‘ริปเปิล’ โตเร็วด้วย ‘โอดีแอล’ ลูกค้าเพิ่มกว่า300ราย

บริษัท ริปเปิล (Ripple) ผู้ให้บริการโซลูชั่นบล็อกเชนสำหรับการชำระเงินทั่วโลก ประกาศว่า ณ ปัจจุบันบริษัทมีลูกค้ามากกว่า 300 ราย เติบโตสูงขึ้นเป็นสิบเท่าเมื่อเทียบกันปีต่อปีของธุรกรรมที่ดำเนินผ่านริปเปิลเน็ท (RippleNet) ซึ่งเป็นเครือข่ายทั่วโลกของธนาคาร สถาบันการเงิน และผู้ให้บริการชำระเงินที่รับ/ส่งเงินทั่วโลกได้ทันทีและเชื่อถือได้แม้จะเป็นเงินจำนวนเล็กน้อยก็ตาม

ในงานประชุมประจำปีของบริษัท Swell by Ripple เมื่อปีที่แล้ว บริษัทได้มีการประกาศเปิดใช้แพลตฟอร์มที่ช่วยเสริมสภาพคล่องหรือ On-Demand Liquidity (ODL) ซึ่งช่วยประมวลผลธุรกรรมระหว่างประเทศโดยใช้สินทรัพย์ดิจิทัล XRP เป็นตัวเสริมสภาพคล่องในการแลกเปลี่ยนเงิน ช่วยให้สถาบันการเงินหรือธนาคารลดความจำเป็นที่จะต้องวางเงินล่วงหน้าสำหรับการชำระเงินข้ามพรมแดน

หลังจากนั้นไม่ถึงหนึ่งปีนับตั้งแต่มีการเปิดใช้งาน ODL ริปเปิล เติบโตขึ้นมากและสร้างกระแสที่เรียกความสนใจให้กับลูกค้าอย่างต่อเนื่อง โดยมีลูกค้ามากกว่า 24 ราย ที่เต็มใจร่วมลงนามในการใช้ผลิตภัณฑ์ตั้งแต่เปิดตัว ลูกค้ารายใหญ่ที่เชื่อมั่นในเทคโนโลยี ODL ได้แก่ มันนีแกรม (MoneyGram) โกแลนซ์ (goLance) เวียอเมริกาส์ (Viamericas) แฟลชเอฟเอ็กซ์ (FlashFX) และอินเตอร์แบงค์ (Interbank) ของประเทศเปรู นอกจากนั้นปริมาณธุรกรรมที่ดำเนินผ่านแพลตฟอร์ม ODL ของริปเปิลเพิ่มขึ้น 7 เท่าตัวตั้งแต่ปลายไตรมาสที่ 1 จนสิ้นสุดถึงปลายเดือนตุลาคมที่ผ่านมา

ODL เปิดตัวในช่องทางชำระเงินครั้งแรกที่ประเทศเม็กซิโกและฟิลิปปินส์ และจากนั้นก็ขยายไปยังออสเตรเลียและมีแผนจะเปิดให้บริการเร็วๆ นี้ ที่ประเทศบราซิล ส่วนแผนการขยายเพิ่มเติมในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก, ยุโรปและตะวันออกกลาง และลาตินอเมริกา กำลังอยู่ในระหว่างการดำเนินการในปี 2020

“ในปี 2019 นี้ เป็นปีที่แข็งแกร่งที่สุดสำหรับบริษัทริปเปิล (Ripple) เราได้เห็นโมเมนตัมอย่างต่อเนื่องจากลูกค้า ทั้งการเติบโตของริปเปิลเน็ท และการนำ ODL ไปใช้งาน ภายในเวลาเพียงหนึ่งปีนับตั้งแต่เราเปิดตัว ODL ขึ้น เราได้ทำให้ลูกค้าประจักษ์ถึงความแตกต่างทางผลประกอบการได้สำเร็จ” นายแบรด การ์ลิงเฮาส์ ซีอีโอของริปเปิล กล่าว และว่า “เรารู้สึกตื่นเต้นที่จะใช้โอกาสนี้มุ่งมั่นดำเนินการต่อไปในปีหน้า และขยาย ODL ไปสู่ตลาดใหม่ๆ เพิ่มขึ้น”

ริปเปิลมีลูกค้าในกว่า 45 ประเทศใน 6 ทวีปที่ใช้งานผ่านเครือข่ายริปเปิลเนท ซึ่งมีความสามารถในการชำระเงินไปถึงกว่า 70 ประเทศทั่วโลก ลูกค้าและพันธมิตรล่าสุดของริปเปิล ได้แก่ เฟย์ซัลแบงก์ (Faysal Bank) ของปากีสถาน ธนาคารแห่งชาติกาตาร์ บีแคช (bKash) ของบังกลาเทศ และฟินาสทรา (Finastra) ของสหราชอาณาจักร

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่ปกครองจ่อล่อซื้อห้องพักโรงแรมเถื่อนใจกลางเมืองประจวบฯ ไม่เข้าเงื่อนไขผ่อนผันตามคำสั่ง คสช.
บทความถัดไปไตรกีฬาเจ้าภาพคว้าทองแรกของซีเกมส์