา แคท” เจ้าของเพลงฮิตอย่าง Say So ในงานประกาศรางวัล 2021 Billboard Music Awards และในลุคประจำวันของเธอ โดจาชื่นชอบที่จะเขียนตาแบบกราฟิกมาก, ไคลีย์ เจนเนอร์ เซเลบริตี้เจ้าของแบรนด์เครื่องสำอางไคลีย์คอสเมติก เศรษฐีระดับโลก หรือจะเป็นลุคแต่งตาของแฟชั่นนิสต้า “ซีแอล” นักร้องเกาหลีชื่อดังที่เคยกล่าวไว้ว่าอายไลน์เนอร์เป็นสิ่งที่เธอขาดไม่ได้ ในเอ็มวีเพลงล่าสุดของเธอ และ “โรเซ่” สมาชิกวงแบล็คพิงค์ ในงาน MET 2021 เป็นต้น

ภาพจาก @chaelincl (การเขียนตาแบบ Winged)
ภาพจาก @dojacat
ภาพจาก @dojacat
ภาพจาก @dojacat
ภาพจาก @dojacat

หลายๆ คนมองว่าการกลับมาเป็นที่นิยมของกราฟิก อายไลน์เนอร์ ส่วนหนึ่งอาจจะมาจากการการแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่ทำให้ต้องสวมแมสก์กันอยู่บ่อยๆ การแต่งหน้าแบบเน้นขอบตาให้น่าดึงดูดจึงเป็นเรื่องสำคัญ การแต่งตาแบบกราฟิก อายไลน์เนอร์ หากใช้สีดำสุดคลาสสิคจะช่วยเพิ่มลุคของความจริงจัง เฉียบคม โฉบเฉี่ยว ขณะเดียวกันหากใช้สีเทรนด์ดี้ อย่างเช่น เขียว-ชมพูนีออน น้ำเงิน หรือม่วง ตลอดจนสีตระกูลเมทัลลิค บรอนซ์ เงิน ก็จะเพิ่มความสนุก มีลูกเล่นได้อีก

การเขียนขอบตาแบบกราฟิกนี้ จะมีความคล้ายกับการเขียนขอบตาแบบ Winged Eyeliner หรือปลายตวัดเฉียงขึ้น เพิ่มเสน่ห์ให้กับปลายหางตายาวขึ้น สะท้อนลุคปราดเปรียว โฉบเฉี่ยว มั่นใจ และทำให้ตาดูโตขึ้น สาวๆ ที่ตาเล็กเหมาะกับการกรีดขอบตาสไตล์นี้ หรือที่พูดกันติดปาก “แคท อายส์” ทว่าสามารถดีไซน์ได้หลายแบบ ที่นิยมมีทั้งแบบเขียนเป็นกรอบแคบที่ปลายหางตา กรอบโตคล้ายปีกครอบทั้งเปลือกตา และกรีดอายไลน์เนอร์ลอยอยู่บนชั้นเปลือกตา ซึ่งจะเพิ่มความดรามาติคและความน่าสนใจ เมื่อจับคู่สีที่มีความคอนทราสต์กับโทนการแต่งหน้า จะขับเน้นให้ดวงตาดูเด่นขึ้น

ขณะที่หลายคนก็ใช้เทคนิคการกรีดอายไลน์เนอร์แบบกราฟิกนี้แทนการทาอายแชร์โดวบนเปลือกตา เสริมให้แผงขนตาโดดเด่นขึ้นได้อีกด้วย เรียกว่าการแต่งหน้านั้นมีไอเดียไม่สิ้นสุด และสามารถดีไซน์ได้ไม่จำกัด

  สนุกไปกับเทรนด์ฮิต

getty
ภาพจาก @kyliejenner2
ภาพจาก @roses_are_rosie
ลุคของซีแอลในเพลงล่าสุด แต่งตาแบบกราฟิก

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้กลัวตกกระแส “อรรถวิชช์” ชี้ “กรณ์” เหมาะสุดนั่งนายกฯ ในวิกฤตขณะนี้
บทความถัดไปจับกระแสปรับครม. เกณฑ์วัดพลัง‘บิ๊กตู่’