‘นางสาวไทย’ เก็บตัววันแรก รำบูชา ‘พระมงคลมิ่งเมือง’ กับชาวอำนาจเจริญ ร่วมร้อยชีวิต

สุดอบอุ่น นางสาวไทย เก็บตัววันแรก รำบูชา ‘พระมงคลมิ่งเมือง’ กับชาวอำนาจเจริญ ร่วมร้อยชีวิต

เปิดม่านรับสมัครผู้เข้าประกวด ต่อด้วยเปิดห้องแดงคัดสาวงาม ประชันทัศนคติมาอย่างเข้มข้นและต่อเนื่องล่าสุด เมื่อวันที่ 22 มกราคม กองประกวดนางสาวไทย 2565 ภายใต้คอนเซ็ปต์ “Revival of the Original” หรือ “กำเนิดใหม่ไปด้วยกัน” ได้พาคณะสาวงามทั้ง 24 คนสุดท้าย บินลัดฟ้าไปทำกิจกรรมเก็บตัว ที่จังหวัดอำนาจเจริญ เป็นวันแรก

ทั้งนี้ ตั้งแต่เช้าตรู่คณะสาวงามเดินทางโดยสายการบินนกแอร์ เที่ยวบิน DD320 และนั่งรถบัสมุ่งสู่จังหวัดอำนาจเจริญ เช็กอินเข้าที่พักเปลี่ยนชุดเป็นเสื้อยืดสีขาวของกองประกวดและนุ่งผ้าซิ่นขิดลายขอเอื้อ (ตะขอสลับเอื้อ) สีม่วง ซึ่งเป็นผ้าประจำเมืองที่ทอด้วยมือทั้งผืนอย่างปราณีต ก่อนรับประทานอาหารกลางวัน แล้วจึงเดินทางไปสักการะ “พุทธอุทยานพระมงคลมิ่งเมือง” สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่เมืองอำนาจเจริญ ซึ่งบรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก มีประชาชนชาวอำนาจเจริญให้การต้อนรับอย่างอบอุ่น

ทั้งยังมีกิจกรรมไฮไลต์คือ ผู้เฒ่าผู้แก่ของจังหวัดอำนาจเจริญต่างสวมผ้าทอลายขิดตะขอสลับเอื้อสีม่วง มารอต้อนรับและมอบผ้าขิดฯ ให้กับเหล่าสาวงาม เพื่อเป็นการต้อนรับเข้าสู่เมืองอำนาจเจริญอย่างอบอุ่น โอกาสนี้ยังช่วยห่มสไบให้กับสาวงาม พร้อมกับเหน็บผมด้วยดอกจานสีเหลือง ดอกไม้ประจำจังหวัด เรียกว่าบรรยากาศเต็มไปด้วยรอยยิ้มและเสียงหัวเราะ ตลอดจนคำอวยพรจากผู้อาวุโส

ต่อมาทางจังหวัดอำนาจเจริญยังได้จัดการรำบูชาพระมงคลมิ่งเมืองอันอ่อนช้อย โดยเยาวชนอำนาจเจริญกว่า 100 ชีวิต สะท้อนถึงวัฒนธรรมท้องถิ่นอันงดงาม โอกาสนี้เหล่าสาวงามยังร่วมรำบูชาด้วย ก่อนจะร่วมกันถวายดอกไม้แก่พระมงคลมิ่งเมืองเพื่อความเป็นสิริมงคล

สำหรับ พุทธอุทยานพระมงคลมิ่งเมือง ด้วยบริเวณโดยรอบเป็นหินดานธรรมชาติและร่มรื่นด้วยพันธุ์ไม้นานาชนิดจึงได้รับการระบุว่าเป็นพุทธอุทยาน ซึ่งมีพระมงคลมิ่งเมือง หรือพระใหญ่ ประดิษฐานเป็นเป็นพระคู่บ้านคู่เมืองของชาวจังหวัดอํานาจเจริญและจังหวัดอุบลราชธานี

และทางด้านหลังของพระมงคลมิ่งเมืองมีพระพุทธรูปอีก 2 องค์ ห่มจีวรเหลืองลออตา มีนามว่า “พระละฮาย” หรือที่ชาวบ้านเรียกว่า “พระขี่ล่าย” หมายถึง ไม่สวย ไม่งาม โดยเรียกตามรูปลักษณ์ขององค์พระพุทธรูปโบราณซึ่งค้นพบในหนองน้ำเมื่อปี พ.ศ. 2505 ครั้งที่มีการปรับปรุงบริเวณโดยรอบเพื่อทําฝายกั้นน้ำ เชื่อกันว่าเป็นพระที่ให้โชคลาภ ประชาชนมักเดินทางมาขอพรอยู่เสมอ

อย่างไรก็ตาม กิจกรรมเก็บตัวของสาวงามแห่งกองประกวดนางสาวไทย 2565 จะมีขึ้นอย่างต่อเนื่องจนถึงวันที่ 26 มกราคมนี้ โดยจะทำกิจกรรมกันอย่างเข้มข้น พร้อมทั้งถ่ายทอดความสวยงามของจังหวัดอำนาจเจริญเมืองเล็ก ๆ ที่อบอุ่นด้วยหัวใจ เพื่อเผยแพร่อัตลักษณ์วัฒนธรรมไทย วัฒนธรรมอาหารท้องถิ่น รวมถึงแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจของจังหวัด ในมุมมองใหม่ สอดคล้องกับหน้าที่ “ทูตการท่องเที่ยวและวัฒนธรรม” ที่จะเป็นหน้าที่ที่สำคัญอย่างหนึ่งของผู้คว้าตำแหน่งนางสาวไทยคนที่ 53 อีกด้วย

ติดตามความเคลื่อนไหวการประกวดนางสาวไทย ประจำปี 2565 ผ่านช่องทาง TRUE รวมถึงทางดิจิทัลแพลตฟอร์มของทางกองประกวดฯ ได้แก่ Facebook: @officialmissTH และ Instagram: @official_missthailand และติดตามชมการถ่ายทอดสดรอบพรีลิมมินารี ในวันเสาร์ที่ 5 กุมภาพันธ์ 2565 เวลา 18.00 น. และรอบตัดสิน ในวันอาทิตย์ที่ 6 กุมภาพันธ์ 2565 เวลา 19.00 น.

ทางทรูโฟร์ยู ช่อง 24 เว็บไซต์ https://true4u.com/live และแอพพลิเคชันทรูไอดี

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon