พ่อแม่ชาวไทย ยุคโควิดรายได้ลดฮวบ!

พ่อแม่ชาวไทย ยุคโควิดรายได้ลดฮวบ!

จากสถานการณ์การปรับขึ้นราคาสินค้าอุปโภคบริโภคต่างๆ และยังคงมีแนวโน้มที่จะปรับตัวเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ล้วนส่งผลกระทบโดยตรงต่อค่าครองชีพของครอบครัวไทย ท่ามกลางการระบาดของโควิด-19

theAsianparent จึงได้สำรวจความคิดเห็นของตัวแทนคุณพ่อคุณแม่เกี่ยวกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้น ตลอดจนผลกระทบที่ได้รับในครั้งนี้ โดยผลการสำรวจสะท้อนให้เห็นว่า

พ่อแม่รัดเข็มขัด ลดรายจ่าย
คุณพ่อคุณแม่กว่า 72% รู้สึกเครียดและกังวลกับการปรับขึ้นราคาของสินค้าต่างๆ และด้วยสาเหตุนี้ทำให้คุณพ่อคุณแม่เลือกที่จะรับมือโดยการลดรายจ่ายฟุ่มเฟือยของครอบครัวลงเป็นอันดับแรก

เผชิญปัญหาชักหน้าไม่ถึงหลัง
จากการสำรวจยังพบอีกว่า 1 ในทุกๆ 20 คน ที่พบเจอตามท้องถนนโดยทั่วไป ปัจจุบันกำลังเผชิญกับปัญหาค่าดูแลลูก (เช่น นมผง ผ้าอ้อม อาหาร อื่นๆ) ที่รวมแล้วพบว่ามากกว่ารายได้ทั้งหมดของครอบครัว และนี่เป็นสาเหตุที่ทำให้คุณพ่อคุณแม่ต่างต้องนำเงินเก็บ หรือมีการหยิบยืม เพื่อมาจับจ่ายใช้สอยก่อน ซึ่งมีอยู่มากถึง 23%

เรียนออนไลน์ภาระเพิ่ม
ผู้ปกครองจำนวน 40% ต่างมีความคิดเห็นตรงกันว่า การเรียนออนไลน์ที่บ้าน มีค่าใช้จ่ายโดยรวมเพิ่มขึ้น เนื่องจากต้องซื้ออุปกรณ์ เช่น คอมพิวเตอร์ แท็บเล็ต และจ่ายค่าบริการอินเตอร์เน็ต แต่ก็มีผู้ปกครองอีก 24% ที่รู้สึกว่า มีค่าใช้จ่ายโดยรวมลดลง เนื่องจากช่วยประหยัดค่าเดินทาง และทางโรงเรียนมีการลดค่าเทอม หรือค่าอาหาร ค่าบริการต่างๆ ให้ด้วย

สันทนาการนอกบ้านเป็นหมัน
มีครอบครัวถึง 50% ที่ไม่ได้ออกไปทานข้าวสังสรรค์นอกบ้านเลย และทำกับข้าวทานเองที่บ้าน และในทางกลับกันกลุ่มที่ออกไปทานข้าวนอกบ้านอีก 50% นั้น มีการใช้จ่ายค่าอาหารในแต่ละมื้อเกิน 500 บาท อยู่ถึง 48%

รู้หรือไม่? หากเทียบกันระหว่างเดือนมกราคม ปี 2564 กับ 2565 พบว่า 3 ใน 4 ของคุณพ่อคุณแม่ รู้สึกว่ามีอำนาจในการจับจ่ายใช้สอยลดลงกว่าเดิม โดยมากกว่าครึ่งของ 3 ใน 4 นี้ มีรายได้ลดลงกว่าแต่ก่อนเป็นอย่างมาก

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon