พม.จับมือ เชฟชุมพล ชวนกลุ่มเปราะบางเรียน ‘เชฟอาหารไทย’ ฟรี การันตีมีงานทำ สมัครพรุ่งนี้วันสุดท้าย
วันจันทร์ที่ 29 พฤศจิกายน ที่กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ สะพานขาว กรุงเทพฯ นายจุติ ไกรฤกษ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) กล่าวในการเป็นประธานเปิดโครงการสร้างเชฟอาหารไทย by พม. (Professional Thai Chef by MSDHS) โดยมีนางจินตนา จันทร์บำรุง อธิบดีกรมกิจการสตรีและสถาบันครอบครัว (สค.) พร้อมด้วยนายทวีพงษ์ วิชัยดิษฐ ผู้ว่าการการเคหะแห่งชาติ (กคช.) นายชุมพล แจ้งไพร เจ้าของสถาบันการอาหารไทย และเชฟ 2 ดาวมิชลิน และนางนภัสจิรา อิงคโรจน์ฤทธิ์ ผู้จัดการอาวุโสแผนกความยั่งยืนองค์กร โลตัส เข้าร่วมว่า เราอยากให้โอกาสคนไทย โดยเฉพาะกลุ่มเปราะบางและครอบครัวเลี้ยงเดี่ยว ด้วยการมีอาชีพและรายได้ที่ยั่งยืน ในอาชีพเชฟอาหารไทย ซึ่งเชฟชุมพลได้นำหลักสูตรทำอาหารไทยของสถาบันมูลค่า 250,000 บาทต่อคน มาเปิดสอนให้ฟรี โดยมีโลตัสเข้ามาสนับสนุนอุปกรณ์และวัตถุดิบทำอาหาร และเมื่อเรียนจบหลักสูตรจะมีตลาดงานรองรับทั้งในและต่างประเทศแน่นอน
ขณะที่ นางจินตนา จันทร์บำรุง อธิบดีกรม สค. กล่าวว่า โครงการนี้เปิดรับสมัครอบรม จำนวน 100 คน แบ่งเป็นการรับสมัครของ สค. 50 คน และ กคช. 50 คน เปิดรับสมัครแล้วจนถึงวันที่ 30 พฤศจิกายนนี้ ขณะนี้พบว่ามีผู้สนใจส่งใบสมัครมาเป็นจำนวนมาก จากนี้จะมีการคัดเลือกหาผู้สมัครที่มีความตั้งใจอยากประกอบอาชีพนี้จริงๆ ประกาศผลผู้ได้เข้าอบรมวันที่ 9 ธันวาคม ก่อนเริ่มเรียนทำเมนูอาหารไทย 60 เมนูอาหาร หลักสูตร 180 ชั่วโมง แบบไฮบริดทั้งออนไลน์และออนไซต์ ตั้งแต่วันที่ 15 ธันวาคมจนถึงเดือนกุมภาพันธ์ 2565 ก่อนทำการประเมินผล และมอบประกาศนียบัตรจบหลักสูตร และประกาศนียบัตรคุณวุฒิวิชาชีพ โดยผู้สนใจสามารถติดต่อสอบถามได้ที่ ศูนย์เรียนรู้การพัฒนาสตรีและครอบครัวภาคกลาง จ.นนทบุรี โทร.0-2583-8350
ด้าน นายชุมพล แจ้งไพร เจ้าของสถาบันการอาหารไทย กล่าวว่า ผมอยากมอบโอกาสให้กลุ่มคนเปราะบาง กับอาชีพเชฟอาหารไทย ซึ่งปัจจุบันกำลังขาดแคลนแรงงานฝีมือ ทั้งที่เป็นอาชีพที่มีค่าตอบแทนสูง ทั้งนี้ ในการอบรมรุ่นแรก จะสอนการทำอาหารไทยทุกอย่างตั้งแต่อาหารคลาสสิกของไทย เช่น ต้มยำ มัสมั่น เขียวหวาน ฯลฯ รวมถึงอาหารประจำภูมิภาคต่างๆ อาหารซีฟู๊ด อาหารอินโนเวชั่นหรือผสมผสาน ตลอดจนขนมหวานไทย ซึ่งเมื่อเรียนจบผมได้ติดต่อเครือข่ายร้านอาหารในสมาคมภัตตาคารมีตำแหน่งงานรองรับ ขณะที่ผู้จบหลักสูตรที่มีคะแนนสูง 20 คนแรก จะสนับสนุนให้ได้ไปเป็นเชฟอาหารไทยในต่างประเทศ โดยอย่างขณะนี้มีฝรั่งเศสและเนเธอร์แลนด์แจ้งความต้องการเชฟอาหารไทยไปทำงานแล้วรวม 40 ท่าน