ใบตอง-จรีรัตน์ เพชรโสม มิสเอิร์ธไฟ 2021 นางงามรักษ์สิ่งแวดล้อม

ใบตอง-จรีรัตน์ เพชรโสม มิสเอิร์ธ ไทยแลนด์ 2021

ใบตอง-จรีรัตน์ เพชรโสม มิสเอิร์ธไฟ 2021 นางงามรักษ์สิ่งแวดล้อม

เป็นสาวงามไทยที่สร้างประวัติศาสตร์ คว้ามงกุฎ Miss Earth Fire 2021 หรือ “มิสเอิร์ธไฟ 2021” มงแรกของไทยมาครองได้สำเร็จ ในการประกวดออนไลน์ร่วมกับสาวงามจาก 80 ประเทศทั่วโลก สำหรับ “ใบตอง-จรีรัตน์ เพชรโสม” มิสเอิร์ธ ไทยแลนด์ 2021

  เรียกว่า สวยเก่ง สมมงมากๆ

งานนี้ ใบตอง-จรีรัตน์ เปิดใจกับมติชนระหว่างเดินทางมาขอบคุณสื่อมวลชนร่วมกับ ดร.สิริกานต์ อ้นสนกราน ผู้ถือลิขสิทธิ์และประธานองค์กรมิสเอิร์ธ ไทยแลนด์ 2021 ด้วยน้ำเสียงดีใจว่า ตกใจมากว่าเราเป็นหนึ่งใน 80 กว่าประเทศที่ถูกขานชื่อให้เข้ารอบสุดท้าย และเข้าไปสู่การได้รับมงที่ยิ่งใหญ่มาก ตองรู้สึกว่ามันไม่ได้มาโดยง่าย แต่ได้มาโดยความพยายาม ความร่วมมือร่วมใจของทีมงาน สรรพกำลัง สรรพสมอง ทุกสิ่งอย่าง

“จึงเป็นความตกใจว่า เราใช่ไหม เรียกชื่อถูกแล้วใช่ไหม(หัวเราะ) เลยเป็นรีแอคชั่นที่แบบ What… (เสียงสูง) ใช่หรอคะ คือมันภูมิใจและตกใจมาก รู้สึกว่าเป็นเกียรติและภูมิใจ ที่ได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งขององค์กรระดับโลกที่ทำเรื่องสิ่งแวดล้อม”

ใบตอง-จรีรัตน์ เพชรโสม มิสเอิร์ธ ไทยแลนด์ 2021
ใบตอง-จรีรัตน์ เพชรโสม มิสเอิร์ธ ไทยแลนด์ 2021
ใบตอง-จรีรัตน์ เพชรโสม มิสเอิร์ธ ไทยแลนด์ 2021 – ดร.สิริกานต์ อ้นสนกราน ผู้ถือลิขสิทธิ์และประธานองค์กรมิสเอิร์ธ ไทยแลนด์ 2021

  อย่างไรก็ตาม เธอได้ประกาศ “แขวนส้นสูง” หลังคว้ามงใหญ่มาครอง โดยให้เหตุผลว่า

“อายุ 28 แล้ว(หัวเราะ) ถึงจุดหนึ่งบทบาทหน้าที่ มันเหมือนเราประกาศจบการศึกษาแล้วนะ เช่นเดียวกันจบจากวิทยาลัยนางงามแล้ว จบจากการที่เราเดินทางเส้นทางนี้แล้ว มันเหมือนเป็นการบอกให้ทุกคนได้รับรู้รับทราบว่า บทบาทใหม่จะเกิดขึ้นหลังจากนี้อย่างชัดเจน จากบทบาท Miss Earth Thailand 2021, Miss Earth Fire 2021 และนักอนุรักษ์ที่มาเป็นนางงาม”

เรื่องสิ่งแวดล้อมเป็นเรื่องที่ใบตองสนใจมาตั้งแต่เด็ก โดยเธอได้รับการแต่งตั้งเป็น ทูตแห่งมหาสมุทรฯ ของ UN Sustainnable Ocean Ambassador : SOA (UN : Agricultural and Food Marketing Association for Asia and the Pacific) และยังเป็น ทูตมูลนิธิลูกโลกสีเขียว Ambassador of Green world Foundation

  “จุดเริ่มต้นมาจากการเข้าชมรมอนุรักษ์ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ช่วง ม.1 คือจุดเปลี่ยนของชีวิต นั่นคือโมเมนต์ที่ทำให้ตองได้รักสิ่งแวดล้อม เขาบำบัดทั้งกาย ใจ สมอง ให้ทั้งความรู้ โอกาส คือตองได้เป็นมัคคุเทศก์ท้องถิ่นตั้งแต่เด็กๆ ได้รับโอกาสพูด ซึ่งก่อนที่จะพูดได้ เราจะต้องเข้าใจสิ่งนั้นก่อน เข้าใจว่าทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมบ้านเราเป็นอย่างไร เข้าใจว่าระบบนิเวศน์และสิ่งแวดล้อมของเราเป็นอย่างไร แล้วพูดออกมา ก็เลยเป็นจุดเริ่มต้นว่าการได้เข้าไปอยู่กับสิ่งๆ นั้น รักโดยไม่รู้ตัว”

“พูดได้เต็มปากเลยว่า รักสิ่งแวดล้อมมาก ห่างจากเขาไม่ได้ เหมือนการรักใครสักคน เราอยากดูแลเขา อยากมีสรรพกำลังเพื่อมาช่วยเขา ทำให้ชีวิตเขาดีขึ้น ซึ่งตองอยู่ชมรมนี้ตั้งแต่ ม.1- ม.6 ได้ขึ้นเป็นประธานชมรม ได้ทำทุกอย่างที่สามารถทำได้”

“พอเข้ามหาวิทยาลัยเรียนที่คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ สาขาภาพยนตร์และวิดีโอ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าคุณทหารลาดกระบัง แม้ห่างไกลจากชุมพร แต่ตองก็ยังไม่ทิ้งเรื่องสิ่งแวดล้อม วันหนึ่งก็ปิ๊งขึ้นมาว่า ใช้สิ่งที่เราเรียนกับสิ่งที่เรารู้มารวมกันสิ สิ่งที่เรารักเราชอบก็ใช้มันสิ จึงกระจายความรู้ความชอบออกมาตามแพลตฟอร์มต่างๆ เช่น ทำหนังสั้น ก็ทดลองทำไปเรื่อยๆ อาจมาช่วงที่ห่างบ้าง แต่ก็ไม่ทิ้ง

“จนจบมาทำงานครีเอทีฟก็ยังคิดถึงเขาอยู่ เป็นพิธีกรเอง คนเขียนสคริปเอง ครีเอทีฟรายการเอง ก็เลยใส่ความรู้เรื่องสิ่งแวดล้อมย่อยเข้าไป ยกตัวอย่างไปเที่ยวสถานที่หนึ่ง เราก็จะอธิบายว่าวันนี้เรามาเที่ยวที่นี่นะคะ แล้วรู้ไหมว่าที่เที่ยวที่นี่กว่าจะเกิดขึ้นได้ต้องดูแลอะไรบ้าง ด้วยความที่เราอยู่กับสิ่งแวดล้อมมาตลอด 15 ปี ทำให้เรารู้ว่าเราอย่าไปยัดเหยียด สมมุติบอกว่าคุณต้องมารักฉันสิ คือเราเปลี่ยนใจคนไม่ได้ แต่ให้ความรู้ได้ ว่าทำไมต้องรักคนนี้”

ใบตอง-จรีรัตน์ เพชรโสม มิสเอิร์ธ ไทยแลนด์ 2021
ใบตอง-จรีรัตน์ เพชรโสม มิสเอิร์ธ ไทยแลนด์ 2021
ใบตอง-จรีรัตน์ เพชรโสม มิสเอิร์ธ ไทยแลนด์ 2021

 

“ตองเคยทำรายการ ‘GO จรีรัตน์ถนัดเที่ยว’ เป็นรายการทางยูทูปและมีโอกาสได้ไปอยู่ในสถานีโทรทัศน์หลายช่อง ก็ดีใจมาก เพราะเหมือนว่าบางที่ที่เราไป มีคนพูดว่า “ใบตองที่พูดเรื่องขยะวันนั้นรึเปล่า” ก็รู้สึกว่าแมสเซจที่ตองส่งไปเรื่อยๆ มันเป็นการส่งไปเรื่อยๆ มากกว่าฮุกหมัดเด็ด”

“ตองรักสิ่งแวดล้อม เพราะตองได้รับสิ่งนี้มาเรื่อยๆ มันเหมือนเราหายใจเข้าและออกมาเรื่อยๆ จึงเติบโตและมีชีวิตได้ ฉะนั้นสิ่งแวดล้อมและความรู้ก็เหมือนกัน ต้องค่อยๆ ให้ ค่อยๆ เดินไปด้วยกัน”

ฝันที่เป็นนางงามสำเร็จแล้ว อีกหนึ่งฝันที่เธออยากทำคือ อยากเป็นเหมือน ‘แองเจลิน่า โจลี่’ คือเทพธิดาแห่งการดูแล การให้ และการมอบความรักให้กันและกัน

  “ตองอยากให้ทุกคนพูดถึงว่า ใบตอง-จรีรัตน์ เธอคือเทพธิดาของสิ่งแวดล้อม อาจไม่ต้องเป็นเทพธิดาก็ได้ แต่เวลาพูดถึงสิ่งแวดล้อมต้องคนนี้ นี่คือสิ่งที่ฝันมาตลอด มันหล่อเลี้ยงใจมากๆ ในชีวิตนี้อยากทำอะไรก็ได้ที่ไม่เหนื่อย ต่อให้เหนื่อยกายแต่อย่าเหนื่อยใจ ตองทำสิ่งนี้แล้วไม่เหนื่อย”

เมื่อถามถึงสถานการณ์สิ่งแวดล้อมไทยทุกวันนี้ ใบตองถอนหายใจก่อนแล้วว่า “ไทยมีทรัพยากรเยอะมาก แต่เราก็สูญเสียไปมากเช่นกัน เพราะเราไม่รู้จักวิธีการดูแลทรัพยากรนั้นให้อยู่กับเราไปนานที่สุดเท่าที่จะนานได้”

  สิ่งที่ตอนนี้จะช่วยกันได้ ใบตอง ระบุว่า การรักษาสิ่งแวดล้อม เหมือนการรักษาชีวิตตัวเราเองไว้ มันไม่จำเป็นต้องไปปลูกป่า เก็บขยะชายหาด ออกเรือไปตัดอวน แต่คือการดูชีวิตประจำวันของเราอะไรที่รบกวนธรรมชาติบ้าง เช่น แยกขยะหรือยัง ทิ้งขยะลงถังหรือเปล่า เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ไหม ไม่ต้องไปคิดไกล อะไรที่อยู่กับเรา เราทำได้เรื่อยๆ และสนุกกับมัน ชาเลนจ์กับตัวเองเดย์บายเดย์ได้ อย่าไปคิดใหญ่ สมมุติคิดว่าอาทิตย์หน้าฉันจะต้องไปเก็บขยะชายหาด อาทิตย์หน้ามันอาจไม่มาถึงก็ได้ หากเราไม่เริ่มทำวันนี้ที่บ้านเรา

  สำหรับเธอนอกจากทำเป็นตัวอย่างแล้ว ยังขับเคลื่อนด้วยการให้ความรู้สังคม

“อย่างตอนนี้คือ ให้ความรู้เบื้องต้นผ่านทางโซเชียลมีเดียและออนไลน์ ผ่านเพจ Baanbaan-บ้านบ้าน ตองมีความเชื่อว่าคุณรักษ์โลกได้โดยที่ไม่ต้องเป็นนักอนุรักษ์ แค่เลือกวิธีใช้ แค่มีความรู้เล็กๆ ปรับนิดนึงใช้ได้เลย เป็นเรื่องง่ายที่ทุกคนทำได้เลย เราพยายามย่อยข้อมูลที่เข้าใจยากเป็นร้อยหน้าจากกรมและงานวิจัยต่างๆ ย่อให้เข้าใจง่าย”

“ตองมองว่า ตอนนี้ข้อมูลข่าวสารที่เราได้รับ เหมือนข้อมูลข่าวสาร 10 ที่โยนไป 10 ชาวบ้านไม่เข้าใจหรอก อาจต้องคุยกันว่า 5+5 นะ ยิ่งกับเด็กต้องบอก 1+1 ให้ถึง 10 ก่อนไหม ค่อยๆ ย่อยข้อมูล ไม่ใช่โยนข้อมูลทั้งก้อนให้เขา แล้วเฟสต่อไปค่อยมาเลิร์นนิ่งบายดูอิงด้วยกัน”

“อย่างในอนาคตที่ตองอยากทำคือ อยากทำ ‘อีโคลิฟวิ่งอะคาเดมี’ เป็นสถานที่ที่ทุกคนสามารถมาอยู่กับสิ่งแวดล้อมอย่างกลมกลืนได้ ไม่ว่าจะการใช้ชีวิต ได้สนุก เรียนรู้ พักผ่อนในที่เดียวได้ จะทำที่ชุมพรบ้านเกิด อยากให้เป็นโรลโมเดลก่อน เพราะทรัพยากรค่อนข้างครบ จากภูเขาสู่ทะเล สามารถเสิร์ฟเป็นความรู้ได้”

  เป็นทั้งนางงามและนักอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมในเวลาเดียวกัน

  “นักอนุรักษ์คือผู้มาเพื่อรัก มาเพื่อให้ มาเพื่อเป็นแรงงานบันดาลใจ นางงามก็เหมือนกัน ต่างคนต่างเกิดขึ้นมาเพื่อสร้างการเปลี่ยนแปลงอะไรบางอย่างที่เราเชื่อ คนเราเชื่อเรื่องอะไรก็ได้ คนที่กล้าออกมาเป็นนางงามแสดงว่ากล้า 1 สเต็ป สเต็ปต่อไปคือ เชื่อในสิ่งไหนกล้าพูดออกไปไหม มันไปด้วยกันได้ สุดท้ายแล้วคือผู้หญิงคนหนึ่งที่ต้องการสร้างการเปลี่ยนแปลง”  ใบตองทิ้งท้าย

ใบตอง-จรีรัตน์ เพชรโสม มิสเอิร์ธ ไทยแลนด์ 2021
ใบตอง-จรีรัตน์ เพชรโสม มิสเอิร์ธ ไทยแลนด์ 2021
ใบตอง-จรีรัตน์ เพชรโสม มิสเอิร์ธ ไทยแลนด์ 2021
ใบตอง-จรีรัตน์ เพชรโสม มิสเอิร์ธ ไทยแลนด์ 2021
ใบตอง-จรีรัตน์ เพชรโสม มิสเอิร์ธ ไทยแลนด์ 2021

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon