สตาร์บัคส์ชวนนำ ‘กากกาแฟ’ ไปผสมดินปลูกต้นไม้
เมล็ดกาแฟนอกจากสร้างเครื่องดื่มที่มีกลิ่นและรสชาติอันหอมกรุ่น ส่วนที่เหลือหรือที่เรียกว่า ‘กากกาแฟ’ สามารถนำมาใช้ประโยชน์อื่นๆ ได้อีก
ซึ่งเป็นหนึ่งในพันธกิจด้านสิ่งแวดล้อมของ สตาร์บัคส์ ประเทศไทย เนื่องในโอกาสวันคุ้มครองโลก (Earth Day)
เนตรนภา ศรีสมัย กรรมการผู้จัดการ สตาร์บัคส์ ประเทศไทย เล่าว่า สตาร์บัคส์ขอเชิญชวนลูกค้ามารับกากกาแฟจากร้าน นำไปเป็นส่วนประกอบของดินในการปลูกต้นไม้ เพื่อเพิ่มพื้นที่สีเขียวให้โลกของเรา เราหวังว่ากิจกรรม #GroundsForYourGarden นี้ จะเป็นตัวเชื่อมของการร่วมกันสร้างสรรค์สิ่งดีๆ ให้กับโลกของเรา
ที่ผ่านมา สตาร์บัคส์ ประเทศไทย นำกากกาแฟมาพัฒนาผลิตเป็นโต๊ะ รวมถึงถาดรองจานสำหรับใช้ภายในร้าน และที่รองแก้วเป็นสินค้าเฉพาะฤดูกาล ล่าสุดนำมาปลูกต้นไม้
กากกาแฟช่วยเพิ่มพัฒนาการของพืช เพราะมีปริมาณธาตุไนโตรเจนที่เป็นแหล่งอาหารสำคัญของพืชสูง และยังมีโพแทสเซียมและฟอสฟอรัสอยู่ด้วย อีกทั้งช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของวัชพืช เช่น หอยทาก และการโรยกากกาแฟบนหน้าดิน จะช่วยป้องกันไม่ให้สัตว์เลี้ยงมารบกวน ที่สำคัญกากกาแฟมีความเป็นกรด จึงช่วยเสริมประสิทธิภาพของดินให้เหมาะสมต่อการปลูกพืชที่เจริญเติบโตได้ดีในดินที่มีความเป็นกรด เช่น บลูเบอรี่ แครอต กะหล่ำปลี หัวผักกาดแดง ต้นไม้ขนาดเล็ก เช่น แคกตัส ไม้อวบน้ำ รวมถึงดอกไม้บางชนิด เช่น กุหลาบ กุหลาบพันปี ลิลี ไฮเดรนเจีย ฮอลลี่
วิธีการใช้ก็ไม่ยากเลย เพียงนำกากกาแฟมาวางบนหนังสือพิมพ์ ตากแดดให้กากกาแฟแห้งสนิทไม่มีความชื้น ก็สามารถนำมาใช้ได้ โดยแนะนำ 3 วิธีคือ
1.นำกากกาแฟมาผสมกับดินในปริมาณพอเหมาะ หรืออาจผสมเศษหญ้าร่วมด้วยเพื่อปรับสมดุลของค่าพีเอช (pH) ในดินสำหรับปลูกต้นไม้ที่ชอบดินที่มีความเป็นกรด
2.นำกากกาแฟมาผสมกับปุ๋ยหมักในปริมาณไม่เกิน 25% ของปุ๋ยหมักที่ใช้ จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้ปุ๋ยหมักทำงานได้ดีขึ้น
3.นำกากกาแฟมาใช้ร่วมกับใบไม้แห้งเพื่อเป็นอาหารให้กับหนอนในดินที่เป็นมิตรต่อต้นไม้ จะกระตุ้นให้เกิดกระบวนการทางธรรมชาติที่ช่วยให้ต้นไม้เจริญเติบโตได้ดี
มาปลูกต้นไม้กัน