คอลัมน์ Taste Test : สนุกกับการถ่าย 360 องศา กับ หัวเว่ย 360 พาโนรามิก วีอาร์ คาเมรา

ในยุคที่หลายคนชื่นชอบการถ่ายภาพแบบ 360 องศา ของเล่นใหม่ๆ ก็มีออกมามากมาย เช่นเดียวกับหัวเว่ย ที่มีเจ้า หัวเว่ย 360 พาโนรามิก วีอาร์ คาเมรา (Huawei 360 Panoramic VR Camera) เป็นกล้อง 360 องศา ตัวจิ๋ว ที่เอาไว้ใช้สำหรับสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์ ออกมาเล่นในตลาดนี้กับเขาด้วย

ในกล่อง นอกจากกล้อง ก็จะมีถุงกำมะหยี่สำหรับใส่กล้องอยู่ เอาไว้ใส่กล้องตัวจิ๋วไม่ให้ถูกขีดข่วนเป็นรอย

ตัวกล้องก็จะมีขนาดเล็กๆ และมีเลนส์นูนมุมกว้าง 2 ด้าน ส่วนที่ด้านล่างของกล้องก็จะเป็นยูเอสบี ไทป์-ซี เอาไว้สำหรับเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟน ผ่านทางพอร์ตไทป์-ซี

เพราะฉะนั้น สมาร์ทโฟนรุ่นไหนที่ยังไม่ได้เป็นไทป์-ซี รวมไปถึงบรรดาไอโฟนทั้งหลาย ก็จะใช้กล้องนี้ไม่ได้

มาดูสเปกของตัวกล้องกันก่อน โดยกล้องนี้ ความละเอียดสูงสุดอยู่ที่ 13 ล้านพิกเซล ทั้งสองเลนส์ f/1.8 มีฝั่งละตัว ที่ถ่ายภาพด้านละ 180 องศา รวมกันก็จะได้ 360 องศา น้ำหนักเครื่องอยู่ประมาณ 30 กรัมเท่านั้น

เมื่อทุกอย่างพร้อม เราก็ต้องโหลดแอพพลิเคชั่น Huawei 360 Camera มาติดตั้งในสมาร์ทโฟนของเรา แล้วก็เชื่อมต่อกล้องเข้ากับสมาร์ทโฟน หลังจากนั้นก็เปิดแอพพ์ขึ้นมา โดยในแอพพ์จะมีอยู่ 3 โหมด คือ ถ่ายภาพนิ่ง ถ่ายวิดีโอ และโหมดสำหรับไลฟ์สดผ่านเฟซบุ๊กหรือยูทูบ

หลักการการถ่ายภาพ 360 องศา แบบง่ายๆ ก็คือ เราถ่ายไป ด้วยการกดชัตเตอร์เพียงครั้งเดียว แต่เราจะได้เห็นภาพทั้งหมดรอบด้านแบบ 360 องศา

โดยการถ่ายภาพจากกล้องตัวนี้นั้น ก็จะมีอยู่ 4 แบบด้วยกัน คือ Fisheye, Perspective, Crystal ball และ Little Planet ซึ่งเราสามารถถ่ายแล้วค่อยนำมาปรับเปลี่ยนได้ในภายหลัง โดย Fisheye ก็คือเหมือนกับตาของปลาแบบที่เราคุ้นเคย แต่จะเป็นภาพมุมกว้างๆ รอบด้าน ส่วน Perspective ก็จะเป็นภาพมุมมองแบบเหมือนจริง ที่ไม่ใช่มุมกว้าง ส่วนแบบ Crystal ball ก็จะได้รูปที่อยู่ในกรอบวงกลมเหมือนกับลูกบอลคริสตัล และสุดท้าย Little Planet ก็ประมาณว่า โลกใบน้อยๆ ที่จะเป็นภาพ 360 องศาแบบสี่ด้านแปลกๆ

นอกจากนี้ ก็ยังมีโหมดพาโนรามามาให้ด้วย เพียงแต่เราไม่ต้องขยับกล้องเพื่อถ่ายไปตามแนวที่มันกำหนด แค่กดถ่ายครั้งเดียวแล้วนำภาพมาปรับ ก็จะได้ภาพพาโนรามาอย่างง่ายๆ

มาดูวิธีการเล่นแบบง่ายๆ คือเสียบกล้องเข้ากับสมาร์ทโฟน แล้วเราก็ยื่นเครื่องออกไป กดถ่ายภาพ เมื่อดูภาพที่ได้ ก็จะเห็นว่าเป็นภาพแบบ 360 องศา โดยมีส่วนตรงกลางที่เป็นจุดของกล้อง เป็นคำว่า HUAWEI 360 CAMERA พอถ่ายเสร็จ ก็เปิดดูจากมือถือได้เลย สะดวก

โดยหากอยู่ในสภาพแสงที่ดีแล้ว ก็จะได้ภาพที่สวยคมชัดไปด้วย ติดอยู่นิดเดียวว่า การถ่ายวิดีโอยังไม่ได้ภาพที่เป็นระดับ 4K ได้แค่ระดับ Full HD แต่ก็ถือว่าคมชัดพอสมควร แต่จะสามารถบันทึกได้ความยาวเพียง 5 นาทีเท่านั้น

โดยข้อดีของกล้อง 360 องศาตัวนี้คือ มีขนาดเล็ก ไม่ต้องชาร์จไฟอะไร เพราะใช้ไฟจากเครื่องมือถืออยู่แล้ว ส่วนราคาก็อยู่ที่ประมาณ 4 พันกว่าบาท แต่ก็ได้ลูกเล่นอะไรต่างๆ มามากมาย ภาพที่ได้ก็อยู่ในเครื่อง จะเปิดดูและปรับแต่งจะส่งเมื่อไหร่ก็ได้

เพราะฉะนั้น ถ้าใครอยากได้กล้อง 360 องศา แบบพกพาสักตัว เอาแบบไว้ถ่ายเล่นๆ กับเพื่อน “หัวเว่ย 360 พาโนรามิก วีอาร์ คาเมรา” เป็นตัวเลือกที่ดีทีเดียวสำหรับกล้องที่มีอยู่ในตลาดตอนนี้ ไว้มาเล่นถ่ายภาพในแบบแปลกๆ เพื่อความสนุกกัน

บทความก่อนหน้านี้ยายขายข้าวหมากยัน ไม่ใช่สาโทแน่นอน จนท.ที่ชิมยังบอกหวาน วอนขอเงินหมื่นคืน
บทความถัดไป“ซีพี” เปิดศูนย์บริการอาหารให้บริการนักกีฬาไทยในเอเชี่ยนเกมส์