เปิดตัวหนังสือ “มูลนิธิเจ้าพระยาฯ” สายสัมพันธ์ไทย-เบลเยียม แน่นแฟ้น

เจ้าพระยาอภัยสยามานุกูลกิจ

เปิดตัวหนังสือ “มูลนิธิเจ้าพระยาฯ” สายสัมพันธ์ไทย-เบลเยียม แน่นแฟ้น

เป็นเวลามากกว่า 150 ปีที่สายสัมพันธ์ระหว่างประเทศไทยและเบลเยียม เรียงร้อยและถักทอเจริญพันธไมตรีกันมาอย่างต่อเนื่อง โดยบุคคลสำคัญที่มีบทบาทจุดประกายความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศเข้าด้วยกัน ทั้งในด้านเศรษฐกิจ การค้า ความมั่นคง และความสัมพันธ์ของทั้งสองราชวงศ์ คือ “เจ้าพระยาอภัยสยามานุกูลกิจ” หรือ กุสตาฟว์ รอแล็ง-ฌักแม็ง ที่ปรึกษาราชการทั่วไปในพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ 5) ที่ปฏิบัติหน้าที่ตั้งแต่ปีพ.ศ.2435-25444 เป็นผู้ที่มีบทบาทสำคัญในการพัฒนาระบบกฏหมาย และการบริหารราชการของประเทศไทยอย่างมาก อาทิ ปฏิรูประบบกฏหมายไทยให้ใช้ระบบแบบยุโรป มีส่วนร่วมในการก่อตั้งกระทรวงยุติธรรม เป็นผู้มีส่วนสำคัญในการเจรจายกเลิกสิทธิสภานอกอาณาเขต และริเริ่มให้ก่อตั้งโรงเรียนกฏหมาย เป็นต้น

โอกาสนี้ เคานต์เจรัลด์ แวน เดอ สตราเทน พอนโธส ประธานมูลนิธิเจ้าพระยาอภัยราชาสยามานุกูลกิจ จึงได้จัดงานจิบน้ำชายามบ่าย เปิดตัวหนังสือฉบับพิเศษ “มูลนิธิเจ้าพระยาอภัยราชาสยามานุกูลกิจ” พร้อมส่งมอบรูปปั้นทองสำริดเจ้าพระยาฯ แก่สถานเอกอัครราชทูตเบลเยียม-ไทย และอื่นๆ ณ โรงแรมวอลดอร์ฟ แอสทอเรีย กรุงเทพฯ ซึ่งมีบุคคลสำคัญเข้าร่วมงานคับคั่ง อาทิ ม.จ.เฉลิมศึก ยุคล, ม.ร.ว.ปรียนันทนา รังสิต, มร.เฟรด โมอาว็าด และศ.ดร.สุรศักดิ์ ลิขสิทธิ์วัฒนกุล

หนังสือมูลนิธิเจ้าพระยาอภัยราชาสยามานุกูลกิจ
รูปปั้นทองสำริดเจ้าพระยาอภัยราชาสยามานุกูลกิจ ออกแบบโดยนายเทอดคงทน ต่อติด ศิลปินชาวไทย

โดยหนังสือเล่มพิเศษนี้บอกเล่าเรื่องราวการทำงานและความสำเร็จของเจ้าพระยาอภัยราชาสยามานุกูลกิจ ซึ่งถือเป็นชาวต่างชาติเพียงคนเดียวที่ได้รับพระราชทานยศเป็นเจ้าพระยาในสมัยรัตนโกสินทร์ และย้อนรอยกิจกรรมของมูลนิธิตลอด 15 ปีที่ผ่านมา ทั้งโครงการสนามฟุตบอลเชียงรายฮิลส์ สร้างสนามฟุตบอลมาตรฐานเพื่อปลูกฝังเยาวชนไทยที่ชื่นชอบการเล่นกีฬา ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ และโครงการหน้ากากจากกระดาษเพื่อจัดแสดงและประมูลนำรายได้ช่วยเหลือผู้ได้รับความเดือดร้อนจากสถานการณ์โควิด-19

อีกทั้งภายในหนังสือยังได้รวบรวมเรื่องราว รูปภาพแห่งความประทับใจ ไฮไลต์กิจกรรมสำคัญต่างๆ กว่า 700 หน้า ดังเช่น งานกาล่าดินเนอร์เพื่อการกุศล เฉลิมฉลองความสัมพันธ์ของราชวงศ์ไทยและเบลเยียม 150 ปี ที่ทางมูลนิธิจัดงานรวมทั้งสิ้น 9 วัน ซึ่งงานดังกล่าวได้รับเกียรติจากเจ้าหญิงมารี-เอสเมอรัลดา แห่งเบลเยียม และพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี กรมหมื่นสุทธนารีนาถ เสด็จร่วมงาน ซึ่งเป็นครั้งแรกที่เจ้าหญิงแห่งเบลเยียม เสด็จเยือนไทย

   ความสัมพันธ์ไทย-เบลเยียม

นิทรรศการภาพ 150 ปี
นิทรรศการภาพ 150 ปี
เจ้าพระยาอภัยราชาสยามานุกูลกิจ หรือ กุสตาฟว์ รอแล็ง-ฌักแม็ง (Gustave Rolin-Jacquemyns) ที่ปรึกษาราชการทั่วไปในพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว
งานกาล่าดินเนอร์เพื่อการกุศล เฉลิมฉลองความสัมพันธ์ของราชวงศ์ไทยและเบลเยียม 150 ปี
แขกผู้มีเกียรติร่วมเปิดตัวหนังสือฯ
เคานต์เจรัลด์ แวน เดอ สตราเทน พอนโธส ประธานมูลนิธิเจ้าพระยาอภัยราชาสยามานุกูลกิจ
กิจกรรมของมูลนิธิฯ
กิจกรรมของมูลนิธิฯ
บรรยากาศงานจิบน้ำชายามบ่าย เปิดตัวหนังสือ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon