ชุดอวกาศใหม่ของนาซา อยู่รอดได้ถึง 6 วัน

องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติ (นาซา) ของสหรัฐอเมริกา เปิดเผยต้นแบบของชุดอวกาศเจเนอเรชั่นใหม่ล่าสุด 2 แบบที่พัฒนาขึ้นมาเพื่อการสำรวจและการท่องอวกาศในอนาคตโดยเฉพาะเมื่อกลางเดือนตุลาคมที่ผ่านมา เพื่อให้นักบินอวกาศสามารถปฏิบัติหน้าที่ในห้วงอวกาศและบนพื้นผิวต่างดาวได้คล่องตัวเหมือนกับกำลังปฏิบัติงานอยู่บนโลก พร้อมระบบเอื้อชีวิตที่ทำช่วยให้นักบินอวกาศอยู่รอดได้ตามลำพังนานถึง 6 วัน

ชุดนักบินอวกาศเวอร์ชั่นใหม่ แยกออกเป็น 2 ชุดสำหรับสวมใส่แตกต่างกันออกไป แบบแรกซึ่งเรียกว่า “โอไรออน ครูว์ เซอร์ไววัล สูท” สีส้มสดนั้นสำหรับสวมใส่ปฏิบัติงานภายในยานอวกาศระหว่างการเดินทาง ส่วนชุด “เอ็กซพลอเรชั่น เอ็กซ์ตราเวฮิคูลาร์ โมบิลิตี ยูนิท” หรือ “เอ็กซ์อีเอ็มยู” สำหรับสวมในขณะปฏิบัติงานบนพื้นผิวของดวงจันทร์และดาวอังคารในอนาคต

คริสตีน เดวิส วิศวกรชุดอวกาศของนาซา เป็นผู้ทดลองสวมต้นแบบของชุด เอ็กซ์อีเอ็มยู ขาวคาดแถบแดงและน้ำเงินเป็นการสาธิต โดยแสดงท่าทางเคลื่อนไหวต่างๆ ซึ่งทำได้ง่ายกว่าเดิมมากสืบเนื่องจากมีการพัฒนาระบบลูกปืนในส่วนเชื่อมต่อต่างๆ ของร่างกายอย่างเช่น บริเวณเอว แขนและขา เป็นต้น ทำให้ยืดและงอได้โดยสะดวก

นอกจากนั้น เอ็กซ์อีเอ็มยูนี้ยังยืดหยุ่น ขยายและลดขนาดได้ เพื่อป้องกันปัญหาการหาขนาดที่เหมาะสมสำหรับนักบินอวกาศแต่ละรายไม่ได้ ซึ่งเพิ่งเกิดขึ้นมาเมื่อไม่นานมานี้ ที่เป็นสาเหตุให้ นาซา จำเป็นต้องชะลอการสร้างประวัติศาสตร์ใช้นักบินอวกาศสตรีล้วนออกไปปฏิบัติการภายนอกสถานีอวกาศนานาชาติ (ไอเอสเอส) ออกไปเป็นวันที่ 21 ตุลาคมที่ผ่านมา เพราะไม่มีชุดอวกาศไซซ์กลางที่เหมาะสมสำหรับนักบินอวกาศผู้หญิงสวมในวันเวลาที่กำหนดไว้เดิม

จิม บริดเดนสไตน์ ผู้บริหารนาซา ระบุว่า เอ็กซ์อีเอ็มยูนี้ทำให้การเคลื่อนที่บนพื้นผิวดวงจันทร์ในลักษณะกระโดดตัวลอยเป็นแบบที่ นีล อาร์มสตรอง และ บัซ อัลดริน เคยแสดงให้เห็นในตอนเหยียบดวงจันทร์ครั้งแรกนั้นจะไม่มีให้เห็นอีกแล้ว ชุดนักบินอวกาศใหม่นี้จะช่วยให้นักบินอวกาศสามารถ “เดิน” บนพื้นผิวดวงจันทร์ได้คล้ายกับการเดินปกติ แตกต่างออกไปจากชุดในยุคเดิม

นอกจากนั้นยังปรับปรุงใหม่ให้สามารถซึมซับคาร์บอนไดออกไซด์ ซึ่งเกิดจากการหายใจของมนุษย์อวกาศได้แบบไม่จำกัด ต่างจากระบบเดิมที่มีขีดจำกัดการดูดซับคาร์บอนไดออกไซด์ได้จำกัดซึ่งจะเป็นพิษหากสะสมจนมีปริมาณสูงมากๆ ภายในชุดอวกาศกลายเป็นเครื่องจำกัดเวลาในการปฏิบัติการไป ชุดอวกาศเจเนอเรชั่นใหม่ติดตั้งนวัตกรรมใหม่ ซึ่งจะสามารถดูดซับคาร์บอนไดออกไซด์พร้อมๆ กับสามารถระบายคาร์บอนไดออกไซด์ออกสู่ห้วงอวกาศ แทนที่จะหมดประสิทธิภาพในการดูดซับเมื่ออิ่มตัว

ชุดอวกาศใหม่จะมีน้ำหนักน้อยลงกว่าเดิมมาก สวมและถอดได้สะดวกกว่าเดิมด้วยช่องปิด-เปิดผนึกขนาดใหญ่ด้านหลัง ไม่ใช่ใช้ซิปซึ่งเกิดปัญหาฝุ่นเข้าไปเกาะตามฟันซิปจนปิดเปิดได้ยากเหมือนก่อนหน้านี้ นอกจากนั้นยังติดตั้งระบบสื่อสารในตัว รองรับอุณหภูมิภายนอกได้ตั้งแต่ -120 องศาเซลเซียสถึง 120 องศาเซลเซียส โดยที่นักบินอวกาศภายในยังรู้สึกสบายๆ และที่ไม่ลืมก็คือถุงมือของชุดอวกาศใหม่ส่วนปลายนิ้วจะถูกออกแบบมาให้ใช้แตะสัมผัสเพื่อสั่งการผ่านหน้าจอสัมผัสได้โดยไม่ต้องถอดถุงมือนั่นเอง เช่นเดียวกับ ชุดนักบินอวกาศสีส้ม หรือชุดครูว์ เซอร์ไววัล และชุดเอ็กซ์อีเอ็มยู จะมีระบบช่วยชีวิตเต็มรูปแบบติดตั้งอยู่ด้วยสำหรับให้นักบินอวกาศยังชีพอยู่ได้นานถึง 6 วันเมื่อภายในชุดดังกล่าว ในกรณีที่เกิดเหตุไม่คาดฝัน เช่น อุกกาบาตพุ่งชนผนังตัวยานจนทะลุเป็นรู เป็นต้น

ชุดอวกาศของนาซาแต่เดิมออกแบบไว้ตั้งแต่ในสมัยโครงการอพอลโล และยังคงนำมาใช้กันอยู่ในการเดินอวกาศนอกสถานีไอเอสเอสในเร็วๆ นี้

ประเดิมด้วยการปฏิบัติภารกิจ อาร์เทมิส ไปลงยังพื้นผิวดวงจันทร์บริเวณขั้วใต้ในปี 2024 นั่นเอง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้10 ประเทศอาเซียนร่วมรับเสด็จพระสันตะปาปา
บทความถัดไป‘ไอทีเอฟ’ ชมไทยเจ้าภาพเยี่ยมจัดแข่งขันหวดต่อ ‘ซีเนียร์’ เก็บแต้มโลก