“นาซา”เตรียมใช้งาน ยานขนส่งอวกาศใหม่

ภาพ NASA

องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติ (นาซา) ของสหรัฐอเมริกา เตรียมใช้งานยานแคปซูลขนส่งอวกาศใหม่ในปี 2019 ที่จะถึงนี้ เพื่อขนส่งนักบินอวกาศและสัมภาระไปและกลับระหว่างโลกกับสถานีอวกาศนานาชาติ (ไอเอสเอส) หลังจากที่ไม่มียานขนส่งอวกาศใช้งานมาตั้งแต่ปี 2011 หลังจากปิดการใช้งานยานขนส่งอวกาศในโครงการ สเปซชัทเทิลไปทั้งหมด และพึ่งพาแต่ยานโซยูซของรัสเซียมานับตั้งแต่บัดนั้น

นาซาทำสัญญาจัดทำโครงการสร้างยานขนส่งอวกาศแบบแคปซูลกับบริษัทคู่สัญญา 2 รายคือ สเปซเอ็กซ์ และโบอิ้ง ซึ่งใกล้จะถึงระยะสิ้นสุดโครงการตามสัญญาแล้ว โดยนาซาและสเปซเอ็กซ์เตรียมทดสอบการทำงานของยานขนส่งอวกาศ “ครูว์ ดรากอน” ของสเปซเอ็กซ์เป็นลำดับแรกสุดในวันที่ 7 มกราคมที่จะถึงนี้ ซึ่งจะเป็นการทดสอบนำยานขึ้นจากโลกสู่ไอเอสเอส แบบไม่มีนักบินเป็นครั้งสุดท้าย ก่อนที่จะมีการทดสอบแบบมีนักบินอวกาศอยู่ด้วยเป็นครั้งแรกในเดือนมิถุนายน


สำหรับโบอิ้ง จะทดสอบยาน “ซีเอสที-100 สตาร์ไลเนอร์” แบบไม่มีนักบินอวกาศอยู่ด้วยในราวเดือนมีนาคม ต่อด้วยการทดสอบบินพร้อมมนุษย์อวกาศในเดือนสิงหาคม

โดยในช่วงระหว่างการทดสอบยานแบบไม่มีมนุษย์กับมีมนุษย์นั้น นาซายังเตรียมทดสอบยานในฐานปล่อย และการทดสอบการยกเลิกภารกิจกลางคันคั่นกลางอีกด้วย

บทความก่อนหน้านี้เกตเวย์ เอกมัย เนรมิตช่วงเวลาแห่งความสุข ช้อปสนุกส่งท้ายปลายปี ในงาน  ‘Urban Happiness 2018’  วันนี้ – 31 ธ.ค. 2561
บทความถัดไป‘ไอแอลโอ’ เผยแรงงานอพยพทั่วโลกพุ่ง 164 ล้านคน