เคาน์เตสโซฟี ตรัสเป็นเรื่องน่าเศร้า ที่ ‘สตรีวัยทอง’ ต้องออกจากงาน

(รอยเตอร์)

เคาน์เตสโซฟี ตรัสเป็นเรื่องน่าเศร้า ที่ ‘สตรีวัยทอง’ ต้องออกจากงาน

ปัจจุบัน มีหลายเรื่องที่เคยถูกมองเป็น “เรื่องต้องห้าม” ที่คนในสังคมไม่ค่อยพูดถึงกัน ทั้งที่เป็น “เรื่องธรรมชาติ” ในชีวิต ที่ทุกคนต้องพบเจอ อย่างเช่นเรื่องที่ผู้หญิงทุกคนต้อง “มีประจำเดือน” และต้องหมดประจำเดือน ในที่สุด ได้ถูกหยิบยกมาพูดถึงกันมากขึ้น

ล่าสุด โซฟี เคาน์เตสแห่งเวสเซกซ์ พระชายา เจ้าชายเอ็ดเวิร์ด หรือ เอิร์ลแห่งเวสเซกซ์ พระโอรสองค์เล็กในสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งอังกฤษ ได้ทรงหยิบยกเรื่อง “สตรีวัยทอง” ที่ต้องหลุดจากวงจรการทำงาน มาพูดคุย หารือบนโต๊ะประชุม เพื่อผลักดันให้ นายจ้างช่วยกันสนับสนุน ช่วยเหลือสตรี และพนักงานในที่ทำงานที่ก้าวเข้าสู่ “วัยทอง” และว่า นี่เป็นเรื่องที่ผู้คนในสังคมต้องช่วยกันเปลี่ยนแปลง

เคาน์เตสโซฟี กับ เจ้าชายเอ็ดเวิร์ด พระสวามี (รอยเตอร์)

“ผู้หญิงที่ต้องออกจากงาน เพียงเพราะว่าอยู่ในวัยหมดประจำเดือนช่างเป็นเรื่องน่าเศร้า ผู้หญิงเราต่างยอดเยี่ยมน่าทึ่งในวัย 40 และยิ่งน่าทึ่งได้มากขึ้นแม้ในวัย 50 ,60 และ 70 และเราจำเป็นต้องยินดี ยกย่องและรักษาโอกาสต่างๆให้แก่ผู้หญิง ฉันเชื่อว่าด้วยการร่วมมือ ร่วมใจกัน เราสามารถช่วยเหลือ สนับสนุนผู้หญิงหลายพันคนที่เป็นกระดูกสันหลังของแรงงานเรา เราไม่สามารถปล่อยให้ใครต้องออกจากงานด้วยความรู้สึกว่า พวกเธอกำลังไหลลงเข้าไปอยู่ในเงามืด เราต้องสามารถเปลี่ยนแปลงสิ่งนี้กัน “เคาน์เตสโซฟี พระชันษา 56 ปี ตรัสระหว่างร่วมประชุมว่าด้วยเรื่อง “Menopause Workplace Pledge” โครงการขององค์กรการกุศล Wellbeing of Women ที่เคาน์เตสโซฟี ทรงเป็นองค์ประธานอุปถัมภ์เมื่อต้นปี 2564 เพื่อเรียกร้องให้องค์กรที่ทำงาน เปิดโอกาสให้สตรีวัยทอง ได้ทำงานต่อไป

ในโอกาสนี้ เคาน์เตสโซฟี ซึ่งมีพระธิดา พระโอรส 2 พระองค์ ยังตรัสถึงความรู้สึกส่วนพระองค์ที่มีต่อการมีประจำเดือน และหมดประจำเดือนด้วยว่า

“จริงๆ แล้วเราก็ควรยินดีที่เราไม่ต้องมีประจำเดือนอีกต่อไปแล้ว มันน่าจะเป็นอะไรรู้สึกปลดปล่อย และอิสระ แต่มันกลับทำให้รู้สึกเหมือนเป็นกุญแจมือ กลายเป็นเรื่องที่ถูกมองเป็นลบอย่างเหลือเชื่อ จริงอยู่ที่ว่านี่คือความจริงอย่างหนึ่งที่เราต้องยอมรับว่า เรากำลังแก่ขึ้น เราไม่ใช่สาวๆเหมือนก่อน และมันค่อนข้างถึงเวลาที่ต้องยอมรับความจริงนี้”

“การมีประจำเดือน หมดประจำเดือน มีลูก เหมือนที่พวกคุณก็รู้กันดี เราพูดถึงกันแต่การมีลูก แต่ไม่มีใครพูดถึงเรื่องมีประจำเดือน ไม่มีใครพูดถึงเรื่องหมดประจำเดือน ทำไมล่ะ? นี่คือสิ่งที่เกิดขึ้นกับผู้หญิงเรา 12 ครั้งต่อปี เป็นเรื่องธรรมดามาก แต่กลับเป็นเรื่องที่ถูกซุกไว้ ฉันคิดว่าถึงเวลาที่เราต้องพูดว่า พอได้แล้ว เราจำเป็นต้องนำเรื่องเหล่านี้มาพูดคุยกันบนโต๊ะได้แล้ว”

(รอยเตอร์)

นิตยสารพีเพิล กล่าวว่า เคาน์เตสโซฟี ทรงเป็นสมาชิกราชวงศ์พระองค์แรก ที่พูดถึงเรื่องเหล่านี้ ซึ่งยังคงเป็นเรื่องต้องห้ามอยู่

ฟิล แดมปิเออร์ ผู้เชี่ยวชาญเรื่องราชวงศ์ มองว่า หลังจากเจ้าชายแฮร์รี และ ดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ หรือ เมแกน มาร์เคิล พระชายา ลดบทบาทจากการปฎิบัติภารกิจในฐานะสมาชิกราชวงศ์ระดับสูง เคาน์เตสโซฟี คือสมาชิกราชวงศ์ที่เหมาะสมจะก้าวขึ้นมาทำหน้าที่แทนเจ้าชายแฮร์รี และ พระชายา

“ผมคิดว่า เคาน์เตสโซฟีน่าจะอยากทำอะไรมากขึ้นและยินดีหากมีการร้องขอให้ทำ เธอมีศักยภาพที่จะเป็นสมาชิกราชวงศ์ที่เป็นดาวเด่น หากได้รับโอกาส และหากมีโอกาสมาถึง ผมก็เชื่อว่า เธอจะคว้ามันไว้ “

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ปลัด ทส.ติดตามการแปรรูปไม้มีค่า สร้างพิพิธภัณฑ์ กำชับแนวทางใช้ประโยชน์จากเศษไม้-ขี้เลื่อยที่เหลือ
บทความถัดไปไอเอสลั่น ก่อเหตุระเบิดฆ่าตัวตาย ถล่มมัสยิดอัฟกานิสถาน ดับเหยื่อกว่า 55 ศพ