เดิน ‘ตลาดนัดธรรมชาติ’ กินก่อนเหลือค่อยขาย ตามรอย ‘ศาสตร์พระราชา’

เป็นอีกหนึ่งศูนย์การเรียนรู้เกี่ยวกับ “ศาสตร์พระราชา” และภูมิปัญญาท้องถิ่น ที่ตั้งอยู่ใจกลางย่านพระราม 9 ในเมืองหลวง อย่างกรุงเทพมหานคร ซึ่งหากใครโดยสารผ่านแถวนั้นคงจะสังเกตเห็นตึกเก่าที่แต่เดิมเป็นที่ตั้งของโรงเรียนอนุบาล “ชาญวิทย์” ซึ่งปิดตัวลงในเวลาต่อมา และถูกใช้เป็นโลเกชั่นในการถ่ายทำหนังสยองขวัญหลายต่อหลายเรื่อง

แต่ในวันนี้มีคนกลุ่มหนึ่งเข้ามาพัฒนาให้กลายเป็นพื้นที่แห่งการเรียนรู้ “ฐานธรรมธุรกิจ” ศูนย์เรียนรู้ “ศาสตร์พระราชา” ที่มีจุดเริ่มต้นมาจากลูกศิษย์ “ยักษ์กับโจน” อย่าง นายพิเชษฐ โตนิติวงศ์ ผู้จัดการทั่วไป “ธรรมธุรกิจ”

นายพิเชษฐ โตนิติวงศ์

นายพิเชษฐเล่าว่า หลังจากธุรกิจโรงสีล้มละลาย ก็ได้เข้าร่วมอบรมที่ศูนย์กสิกรรมธรรมชาติมาบเอื้อง จ.ชลบุรี และได้พูดคุยกับ อ.ยักษ์ (ดร.วิวัฒน์ ศัลยกำธร) และ โจน (โจน จันใด) จนเข้าใจในศาสตร์พระราชาที่ไม่เพียงแต่ช่วยแก้ปัญหาด้านการเกษตร แต่ยังเป็นเสมือนแนวทางการใช้ชีวิต จึงจัดตั้งโครงการฐานธรรมธุรกิจ เพื่อเป็นตลาดกลางกระจายสินค้าของเครือข่ายทั่วประเทศ ในราคาที่เป็นธรรมต่อผู้ซื้อและผู้ผลิต

Advertisement

ไม่ใช่เพียงตลาดกระจายสินค้าเท่านั้น ยังเป็นพื้นที่แห่งการเรียนรู้ “ร่วมกัน” อีกด้วย

“ธรรมธุรกิจจึงเริ่มต้นด้วยหลักคิดที่จะต้องสร้างความเป็นธรรมให้เกิดขึ้นกับทุกคนที่เกี่ยวข้อง ตั้งแต่คนปลูก คนกลาง และคนกิน คนปลูกเองก็ต้องมีธรรมเช่นเดียวกัน ธรรมอย่างแรกคือต้องเลิกใช้สารเคมีทุกชนิดในการเพาะปลูก โดยที่ผ่านมาในเครือข่ายลูกศิษย์ ‘ยักษ์กับโจน’ จะมีการจัด ‘ตลาดนัดธรรมชาติ’ หมุนเวียนไปตามพื้นที่ต่างๆ เพื่อจำหน่ายผลผลิตจากเครือข่ายที่เหลือจากการขาย เพราะยึดถือในหลัก ‘ปลูกเพื่อกิน เหลือค่อยขาย’ ตามทฤษฎีบันได 9 ขั้นสู่ความพอเพียง ทั้งยังตอบโจทย์ของคนเมืองที่ไม่ค่อยทำกับข้าวกินเอง ด้วยข้อจำกัดด้านเวลา และการันตีเรื่องคุณภาพ ความปลอดภัย ด้วยการเพาะปลูกแบบ ‘กสิกรรมธรรมชาติ’ ที่ไร้สารเคมี ทั้งยังมีการกำหนดราคาที่เป็นธรรมแน่นอน แต่จากการหมุนเวียนพื้นที่ในการจัดตลาดนัดธรรมชาติทำให้สร้างฐานลูกค้าได้ยาก เพราะไม่มีสถานที่จำหน่ายผลผลิตที่แน่นอน จนกระทั่งได้รับความอนุเคราะห์สถานที่จากเจ้าของโรงเรียนชาญวิทย์เก่าจึงได้ปักหลักที่เดียว พร้อมเปิดเป็น ‘ฐานธรรมธุรกิจ’ โดยตลาดนัดธรรมชาติ จะมีทุกวันเสาร์- อาทิตย์ เวลา 10.00-16.00 น.” นายพิเชษฐกล่าว และว่า

Advertisement

ในทุกๆ วัน “ฐานธรรมธุรกิจ” ยังเปิดเวิร์กช็อปเกี่ยวกับ “ศาสตร์พระราชา” ให้คนเมืองได้เข้ามาเรียนรู้ผ่านการลงมือทำจริง อาทิ วิธีการปลูกดอกไม้ และพืชกินได้ในภาชนะที่ทำมาจากวัสดุเหลือใช้ ในพื้นที่ขนาดจำกัด เช่น คอนโดฯ หรืออพาร์ตเมนต์ ตลอดจนสอนวิธีการทำปุ๋ย และเรียนรู้เกี่ยวกับ “โคก หนอง นา โมเดล” โดยไม่มีค่าใช้จ่าย

ตามรอยพระราชา

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image