‘เหงียน ตุ๊ก ตุย เตียน’ นางงามเวียดนาม คว้ามงมิสแกรนด์อินเตอร์ฯ ชู 3 นิ้ว หวังโลกดีขึ้น

‘เหงียน ตุ๊ก ตุย เตียน’ นางงามเวียดนาม คว้ามงมิสแกรนด์อินเตอร์ฯ คนที่ 9 ของโลก ชู 3 นิ้วกลางเวที หวังโลกดีขึ้นกว่าเดิม ส่วน ‘อินดี้’ นางงามไทยคว้าชุดราตรียอดเยี่ยม และ 3 ปท. เปรู-แองโกลา-มาเลเซีย จับมือคว้าชุดประจำชาติยอดเยี่ยม

ขับเคี่ยวมาหลายสัปดาห์ในที่สุดก็จะได้รู้ผล “คนมง” สาวงามที่ยืนหนึ่งคว้ามงกุฏและสายสะพาย เป็น มิสแกรนด์อินเตอร์เนชั่นแนล คนที่ 9 ของโลก

เมื่อเวลา 19.00 น. วันที่ 4 ธันวาคม กองประกวดมิสแกรนด์อินเตอร์เนชั่นแนล 2021 จัดการประกวดรอบตัดสิน (Final Competition) ณ โชว์ดีซี ฮอลล์ (SHOW DC HALL) จัดเต็มทั้งแสงสีเสียงตระการตาในฐานะประเทศเจ้าของลิขสิทธิ์ และประเทศเจ้าภาพในปีนี้

กระทั่งถึงเวลาที่ทุกคนรอคอย พิธีกรประกาศชื่อ มิสแกรนด์เวียดนาม “เหงียน ตุ๊ก ตุย เตียน” (Nguyen Thuc Thuy Tien) เป็นผู้ชนะการประกวดมิสแกรนด์อินเตอร์เนชั่นแนล 2021 คว้ามงกุฏและครองตำแหน่งมิสแกรนด์อินเตอร์เนชั่นแนล คนที่ 9 ของโลกได้สำเร็จ

มิสแกรนด์อินเตอร์เนชั่นแนล 2021 คนล่าสุดได้ตอบคำถามในรอบ 5 คนสุดท้าย “จากสถานการณ์โลกในปัจจุบันที่มีปัญหามากมาย เช่น สิทธิมนุษยชน เศรษฐกิจ หากคุณสามารถเลือก 1 คนเพื่อมาถกประเด็นปัญหาดังกล่าวเพื่อเปลี่ยนแปลง คุณจะเลือกใครและเพราะอะไร?” ไว้ว่า

“ฉันอยากขอบคุณผู้ที่คิดค้นและผลิตวัคซีนโควิด-19 อาทิ แอสตร้าเซเนก้า และอื่นๆได้สำเร็จ เพราะว่าพวกเขาทำมันโดยไม่รับเงิน  ฉันอยากจะขอบคุณพวกเขาเพื่อให้ทุกคนได้รู้ว่าฉันรู้สึกเป็นหนี้บุญคุณมากกับบุคคลเช่นนี้ เพราะบางทีคนเราก็ต้องทำในสิ่งที่ดีโดยไม่ต้องรับเครดิต”

ขณะเดียวกันในรอบ 10 คนสุดท้าย “เหงียน ตุ๊ก ตุย เตียน” มิสแกรนด์เวียดนามผู้ชนะการประกวดในครั้งนี้ ได้กล่าวสุนทรพจน์รณรงค์แคมเปญ “stop the war and violence” ยุติสงครามและความรุนแรงทุกรูปแบบ อันเป็นหัวใจหลักของเวทีมิสแกรนด์ฯ ตอนหนึ่งเป็นภาษาอังกฤษใจความว่า

ทุกๆสงครามที่เกิดขึ้น คือการต่อสู้ระหว่างปีศาจและนางฟ้าที่แสนอันตราย ทว่าพวกเราสามารถรวมกันเป็นหนึ่งเดียวเพื่อควบคุมมันได้ พ่อแม่ของฉันบอกกับฉันว่าสิ่งสำคัญคือเราควรรู้ว่ารักคืออะไรและจะแบ่งปันไปสู่ผู้อื่นได้อย่างไร ความรักและการเห็นอกเห็นใจกันจะเป็นสิ่งที่ทำให้สงครามไม่เกิดขึ้น ฉันเชื่อว่าสิ่งนี้จะเป็นส่วนหนึ่งในการเปลี่ยนแปลงโลกและพวกเราทุกคนก็สามารถเป็นฮีโร่ได้ด้วยความรักและความงามนี้

ก่อนทิ้งท้ายเป็นภาษาไทยว่า “ทำให้โลกเป็นที่ที่ดีขึ้นกว่าเดิมสำหรับทุกคน ” พร้อมชูสามนิ้ว

และในคำถามชิงมง คำถามสุดท้ายก่อนตัดสินว่าใครจะครองมงที่ว่า “ทำไมต้องเลือกคุณเป็นมิสแกรนด์ อินเตอร์เนชั่นแนล 2021 เพราะอะไร?”

เหงียน ตุ๊ก ตุย เตียน ตอบได้อย่างประทับใจว่า เหนือความคาดหมายมากๆที่ฉันมายืนตรงนี้ และฉันกำลังประหม่ามากๆ ก่อนมาประกวดครังนี้ 1 เดือน ฉันเรียนภาษาไทย ฉันบอกไว้ว่า ฉันเรียนภาษาไทยเพราะฉันจะอยู่ประเทศไทยหนึ่งปี

ด้วยเหตุนี้รางวัลรองอันดับ 1 จึงตกเป็นของ มิสแกรนด์เอกวาดอร์  “แอนเดรีย วิกตอเรีย อะคูเลร่า” (Andrea Victoria Aguilera)

รองอันดับ 2 ได้แก่ มิสแกรนด์บราซิล “ลอรีน่า โรดดิเกส” (Lorena Rodrigues)

รองอันดับ 3 ได้แก่ มิสแกรนด์ปวยร์โตรีโก  “วิเวียนนี่ ดิแอซ อาโรโย” (Vivianie Diaz Arroyo)

และรองอันดับ 4 ได้แก่ มิสแกรนด์แอฟริกาใต้ “จีน แวน แดม” (Jeanè van Dam)

โดย มิสแกรนด์ อินเตอร์เนชั่นแนล 2021 และรองทั้ง 4 จะปฏิบัติภารกิจร่วมกับองค์กรตลอด 1 ปีเต็ม

ทั้งนี้ ตัวแทนสาวงามของไทย อินดี้ – อินดี จอห์นสัน มิสแกรนด์ไทยแลนด์ 2021 ได้ทำผลงานตลอดการประกวดอย่างเต็มความสามารถคว้ารางวัล Best Evening Gown (ชุดราตรียอดเยี่ยม)

ส่วนผลรางวัลอื่นๆ มีดังนี้

– Best National Costume (ชุดประจำชาติยอดเยี่ยม) 3 รางวัล ได้แก่ มิสแกรนด์มาเลเชีย มิสแกรนด์เปรู และมิสแกรนด์แองโกลา

มิสแกรนด์แองโกลา
มิสแกรนด์แองโกลา
มิสแกรนด์เปรู
มิสแกรนด์มาเลเชีย

– รางวัล Best in swimsuit (ชุดว่ายน้ำยอดเยี่ยม) ได้แก่ มิสแกรนด์ปวยร์โตรีโก

– รางวัลผู้ชนะจากคะแนนโหวต (Miss Popular Vote) ได้แก่ มิสแกรนด์กัมพูชา

สุดท้าย “ประเทศเจ้าภาพ” ในการจัดการประกวด มิสแกรนด์ อินเตอร์เนชั่นแนล 2022 คือ ประเทศอินโดนีเชีย

ติดตามความเคลื่อนไหว Miss Grand International และ Miss Grand Thailand ได้ในทุกช่องทาง
Facebook , Instagram , Tiktok และ Youtube Channel GrandTV

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon