แอปเปิล รายงานผลประกอบการไตรมาส 4 รายได้จากธุรกิจบริการทำสถิติใหม่สูงสุดที่ 12.5 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ

REUTERS/Mike Segar/File Photo

เมื่อวันที่ 31 ตุลาคม Apple (แอปเปิล) ประกาศผลรายงานทางการเงินประจำไตรมาสที่สี่ปีงบประมาณ 2019 สิ้นสุดเมื่อวันที่ 28 กันยายน 2019 บริษัทประกาศรายได้ประจำไตรมาสที่ 64 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งเพิ่มขึ้น 2 เปอร์เซ็นต์เมื่อเปรียบเทียบกับไตรมาสเดียวกันของปีก่อน พร้อมรายได้สุทธิประจำไตรมาส 3.03 ดอลลาร์สหรัฐต่อหุ้นปรับลด ซึ่งเพิ่มขึ้น 4 เปอร์เซ็นต์ ยอดขายในต่างประเทศถือเป็น 60 เปอร์เซ็นต์ของรายได้ประจำไตรมาส

“เราสรุปปีงบประมาณทางการเงินประจำปี 2019 ด้วยรายได้ประจำไตรมาสที่สี่สูงสุดเป็นประวัติการณ์ จากการเติบโตของธุรกิจบริการ อุปกรณ์สำหรับสวมใส่ และ iPad” ทิม คุก ซีอีโอ ของ Apple กล่าว “ด้วยกระแสตอบรับจากลูกค้าและนักรีวิวเกี่ยวกับ iPhone เจเนอเรชั่นใหม่ การเปิดตัว AirPods Pro ใหม่ที่มาพร้อมระบบตัดเสียงรบกวนในวันนี้ บริการ Apple TV+ ที่หลายคนรอคอยในอีกสองวันข้างหน้า รวมถึงผลิตภัณฑ์และบริการที่ยอดเยี่ยมที่สุดเท่าที่เคยมีมา ทำให้เรามั่นใจในไตรมาสเทศกาลวันหยุดที่กำลังจะมาถึง”

“ผลประกอบการที่แข็งแกร่งทำสถิติใหม่ของรายได้สุทธิประจำไตรมาสที่สี่ที่ 3.03 เหรียญสหรัฐต่อหุ้นปรับลด และกระแสเงินสดที่ 19.9 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ” ลูกา เมสทรี ซีเอฟโอ ของ Apple กล่าว “นอกจากนี้เรายังได้จ่ายคืนเงินลงทุนให้แก่นักลงทุนมากกว่า 21 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ รวมถึงอนุมัติวงเงินในการซื้อหุ้นคืนเป็นจำนวนเงินเกือบ 18 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ และจ่ายเงินปันผลกว่า 3.5 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ เพื่อไปสู่เป้าหมายของการมีเงินสดสุทธิที่เป็นกลาง”

Apple ได้ประเมินผลประกอบการประจำไตรมาสแรก ประจำปีงบประมาณ 2020 ดังนี้

รายได้อยู่ระหว่าง 85.5 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ ถึง 89.5 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ
กำไรขั้นต้นอยู่ระหว่าง 37.5 เปอร์เซนต์ ถึง 38.5 เปอร์เซ็นต์
ค่าใช้จ่ายในการดำเนินการอยู่ระหว่าง 9.6 พันล้านเหรียญสหรัฐถึง 9.8 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ
รายได้/(ค่าใช้จ่ายอื่นๆ) 200 ล้านดอลลาร์สหรัฐ
อัตราภาษี 16.5 เปอร์เซ็นต์

คณะกรรมการบริหารของ Apple ได้ประกาศเงินสดปันผลหุ้นสามัญของบริษัทที่ 0.77 ดอลลาร์สหรัฐต่อหุ้น โดยเงินปันผลจะจ่ายไปยังผู้ถือหุ้น ในวันที่ 14 พฤศจิกายน 2019 โดยที่ผู้ถือหุ้นจะต้องมีสถานะการถือครองหุ้นเมื่อสิ้นสุดวันทำการของวันที่ 11 พฤศจิกายน 2019

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สบน.เผยอันดับเครดิตไทยดีขึ้นต่อเนื่อง ล่าสุดอาร์แอนด์ไอของญี่ปุ่น ปรับความน่าเชื่อถือไทยเป็น A-
บทความถัดไปบึ้มสนั่น! ปล้นกระบะอบต.ทำเป็นคาร์บอมระเบิดบ้านพักตำรวจ