‘ท่านอ้น’ เป็นเจ้าภาพทำบุญถวายภัตตาหารเพล ปล่อยปลา วัดยานนาวา

‘ท่านอ้น’ เป็นเจ้าภาพทำบุญถวายภัตตาหารเพล ปล่อยปลาวัดยานนาวา ทักทายเจ้าอาวาส ‘ดีใจที่ได้มา’

เมื่อเวลา 10.08 น. วันที่ 10 สิงหาคม ที่วัดยานนาวา ท่านอ้น วัชเรศร วิวัชรวงศ์ ได้เดินทางมาเป็นเจ้าภาพถวายภัตตาหารเพล ณ โรงเรียนพระปริยัติธรรมพรหมวชิรญาณ วัดยานนาวา ถนนเจริญกรุง แขวงยานนาวา เขตสาทร โดยมีพระธรรมวชิรโมลี (ทองสูรย์ สุริยโชโต) เจ้าอาวาสวัดยานนาวา พร้อมคณะสงฆ์ ให้การต้อนรับ ซึ่งภายหลังจากการปรากฏตัว ท่านอ้นได้ทักทายคณะสงฆ์ กับเหล่าสื่อมวลชนด้วยใบหน้ายิ้มแย้ม โดยมีประชาชนบางส่วนรอต้อนรับ

Advertisement

จากนั้น ท่านอ้นเข้าถวายสังฆทานแด่พระสงฆ์ จำนวน 9 รูป ซึ่งท่านอ้นได้กราบนมัสการองค์พระประธาน จุดธูปเทียนบูชาพระรัตนตรัย ก่อนจะเข้าไปทักทาย และพูดคุยกับท่านเจ้าอาวาสว่า “ดีใจมากที่ได้มา” หลังจากเสร็จสิ้นพิธีการ เจ้าอาวาสได้มอบพระสำเภายานนาวา หน้าตัด 5 นิ้ว สูงประมาณ 16 นิ้ว เนื้อทองเหลือง ซึ่งเป็นพระศักดิ์สิทธิ์ประจำวัดยานาวาที่ผู้คนมักกราบไหว้ บูชา

Advertisement

จากนั้น ท่านอ้นถวายเพลแด่พระสงฆ์ และสามเณร จำนวน 50 รูป โดยสามเณรถวายเป็นอาหารกล่อง ประกอบด้วย ข้าวกะเพราหมูกรอบ ไส้กรอกทอด พร้อมด้วยผลไม้ ส้มโอ และแก้วมังกร ในส่วนของพระสงฆ์จัดเป็นสำรับอาหาร ประกอบด้วยข้าวสวย ซุปกระดูกหมูยาจีน ปลาทอดสามรส กุ้งผัดซอสมะขาม และกะหล่ำปลีผัดน้ำปลา

ต่อจากนั้น ท่านอ้นได้ไปปล่อยปลาสวาย จำนวน 1,000 ตัว ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้แบ่งปลาเป็นจำนวน 10 ถัง เพื่อปล่อยลงสู่บริเวณแม่น้ำเจ้าพระยา ริมท่าน้ำวัดยานนาวา โดยมีความเชื่อว่า การปล่อยปลาสวายจะทำให้เงินทองคล่องตัว เนื่องจากเป็นปลาที่มีคุณค่าทางเศรษฐกิจ ก่อนจะให้อาหารปลา 10 ถัง และจึงเดินทางไปสักการะพระบรมราชานุสาวรีย์ พระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 3 จากนั้น เดินทางกลับ

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image