สงคราม “ดาต้าเซ็นเตอร์” ระอุ ยักษ์ใหญ่ไอทีแห่ลงทุนในอินโดนีเซีย แทนสิงคโปร์

ภาพจาก asia.nikkei.com

เว็บไซต์ asia.nikkei.com รายงานเมื่อวันที่ 19 ตุลาคมว่า สภาวะการแข่งขันดาต้า เซ็นเตอร์ ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้กำลังดุเดือดอย่างรุนแรง โดยประเทศสิงคโปร์ ซึ่งเป็นเคยเป็นศูนย์กลางของดาต้า เซ็นเตอร์ที่หลายบริษัทยักษ์ใหญ่ด้านไอทีพากันจัดตั้งดาต้า เซ็นเตอร์ที่นี่ แต่ปัจจุบัน หลายบริษัทเริ่มหันมาสนใจตั้งดาต้า เซ็นเตอร์กันที่ประเทศอินโดนีเซียไม่ว่าจะเป็นอเมซอน กูเกิล และอาลีบาบา พากันลงทุนตั้งดาต้า เซ็นเตอร์ ในประเทศอินโดนีเซีย

โดยนายคิก ฮาร์ชแมน ผู้อำนวยการบริหารของกูเกิล ประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก เปิดเผยระหว่างการประชุมกูเกิล คลาวด์ ซัมมิต ที่กรุงจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย เมื่อเร็วๆนี้ว่าอินโดนีเซียจะกลายเป็นประเทศศูนย์กลางใหม่สำหรับบริการคลาวด์ของกูเกิลในภูมิภาคเอเชีย โดยจะมีการตั้งศูนย์ดาต้า เซ็นเตอร์ ในประเทศอินโดนีเซียซึ่งมีประชากรมากเป็นอันดับ 4 ของโลก และกูเกิลกำลังลงทุนด้านโครงสร้างพื้นฐานระยะยาวในอินโดนีเซียอยู่ แต่ไม่มีการเปิดเผยถึงจำนวนเงินที่ลงทุน

ข่าวระบุว่า การเคลื่อนไหวล่าสุดของกูเกิลสะท้อนให้เห็นถึงความสนใจที่เพิ่มมากขึ้นในอินโดนีเซีย ในฐานะเป็นประเทศทางเลือกแทนที่ประเทศสิงคโปร์ ซึ่งเป็นศูนย์กลางการตั้งดาต้า เซ็นเตอร์ ในภูมิภาคอยู่แล้ว โดยก่อนหน้านี้ บริษัท อเมซอน อีคอมเมิร์ซรายใหญ่ของโลกเอง ก็ได้ลงทุนเป็นเงินถึง 14 ล้านล้านรูเปียห์ ในอินโดนีเซีย เป็นระยะเวลาอีก 10 ปีข้างหน้า โดยเบื้องต้นได้พุ่งเป้าไปที่บริการคลาวด์เป็นหลัง โดยนายเวอร์เนอร์ โวเกลส์ รองประธานบริษัท อเมซอน ได้ยื่นเรื่องเสนอดังกล่าวต่อประธานาธิบดีโจโก วิโดโด แห่งอินโดนีเซีย เมื่อวันที่ 21 กันยายน

โดย สรี มุลยานี อินทราวาตี รัฐมนตรีคลังอินโดนีเซีย ซึ่งร่วมในการประชุมกับอเมซอนด้วย เปิดเผยว่า แผนของอเมซอนที่เสนอคือจะนำ คอมพิวติ้ง ของอเมซอน เว็บ เซอร์วิสเซส ระบบคลาวด์คอมพิวติ้ง มาให้บริการในอินโดนีเซีย และอเมซอนจะยังลงทุนเปิดศูนย์ดาต้า เซ็นเตอร์แห่งแรกในอินโดนีเซียด้วย เนื่องจากธุรกิจคลาวด์เองต้องอาศัยดาต้า เซ็นเตอร์ อยู่แล้ว

ข่าวระบุว่า การเคลื่อนไหวของอเมซอนเอง มีขึ้นหลังจากอาลีบาบา กรุ๊ป โฮลดิ้ง ออกมาอ้างว่า อาลีบาบา คลาวด์ ถือเป็นแพลตฟอร์มคลาวด์เจ้าแรกของโลกในอินโดนีเซีย หลังจากเปิดดาต้า เซ็นเตอร์ ไปที่กรุงจาการ์ตา เมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon