ปู่ชาวบอสเนีย “สร้างบ้านหมุน” ให้ภรรยาได้ “เปลี่ยนวิว” นอกบ้านสมใจ

สร้างบ้านหมุนให้ภรรยา

ปู่ชาวบอสเนีย “สร้างบ้านหมุน” ให้ภรรยาได้ “เปลี่ยนวิว” นอกบ้านสมใจ

คมลัมน์ สรรหามาเล่า

ความรักของ “คนรุ่นใหญ่” ทุ่มเท และหนักแน่นขนาดไหน ดูเอาเองเถิด

นี่คือ “บ้านหมุน” ที่สามีชาวบอสเนีย ตั้งใจ ทุ่มเทสร้างให้ภรรยาได้ชมวิวนอกบ้าน เปลี่ยนไปเรื่อยๆได้ตามใจชอบ

 นายโวจิน คูซิก ชายชาวบอสเนียวัย 72 ปีเล่าให้สำนักข่าวรอยเตอร์ฟังว่า “ผมเบื่อที่จะฟังเธอบ่นบ่อยๆ และเบื่อที่เห็นเธอลุกขึ้นมาจัดแต่งบ้านบ่อยๆ ผมเลยสร้างบ้านหมุน ที่เธอสามารถหมุน เปลี่ยนดูวิวรอบบ้านได้ตามที่เธอต้องการซะเลย”

บ้านหมุนที่เกิดจากไอเดีย และลงมือทำเพียงลำพังคนเดียวของ นายคูซิก ตั้งอยู่บนที่ราบอันอุดมสมบูรณ์ทางตอนเหนือของบอสเนีย ใกล้กับเมืองเซอร์บาค ที่สามารถหมุนได้รอบทิศ ให้ผู้อยู่อาศัยสามารถชมวิวเปลี่ยนไปตามความต้องการตั้งแต่  วิวไร่ข้าวโพด ป่า และ แม่น้ำ  และกลายเป็น บ้านที่ดึงดูดความสนใจจากนักท่องเที่ยว

 “บ้านนี้สามารถหมุนได้รอบทิศภายในเวลา 24 ชั่วโมงด้วยสปีดความเร็วช้าที่สุด  แต่หากตั้งสปีดความเร็วสูงสุด ก็จะหมุนได้รอบทิศ ครบวงภายในเวลา 22 วินาที “

บ้านหมุน  (รอยเตอร์)
บ้านหมุน  (รอยเตอร์)

นายคูซิก เล่าว่าเขาได้แรงบันดาลใจสร้างบ้านหมุนหลังนี้จาก นิโคลา เทสลา และ มิฮาจโล ปูปิน สองนักประดิษฐ์ชาวเซอร์เบีย-อเมริกัน และจากการที่ตัวเขาเองเติบโตในครอบครัวยากจน ทำให้ไม่มีโอกาสได้รับการศึกษาดีๆ  ไม่ได้เรียนสูง ทำให้เขาค้นคว้า ศึกษาหาความรู้ในการประดิษฐ์สิ่งของต่างๆด้วยตัวเอง

“นี่ไม่ใช่นวัตกรรม  แต่เป็นเพียงงานที่ต้องใช้ความมุ่งมั่นและความรู้ ซึ่งผมก็พอมีเวลาและมีความรู้พอ ”

ผู้สื่อข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ภรรยาของนายคูซิก ไม่ได้ให้ความเห็นใดๆถึงบ้านหมุนที่สามีลงทุน ลงแรงสร้างให้  แต่นายคูซิกเล่าว่า นี่เป็นการทำงานที่เขาทำเพียงคนเดียวและใช้เวลาถึง 6 ปี  โดยไม่นับรวมเวลาที่เขาต้องเข้าโรงพยาบาลเพื่อรักษาอาการของโรคหัวใจ

  “ผมบอกหมอว่า ขอให้ช่วยผมยืดอายุให้ผมอยู่นานอย่างน้อยอีกสัก 1 ปี เพราะผมมีโปรเจ็คใหญ่อยู่ในหัว และไม่มีใครรู้วิธีจะสร้างให้มันเสร็จสมบูรณ์ได้อย่างไร “

บ้านหมุน (รอยเตอร์)
บ้านหมุน (รอยเตอร์)

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon