เปิดใจ 3 ผู้หญิงรับรางวัล “ผู้เสียสละเพื่อสังคม”

เปิดใจ 3 ผู้หญิงรับรางวัล "ผู้เสียสละเพื่อสังคม"

เปิดใจ 3 ผู้หญิงรับรางวัล “ผู้เสียสละเพื่อสังคม”

การช่วยเหลือมวลมนุษยชาติ ไม่จำเป็นต้องรอพึ่งซุปเปอร์ฮีโร่ แต่คนเล็กๆ อย่างเรานี่แหละ ก็สามารถทำเรื่องยิ่งใหญ่นี้ได้

อย่างบุคคลเหล่านี้ที่ได้รับยกย่องเชิดชูเกียรติให้เป็น “ผู้เสียสละเพื่อสังคม” จัดโดย กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) ซึ่งมี นายจุติ ไกรฤกษ์ รมว.พม.เป็นประธานในงาน

พีร์อุมากร วระเศรษฐ์ถาพร หรือไก่ อูกัส ดีไซเนอร์ไทยคนแรกและคนเอเชียคนแรก ที่ได้รับรางวัลเดฟิเล เดอ โมด (DE F?L? DE MODE) หรือรางวัล “ปลอกนิ้วทองคำ” ซึ่งเป็นรางวัลระดับโลกในแวดวงดีไซเนอร์ จากประเทศฝรั่งเศส แต่ก็ไม่ลืมที่จะช่วยพัฒนาชุมชน ด้วยการช่วยออกแบบผ้าไทยให้มีความสากล จนสามารถสร้างมูลค่าเพิ่มและเพิ่มรายให้แก่หลายชุมชน

พีร์อุมากร เล่าด้วยน้ำเสียงปลาบปลื้มว่า คนอาจงงว่าแฟชั่นช่วยประเทศได้ยังไง ก็อยากจะบอกว่าทั้งชีวิตของดิฉันทุ่มเทเพื่อผ้าไทย ที่ผ่านมาได้เอาผ้าไทยที่ร้อยเรียงมาจากคนจนทั่วประเทศ มาทำเป็นเสื้อผ้าจนชนะใจคนทั่วโลก ฉะนั้นอยากให้มาร่วมรักผ้าไทย รักประเทศไทยไปด้วยกัน

Advertisement
ผู้ได้รับรางวัล
ผลงานไก่ อูกัส
ไก่ อูกัส
ไก่ อูกัส

ส่วน ปารวี โมรา บล็อกเกอร์สาว “การเดินทางของ ปารวี” ผู้หลงไหลการท่องเที่ยว อีกทั้งเป็นครูอาสาช่วยเหลือเด็กยากจนบนดอย เล่าว่า จากอุบัติเหตุขับรถตกเหวและรอดตาย ได้ทำให้กรอบความคิดเปลี่ยนว่าการเดินทางจากนี้ต้องทำในสิ่งที่ดีขึ้น อย่างการแบ่งปันสิ่งที่เราพอจะทำได้คือ การให้ความรู้เด็กบนดอย เพื่อให้น้องๆ มีโอกาสที่ดีขึ้น

ปัจจุบันปารวีประกอบอาชีพหลักคือ ขายของออนไลน์ แต่ก็อุทิศเวลาว่าใน 1 เดือน จะมี 1 สัปดาห์ ที่เธอจะขับมอเตอร์ไซค์คันเก่งขนอุปกรณ์การเรียนขับขึ้นเขาพื้นที่ห่างไกลเชียงใหม่ แม่ฮ่องสอน ตากคนเดียว ไปสอนในสิ่งที่เด็กควรได้เรียน อย่างสอนให้รู้จักสิ่งรอบตัวให้ลึกขึ้นถึงที่มาที่ไป เช่น ก้อนเมฆ พระอาทิตย์ ใบไม้ เป็นต้น ซึ่งเธอยอมรับว่า ฟีดแบคดี เด็กๆ ชอบ มันเหมือนว่าเราไปสอนพิเศษ และสิ่งที่ไม่มีในตำรา ซึ่งชุมชนที่ไปอยู่กันเป็นหย่อมๆ เดินทางลำบาก และไม่มีโรงเรียน

“มีความสุขที่ได้เห็นเด็กๆ ได้เรียน ได้เล่น ได้สนุก ใช้ชีวิตตามวัยของเขา ดีกว่าปล่อยให้เขาอยู่บ้านเฉยๆ และปล่อยชีวิตผ่านเลยไป” ปารวีเล่าทั้งรอยยิ้ม

Advertisement
ปารวี โมรา
ปารวี โมรา
ปารวี โมรา
ปารวี โมรา
ปารวี โมรา

ส่วน พัฒมาณ แดวอสนุง ประธานบ้านอุ่นไอรักเพื่อเด็กกำพร้าและผู้ด้อยโอกาส จังหวัดยะลา ซึ่งนอกจากใช้ทุนทรัพย์ส่วนตัว ยังคอยประสานส่งต่อไปยังหน่วยงานให้ดูแลและช่วยเหลือเด็ก เยาวชนยากจน กำพร้า และผู้ด้อยโอกาสที่ไม่มีที่พึ่งใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้

“พื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ติดอันดับจังหวัดยากจนสูงในประเทศ อีกทั้งเป็นพื้นที่พิเศษที่มีสถานการณ์ จึงเป็นปัญหาที่หลากหลายในความยากจน ที่ดิฉันอยากไปค้นหาและช่วยเหลือ งานตรงนี้ไม่มีค่าตอบแทนอะไร แต่สิ่งที่ได้กลับมาคือความสุข สุขที่เห็นเขาได้รับการช่วยเหลือ และสุขมากขึ้น หากพวกเขามีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น” พัฒมาณกล่าวทิ้งท้าย

พัฒมาณ แดวอสนุง
พัฒมาณ แดวอสนุง

  พลังสตรีผู้เสียสละเพื่อสังคม

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image