เสพ ศิลป์ สร้างชีวิต ผลงานระดับโลก “นที อุตฤทธิ์”

นที

เพราะเชื่อว่า “ศิลปะ” ไม่ควรเป็นเรื่องเฉพาะบุคคล และเป็นสิ่งที่ช่วยจรรโลงคุณภาพชีวิตให้ดีขึ้นได้ ธนจิรา รีเทล คอร์ปอเรชั่น นำโดย ธนพงษ์ จิราพาณิชกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ธนจิรา รีเทล คอร์ปอเรชั่น จำกัด จึงขอเป็นส่วนหนึ่งในการผลักดันเรื่องอาร์ต เปิดตัวหนังสือ “นที อุตฤทธิ์ ออพทิมิส อีส ริดิคูลัส” ที่รวบรวมบทความเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ด้านศิลปะและการสำรวจผลงานจากภาพเขียน ณ ล้ง 1919

ธนพงษ์ กล่าวว่า ธนจิราฯเอง ดำเนินธุรกิจเกี่ยวกับไลฟ์สไตล์โดยตรง และเชื่อว่าคุณภาพชีวิตที่ดีไม่ได้ขึ้นอยู่กับความสนใจในวัตถุหรือสินค้าเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังรวมถึงความงามและการเสพศิลป์ ทั้งวัฒนธรรม ดนตรี ศิลปะ ประกอบกับเป็นคนสนใจในงานด้านศิลปะอยู่แล้ว และเล็งเห็นว่า นที เป็นศิลปินระดับโลกที่คนไทยไม่ค่อยรู้จัก ได้จัดแสดงงานชุดนี้ในประเทศต่างๆ ทั้งเอเชีย และยุโรป จึงคิดว่าเราอยากปิดโปรเจ็กต์ผลงานช่วงปีนี้ด้วยการเปิดตัวหนังสือ

“การที่งานศิลปะจะจรรโลงคนได้นั้น ต้องเปิดพื้นที่ ซึ่งไทยอาจขาดองค์ประกอบที่เอื้อให้คนสนใจศิลปะบางประการ แต่อย่างสิงคโปร์รัฐบาลเขาได้จัดให้มีพิพิธภัณฑ์ศิลปะ เปิดพื้นที่ให้คนมีส่วนร่วม ถึงแม้เขาจะไม่มีงานที่เป็นเอกลักษณ์ของสิงคโปร์ แต่ก็รวบรวมงานจากทั้งไทยและเพื่อนบ้านแทน”

ธนพงษ์

ขณะที่ นที ศิลปินดังระดับโลก ที่มีผลงานแสดงในพิพิธภัณฑ์หลายแห่ง ทั้งที่สิงคโปร์ ลอนดอน เบอร์ลิน และ โซล เปิดเผยว่า สำหรับหนังสือเล่มนี้ได้นักเขียนดังชาวอิตาเลียนอย่าง ดีมีทริโอ ปาปาโรนี่ มาเขียนให้ รวบรวมผลงานในปี 2012-2016 ซึ่งในผลงานซีรีส์ชุด ออพทิมิส อีส ริดิคูลัส นี้ เป็นการวาดภาพโดยนำเอาฐานแท่นบูชาเป็นต้นแบบ ภาพจะมีความเป็นตะวันตกที่นำเอาตะวันออกไปผสม เช่น ภาพ โมเมนโต โมริ ของฝรั่ง เปรียบได้กับหลังมรณานุสติของศาสนาพุทธ ที่ว่าทุกคนต้องตาย ไม่ว่าคนสถานะใด เท่าเทียมกัน หรือภาพ เฮล อีส ออเธอร์ พีเพิล ก็เปรียบได้ว่าทุกคนมีนรกของเขาเองไม่ว่าจะเป็นใครก็ตาม เราอาจจะเห็นแอลจีบีทีเป็นสัญลักษณ์ในงานชิ้นนี้ ซึ่งภาพแต่ละภาพผู้เขียนได้โยงถึงแรงบันดาลใจให้ได้ดู

นอกจากนี้ นทียังฝากว่า หลายคนมองว่าศิลปะเข้าใจยาก นั่นอาจเป็นเพราะภาพนั้นไม่ดี หรือเราใช้กรอบความคิดเดียวมอง ซึ่งเราอาจต้องเพิ่มพูนความรู้ และเปลี่ยนมุมคิด เมื่อเข้าใจแล้วสิ่งนี้ก็จะอยู่กับเรา เช่นเดียวกับศิลปินที่ต้องพยายามเอาจริงเอาจังกับงานของเรา

เปิดโลกศิลป์

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ศิริราชเปิดสถานีสุขภาพวัยรุ่น แชตตอบทุกคำถามเรื่องเพศ
บทความถัดไปเร่งยกมาตรฐานน้ำพริกหนุ่ม เหตุสุ่มตัวอย่างผ่านเกณฑ์ไม่ถึงครึ่ง