‘โซเฟีย โซโลมอน’ กับความฝัน มิสเวเนซุเอลาข้ามเพศคนแรกในประวัติศาสตร์

โซเฟีย โซโลมอน  กับความฝัน มิสเวเนซุเอลาข้ามเพศคนแรกในประวัติศาสตร์

หลังจากเคยเข้ารอบ 6 คนสุดท้ายบนเวทีประกวด มิสอินเตอร์เนชั่นแนลควีน 2022 ที่โรงละครทิฟฟานี่โชว์ เมืองพัทยา จังหวัดชลบุรี เมื่อกลางปีที่แล้ว ความฝันลำดับต่อไปของ ‘โซเฟีย โซโลมอน’ คือ การได้เป็น ‘มิสเวเนซุเอลาข้ามเพศคนแรก’ ในประวัติศาสตร์

นางแบบข้ามเพศ วัย 25 ปี ให้สัมภาษณ์เอเอฟพี เมื่อวันที่ 20 พฤษภาคม ระหว่างถ่ายรูปในสตูดิโอเพื่อสมัครเข้าร่วมประกวดนางงามเวเนซุเอลาปีนี้ ซึ่งหมดเขตปิดรับสมัครทางออนไลน์ไปเมื่อวันพุธที่ 31 พฤษภาคม จากนั้นคณะกรรมการจะสัมภาษณ์ผู้สมัคร เพื่อคัดเหลือเพียง 24 คนว่า “ทุกสายตาต่างจับจ้องการประกวดมิสเวเนซุเอลา ฉันจะอยู่บนเวทีนั้นและสร้างประวัติศาสตร์”

ภาพจากเอเอฟพี

แม้เวเนซุเอลาจะประสบวิกฤตทางเศรษฐกิจ แต่การประกวดนางงามกลายเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตคนในประเทศนี้ ที่การประกวดนางงามเวเนซุเอลาทุกครั้ง การันตีได้ว่ามีผู้ติดตามชมหน้าจอทีวีหลายล้านคน และที่ผ่านมาประเทศในทวีปอเมริกาใต้แห่งนี้ มีสาวงามที่พิชิตมงกุฎมิสยูนิเวิร์สมาแล้ว 7 คน และครองมงกุฎมิสเวิลด์มาแล้ว 6 คน

Advertisement

“เหมือนกับที่ฟุตบอลมีความสำคัญมากในหลายประเทศ สำหรับที่นี่การเป็นนางงามมีความสำคัญมาก เมื่อเด็กผู้หญิงเริ่มโตเป็นสาว ถ้าสูง และผอมเพรียว ทุกคนจะบอกเด็กนั้นว่าควรเข้าประกวดมิสเวเนซุเอลา นี่คือสิ่งที่เราเติบโตมาด้วย มันคือวัฒนธรรม คือความรู้สึก”

อย่างไรก็ตาม เอเอฟพีเล่าว่า ยังไม่ได้รับคำตอบจากกองประกวดมิสเวเนซุเอลาว่าจะมีข้อจำกัดใดๆหรือไม่ต่อการเข้าร่วมประกวดของ โซเฟีย โซโลมอน เนื่องจากสังคมของเวเนซุเอลามีความอนุรักษนิยมอย่างมาก และต่อต้านคนรักร่วมเพศ

ความมุ่งมั่น ตั้งใจของโซโลมอน ได้รับความสนใจอย่างมากบนสื่อโซเชียล มีทั้งข้อความที่ให้กำลังใจ และบั่นทอนกำลังใจจากผู้ที่เกลียดกลัวคนที่มีความหลากหลายทางเพศ แต่โซโลมอน ไม่หวาดหวั่นต่อข้อความแง่ลบเหล่านั้น ด้วยเธอเติบโตมาโดยได้รับความรัก ความเข้าใจ และยอมรับในตัวตนของเธอจากคนในครอบครัว

“ตั้งแต่จำความได้ ฉันได้รับกำลังใจจากพ่อ แม่และทุกคนในครอบครัวเสมอ ฉันมีวัยเด็กที่ยอดเยี่ยม เต็มไปด้วยการให้เกียรติ ความรัก มันจึงทำให้ทุกอย่างง่ายขึ้นเมื่อคุณสามารถแสดงตัวตนจริงๆ ให้สังคมที่คุณอยู่ได้เห็น”

โซโลมอน เล่าว่าการเข้าร่วมประกวดมิสอินเตอร์เนชั่นแนลควีน 2022 ในไทยที่เธอผ่านเข้ารอบ 6 คนสุดท้าย ทำให้เธอได้รับข้อความบนสื่อโซเชี่ยลจากผู้คนมากมายที่อยากเห็นเธอบนเวทีประกวดนางงามอื่นอีก

“ตอนนั้นทั้งเวทีมิสยูนิเวิร์ส และมิสเวิลด์ต่างยอมรับหญิงข้ามเพศ นี่จึงเป็นโอกาสสำหรับฉันที่จะเข้าร่วมประกวดมิสเวเนซุเอลา”

ทั้งนี้ เมื่อปี 2561 อังเฆลา ปอนเซ เจ้าของมงกุฎนางงามสเปน ได้ทำลายอุปสรรคต่างๆ เมื่อได้เป็น สตรีข้ามเพศคนแรกที่เข้าประกวดมิสยูนิเวิร์ส

ที่ผ่านมาโซโลมอน เป็นนางแบบในสเปน เม็กซิโก มีแบรนด์เสื้อผ้าของเธอเอง แต่คนข้ามเพศทุกคน ไม่ได้โชคดีเหมือนเธอ “การเป็นคนข้ามเพศในเวเนซุเอลาคือนรกสำหรับคนมากมาย มันคือการถูกกีดกัน และถูกกีดกันจากโอกาสที่เท่าเทียมต่างๆ” ริเชล บริเซโน หญิงข้ามเพศ และนักเคลื่อนไหว กล่าว

ภาพจากเอเอฟพี

อาร์เจนตินาเป็นผู้นำกลุ่มในละตินอเมริกา ที่ยอมรับถึงการเปลี่ยนแปลงเพศอย่างเป็นทางการในปี 2555 ตามด้วยอุรุกวัย โคลอมเบีย เอกวาดอร์ และเปรู ฯลฯ แต่เวเนซุเอลา ไม่มีกฎหมายดังกล่าว แต่ยินยอมให้มีการเปลี่ยนชื่อได้เท่านั้น แต่ถึงกระนั้นก็ยังเป็นเรื่องที่ยากลำบาก

ทุกวันนี้ โซโลมอน ถือ 2 สัญชาติทั้งเวเนซุเอลา และโคลอมเบีย โดยในโคลอมเบีย เธอได้รับการยอมรับในฐานะผู้หญิง ต่างจากในเวเนซุเอลา บ้านเกิดของเธอ ที่ไม่อนุญาตให้คู่รักเพศเดียวกันแต่งงาน หรือรับเด็กมาเลี้ยงเป็นลูก

ภาพจากเอเอฟพี

ไม่ว่าการตัดสินใจส่งชื่อเข้าร่วมประกวดมิสเวเนซุเอลาจะมีผลลัพธ์ออกมาอย่างไร โซโลมอน บอกกับเอเอฟพีว่า “ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น ฉันก็ยังคงเป็นผู้หญิงที่ประสบความสำเร็จคนหนึ่ง”

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image