5 วิธีแก้ ‘กลิ่นผ้าอับ’ แบบไม่ต้องซัก

5 วิธีแก้ 'กลิ่นผ้าอับ' แบบไม่ต้องซัก

5 วิธีแก้ ‘กลิ่นผ้าอับ’ แบบไม่ต้องซัก

“กลิ่นผ้าอับ” หนึ่งในปัญหาท็อปลิสต์กวนใจพ่อบ้านแม่บ้านที่มีมาทุกยุค โดยเฉพาะกับเฟอร์นิเจอร์ และส่วนใช้งานในบ้านที่ถอดซักยาก อย่างผ้าม่าน โซฟา พรม เบาะรถยนต์ไปจนถึงรองเท้า ซึ่งกลิ่นจะมาเมื่อผ่านการใช้งานและดูดซับความชื้น ฝุ่น แบคทีเรีย จากผ้าใหม่กลายเป็นผ้าเหม็นไปในที่สุด

ดาวน์นี่ ได้แนะนำเทคนิคพลิกผ้าเหม็นเป็นผ้าใหม่ แบบไม่ต้องซัก 5 วิธีเปลี่ยนผ้าที่มีกลิ่นอับให้กลับมามีกลิ่นหอมสดชื่น ดังนี้

1.ตัวช่วยกลบกลิ่น เริ่มต้นง่ายๆ ด้วยการหาตัวช่วยมากลบกลิ่นอับที่ตลบอบอวลอยู่ในบ้าน ลองวางน้ำมันหอมระเหยชุบสำลีใส่ถ้วยไว้ตามมุมบ้านและเปิดหน้าต่างให้อากาศถ่ายเท หรือวางน้ำส้มสายชูใส่ถ้วยเล็กๆ ไว้ในห้องที่มีกลิ่นผ้าอับ ก็จะสามารถช่วยดูดกลิ่นอับออกไป ถึงวิธีนี้จะไม่ได้แก้ปัญหาที่ต้นเหตุ แต่ก็พอจะช่วยบรรเทากลิ่นไม่พึงประสงค์ไปได้ชั่วคราว

2.ขจัดกลิ่นด้วยพลังงานแสงอาทิตย์ วิธีเบสิกที่ยังได้ผลมาทุกยุค จะสลายกลิ่นผ้าอับก็ต้องยกผ้าออกไปผึ่งแดด ไม่ว่ารองเท้า หมอน ผ้าม่าน โซฟา ที่ซักยากหรือซักไม่ได้ ลองยกออกไปโดนแดดดีๆ สักวัน กลิ่นอับก็จะลดลงไปได้

Advertisement

3.สลายฝุ่น = สลายกลิ่น ผ้าชิ้นใหญ่ๆ ในบ้าน เป็นตัวกักฝุ่นชั้นดีเลยทีเดียว ไม่ว่าผ้าม่าน โซฟา หรือพรม ถ้าปล่อยให้ฝุ่นเกาะ จนฝังลงไปในเนื้อผ้าแล้ว กลิ่นอับตามมาอย่างแน่นอน เพราะฉะนั้นจะลบกลิ่นผ้าอับ ต้องดูดฝุ่นเป็นประจำ วิธีนี้เหมาะกับผ้าม่านผืนใหญ่ๆ หรือโซฟาที่ไม่สามารถถอดปลอกมาซักได้

4.ผงเบคกิ้งโซดา สรรพคุณช่วยดูดซับกลิ่นได้ ลองโรยผงเบคกิ้งโซดาลงบนผ้าซักยาก อย่างพรม โซฟา เบาะรถยนต์ หรือที่นอน ให้ทั่วทั้งพื้นผิว ทิ้งให้ดูดซับกลิ่นประมาณ 30 นาที แล้วใช้เครื่องดูดฝุ่นมาดูดผงเบคกิ้งโซดาออกไป ก็จะช่วยลดกลิ่นเหม็นอับได้

  5.เลือกใช้ทางลัด “สเปรย์ฉีดผ้าหอม” ฉีดให้ทั่วผืนผ้า ทิ้งไว้ให้แห้ง ใช้งานกับผ้าที่ทำความสะอาดยากได้หลากหลาย ใช้เวลาน้อยและสะดวก

Advertisement
5 วิธีแก้ ‘กลิ่นผ้าอับ’ แบบไม่ต้องซัก
5 วิธีแก้ ‘กลิ่นผ้าอับ’ แบบไม่ต้องซัก
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image