พม.จับมือ เชฟชุมพล ชวนกลุ่มเปราะบางเรียน ‘เชฟอาหารไทย’ ฟรี การันตีมีงานทำ สมัครพรุ่งนี้วันสุดท้าย

โครงการสร้างเชฟอาหารไทย by พม. (Professional Thai Chef by MSDHS)

พม.จับมือ เชฟชุมพล ชวนกลุ่มเปราะบางเรียน ‘เชฟอาหารไทย’ ฟรี การันตีมีงานทำ สมัครพรุ่งนี้วันสุดท้าย

วันจันทร์ที่ 29 พฤศจิกายน ที่กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ สะพานขาว กรุงเทพฯ นายจุติ ไกรฤกษ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) กล่าวในการเป็นประธานเปิดโครงการสร้างเชฟอาหารไทย by พม. (Professional Thai Chef by MSDHS) โดยมีนางจินตนา จันทร์บำรุง อธิบดีกรมกิจการสตรีและสถาบันครอบครัว (สค.) พร้อมด้วยนายทวีพงษ์ วิชัยดิษฐ ผู้ว่าการการเคหะแห่งชาติ (กคช.) นายชุมพล แจ้งไพร เจ้าของสถาบันการอาหารไทย และเชฟ 2 ดาวมิชลิน และนางนภัสจิรา อิงคโรจน์ฤทธิ์ ผู้จัดการอาวุโสแผนกความยั่งยืนองค์กร โลตัส เข้าร่วมว่า เราอยากให้โอกาสคนไทย โดยเฉพาะกลุ่มเปราะบางและครอบครัวเลี้ยงเดี่ยว ด้วยการมีอาชีพและรายได้ที่ยั่งยืน ในอาชีพเชฟอาหารไทย ซึ่งเชฟชุมพลได้นำหลักสูตรทำอาหารไทยของสถาบันมูลค่า 250,000 บาทต่อคน มาเปิดสอนให้ฟรี โดยมีโลตัสเข้ามาสนับสนุนอุปกรณ์และวัตถุดิบทำอาหาร และเมื่อเรียนจบหลักสูตรจะมีตลาดงานรองรับทั้งในและต่างประเทศแน่นอน

ขณะที่ นางจินตนา จันทร์บำรุง อธิบดีกรม สค. กล่าวว่า โครงการนี้เปิดรับสมัครอบรม จำนวน 100 คน แบ่งเป็นการรับสมัครของ สค. 50 คน และ กคช. 50 คน เปิดรับสมัครแล้วจนถึงวันที่ 30 พฤศจิกายนนี้ ขณะนี้พบว่ามีผู้สนใจส่งใบสมัครมาเป็นจำนวนมาก จากนี้จะมีการคัดเลือกหาผู้สมัครที่มีความตั้งใจอยากประกอบอาชีพนี้จริงๆ ประกาศผลผู้ได้เข้าอบรมวันที่ 9 ธันวาคม ก่อนเริ่มเรียนทำเมนูอาหารไทย 60 เมนูอาหาร หลักสูตร 180 ชั่วโมง แบบไฮบริดทั้งออนไลน์และออนไซต์ ตั้งแต่วันที่ 15 ธันวาคมจนถึงเดือนกุมภาพันธ์ 2565 ก่อนทำการประเมินผล และมอบประกาศนียบัตรจบหลักสูตร และประกาศนียบัตรคุณวุฒิวิชาชีพ โดยผู้สนใจสามารถติดต่อสอบถามได้ที่ ศูนย์เรียนรู้การพัฒนาสตรีและครอบครัวภาคกลาง จ.นนทบุรี โทร.0-2583-8350

นายจุติ ไกรฤกษ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์
โครงการสร้างเชฟอาหารไทย by พม. (Professional Thai Chef by MSDHS)

ด้าน นายชุมพล แจ้งไพร เจ้าของสถาบันการอาหารไทย กล่าวว่า ผมอยากมอบโอกาสให้กลุ่มคนเปราะบาง กับอาชีพเชฟอาหารไทย ซึ่งปัจจุบันกำลังขาดแคลนแรงงานฝีมือ ทั้งที่เป็นอาชีพที่มีค่าตอบแทนสูง ทั้งนี้ ในการอบรมรุ่นแรก จะสอนการทำอาหารไทยทุกอย่างตั้งแต่อาหารคลาสสิกของไทย เช่น ต้มยำ มัสมั่น เขียวหวาน ฯลฯ รวมถึงอาหารประจำภูมิภาคต่างๆ อาหารซีฟู๊ด อาหารอินโนเวชั่นหรือผสมผสาน ตลอดจนขนมหวานไทย ซึ่งเมื่อเรียนจบผมได้ติดต่อเครือข่ายร้านอาหารในสมาคมภัตตาคารมีตำแหน่งงานรองรับ ขณะที่ผู้จบหลักสูตรที่มีคะแนนสูง 20 คนแรก จะสนับสนุนให้ได้ไปเป็นเชฟอาหารไทยในต่างประเทศ โดยอย่างขณะนี้มีฝรั่งเศสและเนเธอร์แลนด์แจ้งความต้องการเชฟอาหารไทยไปทำงานแล้วรวม 40 ท่าน

 

โครงการสร้างเชฟอาหารไทย by พม. (Professional Thai Chef by MSDHS)
นางจินตนา จันทร์บำรุง อธิบดีกรม สค.
นายชุมพล แจ้งไพร เจ้าของสถาบันการอาหารไทย
โครงการสร้างเชฟอาหารไทย by พม. (Professional Thai Chef by MSDHS)

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon