ท่านหญิงมารศีฯ ผลงานศิลปะ ‘เพื่อนขนฟู’

ท่านหญิงมารศีฯ ผลงานศิลปะ ‘เพื่อนขนฟู’

เพราะความสุขของมนุษย์นั้นแตกต่างกัน บ้างมีความสุขกับการกินของอร่อย บ้างได้ท่องเที่ยวในสถานที่ต่าง ๆ บ้างได้พูดคุยกับเพื่อนสนิทที่รู้ใจกัน เมื่อหันไปมองรอบข้างก็อาจจะพบเห็นคนอีกประเภทหนึ่งที่มีความสุขกับสัตว์เลี้ยงที่รักและซื่อสัตย์

เช่นเดียวกับ หม่อมเจ้ามารศีสุขุมพันธุ์ บริพัตร ดังปรากฏในภาพเขียนฝีพระหัตถ์หลาย ต่อหลายภาพ ที่มีทั้งสุนัข แมว นกแก้ว รวมถึงสัตว์เลี้ยงชนิดต่าง ๆ ที่ท่านโปรดปราน

หม่อมเจ้ามารศีสุขุมพันธุ์ บริพัตร เป็นหนึ่งในศิลปินคนสำคัญของเมืองไทยที่มีสัตว์เลี้ยงตัวโปรดข้างกาย เป็นผู้มีความรักและความเมตตาต่อเพื่อนขนฟูเป็นอย่างมาก จะเห็นได้จากผลงานภาพเขียนฝีพระหัตถ์หลายต่อหลายชิ้น ที่พระองค์มักจะถ่ายทอดภาพสัตว์น้อยใหญ่ที่แต่ละตัวต่างก็มีคาแร็กเตอร์โดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ อาทิ

Le Chat-Nel ถ่ายทอดภาพเขียนของท่านหญิงมารศีฯ กับแมวตัวโปรดของพระองค์ แมวน้อยในภาพมีบุคลิกโดดเด่น สง่างาม แต่งกายเปี่ยมด้วยรสนิยมในชุดเดรสสูทสีแดง ประดับสร้อยสีทอง สะพายกระเป๋ารุ่นไอโคนิก CC Classic Bag คอลเล็กชั่นจาก Chanel แบรนด์โอต์ กูตูร์ที่ท่านหญิงทรงชื่นชอบเป็นพิเศษ ทรงตั้งชื่อภาพว่า Le Chat-Nel โดยคำว่า ‘Chat’ ในภาษาฝรั่งเศสแปลว่า ‘แมว’ ให้สอดคล้องกับ Chanel ตำนานแห่งวงการแฟชั่นระดับโลก สะท้อนถึงสุนทรียะของการใช้ภาษาและความเป็นแฟชั่นนิสต้าของท่านหญิงได้อย่างดี

 

Quin-quin, Peque, Pinky, Loulou, Poupou ท่านหญิงมารศีฯ นำลักษณะเด่นของดอกไม้นานาชนิดจัดวางในรูปร่างของนกแก้วทรงเลี้ยงทั้งห้าของพระองค์เอง ได้แก่ Quin-quin, Peque, Pinky, Loulou และ Poupou แม้ว่าท่านจะทรงสร้างสรรค์ภาพนี้ขณะประทับในประเทศฝรั่งเศส แต่การนำดอกไม้เขตร้อน เช่น ดอกหน้าวัว ดอกชบา มาผสมผสานเป็นองค์ประกอบของภาพ สะท้อนถึงอิทธิพลจากรากฐานวัฒนธรรมเอเชียได้อย่างกลมกลืน

The Two Bassetes ภาพสุนัขพันธุ์แบ็ตเซ็ตฮาวน์สองตัวที่ปรากฏภายในภาพ คือสุนัขทรงเลี้ยงของหม่อมเจ้ามารศีฯ ศิลปินสามารถสื่ออารมณ์ความรักความผูกพันด้วยอิริยาบถ และการแสดงสีหน้าผ่านแววตาของสุนัขได้อย่างตราตรึง เป็นภาพเขียนที่น่ารักและดึงดูดใจผู้ชมอย่างยิ่ง

Joyous Bird ภาพคู่หญิงสาวกับชายหนุ่ม อันเป็นสัญลักษณ์ที่สะท้อนให้เห็นผลงานส่วนใหญ่ของท่านหญิงมารศีฯ เป็นการนำส่วนเล็ก ๆ ในจิตรกรรมภาพอื่นมาขยายเพื่อเน้นรายละเอียดต่าง ๆ ให้ชัดเจนขึ้น ความงดงามของสีและเทคนิคการเคลือบเงาที่ยอดเยี่ยม เสริมรายละเอียดที่อ่อนโยนบนใบหน้าของนกหนุ่มสาวได้อย่างตราตรึง

งดงาม

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon