คำตอบมงลง! มานิตา นางสาวไทยคนล่าสุด แก้ความรุนแรงในผู้หญิง-ใช้โซเชียล

คำตอบมงลง! มานิตา นางสาวไทยคนล่าสุด แก้ความรุนแรงในผู้หญิงใช้โซเชียล

ปิดม่านเวทีนางสาวไทย 2565 ที่มาในธีมกำเนิดใหม่ไปด้วยกันไปอย่างสง่างาม เมื่อวันที่ 6 กุมภาพันธ์

ผลปรากฎว่ามงลงนิต้ามานิตา ดวงคำ ฟาร์เมอร์ สาวภูเก็ต ลูกครึ่งไทยอเมริกัน เป็นนางสาวไทย2565 หรือนางสาวไทย คนที่ 53 ของประเทศ ทำหน้าที่เป็นทูตวัฒนธรรมและการท่องเที่ยว

ทั้งนี้ มานิตาทำผลงานได้ดีตลอดการแข่งขัน โดยเฉพาะในรอบตอบคำถาม

โดยคำถามในรอบ 5 คนสุดท้าย ที่นิต้าเลือกคือคำถามหมายเลข 2 มีอยู่ว่าองค์การเพื่อสตรีแห่งสหประชาชาติประเมินว่า ทุกๆ 3 เดือนของการล็อกดาวน์ที่ผ่านมา จะมีผู้หญิงทั่วโลกต้องทนทุกข์ทรมานจากการใช้ความรุนแรงในครอบครัวถึงราว 15 ล้านคน ถ้าคุณได้เป็นนางสาวไทย ที่ต้องเป็นตัวแทนของผู้หญิง คุณจะมีส่วนในการทำให้ปัญหาดังกล่าวลดลงได้หรือไม่ อย่างไร?”

นิต้า ตอบว่าสำหรับการที่เกิดการทำร้ายร่างกายขึ้นในครอบครัว เป็นเพราะผู้หญิงถูกปลูกฝังว่า  เราจะต้องเป็นคนที่ยอมคน จะต้องอ่อนแอ แต่ในความเป็นจริงแล้ว ไม่เลยค่ะ เราจะต้องต่อสู้ แม้กระทั่งเพื่อความรัก หรืออะไรก็ตามแต่ เราจะต้องกล้าที่จะออกมาช่วยเหลือตัวเอง เพื่อบอกว่า ฉันจะไม่ทนกับสิ่งนี้อีกต่อไป กล้าที่จะเป็นผู้หญิงที่เข้มแข็งในสังคม นิต้าเป็นกำลังใจให้ทุกคนนะคะ

และในรอบต่อมา 3 คนสุดท้าย ผู้เข้าประกวดต้องตอบคำถามอีกครั้ง ในคำถามเดียวกัน ที่ว่าประเทศไทยถือว่าเป็นหนึ่งในประเทศที่มีการใช้สื่อโซเชียลมากที่สุดในโลก ถ้าคุณได้เป็นนางสาวไทยจะใช้โอกาสนี้ในการนำเสนอคอนเทนต์อะไรให้โลกรับรู้?”

นิต้า ตอบว่าสำหรับต้า ต้าแนะนำสถานที่ท่องเที่ยว สินค้าชุมชนมาไลฟ์ผ่านโซเชียลมีเดีย  ทั้งไลฟ์และโพสต์แชร์ เพราะตอนที่ต้าไปอำนาจเจริญ ต้าไลฟ์ขายของ 1 ชั่วโมงได้เงินเกือบ 2 หมื่นบาท เพราะฉะนั้นแล้ว 1 ปีในตำแหน่งนางสาวไทย ต้าจะพัฒนาเศรษฐกิจไทยในฐานะทูตวัฒนธรรมคนใหม่อย่างแน่นอนค่ะ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon