คอลัมน์ Taste Test : แอลจี โอเลต ทีวี ซี9 หน้าจอ65นิ้ว ฉลาดล้ำด้วยเอไอ

ยุคสมัยนี้ จะเลือกซื้อทีวีทั้งที ก็ต้องเลือกเป็น “สมาร์ททีวี” เพื่อความบันเทิงที่สมบูรณ์แบบ เพราะบนโลกอินเตอร์เน็ต มีเนื้อหาน่าสนใจมากมาย เพราะฉะนั้น สมาร์ททีวีที่เลือกซื้อ ก็ต้องตอบสนองความต้องการใช้งานบนโลกอินเตอร์เน็ตได้เป็นอย่างดีด้วย

หนึ่งในสมาร์ททีวีที่เป็นตัวเลือกของผู้ใช้งานปัจจุบัน ก็คงหนีไม่พ้น “แอลจี” ที่ออกสมาร์ททีวีมามากมาย สำหรับรุ่นที่ได้มาทดลอง เป็นสมาร์ททีวีจากแอลจี รุ่น OLED TV C9 ขนาดหน้าจอ 65 นิ้ว ตัวเครื่องมีช่อง HDMI มี ช่องยูเอสบีด้านหลังมาให้ 2 ช่อง และด้านข้างอีก 1 ช่อง เพื่ออำนวยความสะดวกในการเชื่อมต่อ และยังมีช่องเสียบหูฟัง รวมไปถึงมีการเชื่อมต่อบลูทูธ

นอกจากความสวยของตัวเครื่องที่ดูหรูหรามากแล้ว เครื่องยังออกแบบมาให้มีการจัดการสายด้านหลังได้อย่างดี

แต่จุดเด่นด้านการใช้งานของเครื่องนี้ก็คือการมาพร้อมกับเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ หรือเอไอ ที่ทางแอลจีพัฒนาขึ้นมาเพื่อให้ผู้ใช้ได้ใช้งานกับความบันเทิงได้อย่างสะดวกสบายมากขึ้น ด้วยระบบปฏิบัติการ ThinQ AI หรือ สมาร์ททีวีอัจฉริยะ จากแอลจี

อย่างหนึ่งที่เห็นได้ชัด คือการออกแบบที่หน้าจอบางเฉียบ แต่มีฐานที่ตั้งมั่นคง หน้าจอเป็น 4K ULTRA HD ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล ด้วยความเป็นที่จอโอเลต จึงให้ความสว่างสดใส ส่วนสีดำก็ดำสนิท รวมไปถึงมิติความลึกของภาพ บอกกับระบบเสียงที่สมบูรณ์แบบ ด้วยระบบ Dolby Vision และ Atmos ที่ทำให้เสียงมีมิติมากยิ่งขึ้น จะดูหนังหรือฟังเพลง ก็บันเทิงสมจริง เห็นถึงความลึกของภาพได้อย่างชัดเจน

นอกจากนี้ ก็ยังมี เอไอ ซาวด์ ที่ช่วยยกระดับเสียงอย่างอัจฉริยะ สู่ระบบเสียงรอบทิศทาง 5.1 Ch.

รุ่นนี้ เป็นสมาร์ทโฟน ทีวี LG TV AI ThinQ ที่มาพร้อมชิปประมวลผล เป็น a9 Gen 2 ที่ช่วยทำให้ภาพและเสียงมีความคมชัดมากยิ่งขึ้น

เปิดหน้าจอมาก็จะมีเมนูต่างๆ ให้เลือกมากมาย เราก็เลือกเชื่อมต่อเข้ากับไวไฟ เพื่อที่จะได้สามารถเข้าถึงความบันเทิงบนโลกอินเตอร์เน็ตได้ โดยเฉพาะเมื่อมีรีโมตอัจฉริยะ ที่ทำให้การทำงานอัจฉริยะมากขึ้น เพียงสั่งงานผ่านทางรีโมต ที่จุดเด่นสุดคือ การรองรับการส่งงานด้วยเสียงที่เป็น “ภาษาไทย” ที่เราสามารถใช้งานร่วมกับ กูเกิล แอสซิสแทนต์ได้ เพื่อใช้สำหรับการค้นหา หรือการสั่งงาน

จะใช้เสียงสั่งเพื่อเปลี่ยนการตั้งค่า หรือค้นหาต่างๆ ได้ ผ่านทางรีโมตสั่งงาน

นอกจากนี้ ด้วยความฉลาดของเอไอ เครื่องจะเรียนรู้พฤติกรรมการใช้งานของเราได้เป็นอย่างดี เช่น ถ้าเห็นว่าถ้าเราชอบดูหนังการ์ตูน ก็จะมีการแนะนำการ์ตูนต่างๆ ให้ ในแบบที่เราชื่นชอบ เป็นต้น

เอาจริงๆคือ การมีเครื่องนี้ตั้งอยู่ในบ้าน ทำให้ดูหรูหรา ประหนึ่งเครื่องประดับสวยหรูชิ้นหนึ่งในบ้าน และยังดูไฮเทค ด้วยการสั่งงานด้วยเสียง และการเรียนรู้พฤติกรรมการใช้ และอื่นๆ อีกมากมายที่สมาร์ททีวีจากแอลจีมอบให้

สำหรับราคาขายนั้น อยู่ที่ 129,990 บาท ก็ถือว่าสูงพอสมควร แต่อย่าลืมว่า เป็นสมาร์ททีวี หน้าจอใหญ่ 65 นิ้ว และมีความสวยหรู ผนวกกับความอัจฉริยะระดับเอไอ

ถ้ามีพื้นที่ใหญ่มากพอ จะเอารุ่นใหญ่กว่านี้ ก็ไม่ว่ากัน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“ไวไฟ6” คืออะไร? ดีกว่าเดิมอย่างไร?
บทความถัดไปเปิดใจ ‘ยายนวย’ ขอโทษกรณีนำ ‘นกใส่ถุง’ มาขาย ย้ำรู้จักบุญบาปแต่ต้องหาเลี้ยงชีวิต จนท.ลงพื้นที่ให้ความรู้