อแมนด้า ให้กำลังใจผู้ถูกละเมิดทางเพศ หนุนลุกสู้ เชื่อสังคมพร้อมเคียงข้าง

อแมนด้า ให้กำลังใจผู้ถูกละเมิดทางเพศ หนุนลุกสู้ เชื่อสังคมพร้อมเคียงข้าง

จากกรณี น.ส.ศรันยา หวังสุขเจริญ หรือทนายนิด้า พานางงามผู้เข้าประกวดเวทีมิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2021 รอบ 30 คนสุดท้าย วัย 19 ปี พร้อมทีมงาน อายุ 23 ปี อีกราย แจ้งความที่ สน.ลุมพินี ให้ดำเนินคดีช่างภาพในกองประกวดที่กระทำอนาจาร ซึ่งจากการสืบประวัติอาชญากรรมพบว่า มีการแจ้งความไว้ที่ สภ.คลองห้า ตั้งแต่กลางเดือนธันวาคม ปี 2563 ในคดีข่มขืน 1 ราย ซึ่งมีการออกหมายจับแล้ว พบว่าเป็นผู้ก่อเหตุรายเดียวกัน ทั้งนี้ ยืนยันว่าไม่ใช่การสมยอม โดยบางรายก็ถูกถ่ายคลิปแบล๊กเมล์ด้วย

(ทนายนิด้า พานางงามเวทีมิสยูนิเวิร์ส-ทีมงาน แจ้งความโดนช่างภาพทำอนาจาร เกือบ 10 คน)

กระทั่งล่าสุดในช่วงบ่ายของวันนี้ (25 พ.ย.) เจ้าหน้าที่คอมมานโดได้ดำเนินการรวบตัวผู้ก่อเหตได้แล้วนั้น ในโลกออนไลน์ตั้งแต่มีการรายงานข่าวนี้ เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์จำนวนมาก ดันให้ #ตากล้องข่มขืนนางงาม ติดเทรนด์ฮิตทวิตเตอร์ต่อเนื่องหลายชั่วโมง

(คอมมานโดรวบช่างภาพหื่นก่อเหตุอนาจารนางงาม เจ้าตัวอ้างสมยอม)

ด้าน รุ่นพี่นางงาม อย่าง อแมนด้า ชาลิสา ออบดัม มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2020 ก็ได้โพสต์ทวิตเตอร์ถึงประเด็นดังกล่าว ความว่า

“ด้าขอเป็นกำลังใจให้กับทุกๆคนที่ถูกล่วงละเมิดทางเพศ มันคือประสบการณ์อันเลวร้ายที่ไม่มีใครควรได้เจอ และด้าขอเป็นแรงสนับสนุนให้กับทุกคนที่ลุกขึ้นมาต่อสู้เพื่อความถูกต้อง มันอาจจะเป็นเรื่องที่พูดได้ยากแต่ด้าเชื่อว่าสังคมพร้อมที่จะยืนเคียงข้างคุณ”

“ทุกคนไม่ต้องห่วงด้านะคะ ด้าไม่เคยโดนล่วงเกินอะไร แต่อยากให้ทุกคนไปให้กำลังใจคนที่กล้าออกมาพูดค่ะ เพราะทุกคนตรงนั้นนอกจากต้องสู้เพื่อความถูกต้องแล้ว ยังเสี่ยงที่จะถูกตีตราจากสังคม เราต้องอย่าให้เรื่องแบบนั้นเกิดขึ้น เพื่อให้คนที่ประสบปัญหาเดียวกันจะได้กล้าลุกขึ้นมาเพื่อตัวเองนะคะ”

ซึ่งก็มีหลายคนแสดงความเห็นเชิงเห็นด้วยและรีทวิตข้อความดังกล่าวไปอย่างต่อเนื่อง

 

ขอบคุณรูปภาพจาก เฟซบุ๊ก Amanda Obdam

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon