ช่างภาพดัง ชวนทำความรู้จักเจ้าหญิงไดอานา จากรูปถ่าย

ช่างภาพดัง ชวนทำความรู้จักเจ้าหญิงไดอานา จากรูปถ่าย

เมื่อครั้งยังมีพระชนม์ชีพอยู่ เจ้าหญิงไดอานา พระชายาเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ มกุฎราชกุมารแห่งอังกฤษ ได้ชื่อเป็นสตรีที่ถูกถ่ายรูปมากที่สุดในยุคนั้น

และ “อันวาร์ ฮุสเซน” ช่างภาพ ผู้ทำหน้าที่ฉายพระฉายาลักษณ์ของราชวงศ์อังกฤษมายาวนาน คือช่างภาพที่ติดตามถ่ายรูปเจ้าหญิงไดอานามาตั้งแต่แรกที่ทรงก้าวเข้ามาร่วมราชวงศ์วินด์เซอร์ กระทั่งถึงวันที่เจ้าหญิงไดอานา สิ้นพระชนม์จากอุบัติเหตุทางรถยนต์ ในกรุงปารีส ฝรั่งเศส เมื่อปี 2540

อันวาร์ ฮุสเซน ได้ชื่อเป็นช่างภาพที่ใช้ “รูปถ่าย” เปลี่ยนมุมมองของผู้คนที่มีต่อสมาชิกราชวงศ์อังกฤษ ผ่านการถ่ายรูปสมาชิกราชวงศ์อังกฤษในอิริยาบถทั่วไป แทนการถ่ายพระฉายาลักษณ์แบบเป็นทางการ และตั้งแต่วันที่ 1 ธันวาคมนี้ อันวาร์ กำลังมีงานนิทรรศการรูปถ่ายเจ้าหญิงไดอานา “Princess Diana Exhibition: Accredited Access” จัดแสดงใน 3 เมืองใหญ่ของสหรัฐอเมริกา ได้แก่ ลอสแองเจลิส,ชิคาโก และ นิวยอร์ก

ที่ “แซค ฮุสเซน” ลูกชายของอันวาร์ ซึ่งเป็นช่างภาพตามรอยพ่อ บอกว่า จะทำให้ผู้คนได้รู้จักเจ้าหญิงไดอานา มากขึ้นจากรูปถ่ายแต่ละภาพ ที่แซก และ ซามีร์ ฮุสเซน น้องชายซึ่งเป็นช่างภาพเหมือนกัน จะช่วยกันบรรยายระหว่างพาทัวร์ชมนิทรรศการ ซึ่งผู้เข้าชมนิทรรศการจะได้รับแจกโทรศัพท์ พร้อมหูฟัง เพื่อสามารถอ่านและฟังคำบรรยายถึงความหมาย ความสำคัญของแต่รูปถ่ายของเจ้าหญิงไดอานา

“คุณแค่เดิน และดูการเดินทางของเจ้าหญิงไดอานาที่พัฒนาจากหญิงสาวขี้อาย ไร้เดียงสามาสู่การเป็นแฟชั่น ไอคอน และการทำงานช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม คุณจะได้ฟังผมและน้องชายเล่าถึงเรื่องราวเบื้องหลังของรูปถ่ายเหล่านั้น นี่ไม่ใช่การเดินชมนิทรรศการทั่วไปที่คุณเคยเดินดูรูปถ่ายต่างๆตามฝาผนัง แต่นี่จะให้ความรู้สึกเหมือนได้ดูสารคดีมากกว่า “

เจ้าหญิงไดอานา ก้มลงหยิบไม้เท้าที่ผู้หญิงคนหนึ่งทำหล่นตรงแผงกั้นฝูงชนที่รอเฝ้าเจ้าหญิงไดอานา ระหว่างเสด็จฮ่องกง เมื่อวันที่ 9 พฤศจิกายน ปี 2532 (เครดิตภาพรอยเตอร์)
เจ้าหญิงไดอานา ประทับท่ามกลางเด็กนักเรียนโรงเรียนประถมศึกษา ทางตะวันออกเฉียงใต้ของ ซิมบับเว เมื่อวันที่ 12 กรกฎาคม ปี 2536 (รอยเตอร์)

แซค ช่างภาพราชวงศ์ ให้สัมภาษณ์รอยเตอร์ ระหว่างเดินทางไปโปรโมทนิทรรศการนี้ที่เมืองซานตา มอนิกา รัฐแคลิฟอร์เนีย เมื่อปลายเดือนพฤศจิกายน

แซค ยังหวังจะสอดแทรกให้ความรู้แก่ผู้ชมถึงวิธีต่างๆที่เจ้าหญิงไดอานา ทรงสร้างความเปลี่ยนแปลงขึ้นในราชวงศ์อังกฤษ อาทิ การที่เจ้าหญิงไดอานา แทบจะไม่สวมถุงมือ เมื่อปรากฎองค์ต่อสาธารณชน

“ก่อนหน้านั้น เป็นเรื่องที่ปฎิบัติกันมาเป็นปกติที่สมาชิกราชวงศ์จะสวมถุงมือ เมื่อสัมผัสมือกับคนทั่วไป แต่นั่นคือสิ่งที่เจ้าหญิงไดอานาไม่ทำ เจ้าหญิงต้องการสัมผัสความรู้สึกของบุคคลนั้นๆและความรู้สึกต่างๆที่ถ่ายทอดจากการสัมผัส”

เจ้าหญิงไดอานา ทรงกุมมือแม่ชีเทเรซา ระหว่างพบกันครั้งแรกที่ บ้านพักมิชชันนารี ซิสเตอร์ ในกรุงโรม ประเทศอิตาลี เมื่อวันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2535 (รอยเตอร์)

ทั้งนี้ อันวาร์ ฮุสเซน ได้รับการยกย่องอย่างกว้างขวางต่อความสามารถในการถ่ายทอดมุมมองที่มีต่อราชวงศ์อย่างตรงไป ตรงมามากขึ้น แซคเล่าว่า พ่อของเขาเก่งในการจับภาพบุคลิกที่แท้จริงของผู้ถูกถ่าย และยังแนะนำให้เขาทำเช่นเดียวกัน

“ผู้คนชอบดูรูปถ่ายของราชวงศ์ที่ดูตรงไป ตรงมา ดูผ่อนคลาย และนั่นคือสิ่งที่คุณจะได้เห็นอีกครั้งในนิทรรศการนี้ “

เจ้าหญิงไดอานา ทรงถือทุ่นระเบิด ระหว่างเสด็จบริเวณที่มีทุ่นระเบิด ในแองโกลา เมื่อวันที่ 15 มกราคม 2540 (รอยเตอร์)

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon