ซิสโก้เผยแผนการสร้าง ‘อินเตอร์เน็ตสำหรับทศวรรษหน้า’

ซิสโก้เผยกลยุทธ์ทางด้านเทคโนโลยีในการสร้างอินเตอร์เน็ตรูปแบบใหม่ ซึ่งออกแบบเป็นพิเศษเพื่อขับเคลื่อนนวัตกรรมดิจิทัลอย่างเหนือชั้น ทำลายข้อจำกัดด้านค่าใช้จ่าย และสามารถใช้งานโครงสร้างพื้นฐานที่มีอยู่ในปัจจุบันได้อย่างเต็มที่ เพื่อตอบโจทย์สร้างอินเตอร์เน็ตแห่งทศวรรษหน้า ซิสโก้ได้พัฒนาเทคโนโลยีที่ก้าวล้ำเพื่อปูทางให้นักพัฒนาทั่วโลกสามารถสร้างสรรค์แอพพลิเคชั่นและบริการที่แปลกใหม่เหนือจินตนาการ

นายชัค ร็อบบินส์ ประธานและซีอีโอของซิสโก้ กล่าวว่า “การสร้างสรรค์นวัตกรรมจำเป็นต้องอาศัยการลงทุนที่ชัดเจนและแน่วแน่ รวมถึงทีมงานที่มีความเชี่ยวชาญ และวัฒนธรรมองค์กรที่ให้ความสำคัญกับเรื่องของจินตนาการ ซิสโก้มุ่งมั่นทุ่มเทในการพัฒนา เปลี่ยนแปลงอุตสาหกรรมเพื่อสร้างอินเตอร์เน็ตรูปแบบใหม่สำหรับยุค 5G โซลุชั่นนวัตกรรมล่าสุดของเราในด้านซิลิคอน ออปติก และซอฟต์แวร์ เป็นผลงานจากความพยายามในการพัฒนาอย่างต่อเนื่องเพื่อช่วยให้ลูกค้าของเราก้าวล้ำเหนือคู่แข่ง สร้างสรรค์ประสบการณ์ที่แปลกใหม่ และเหนือชั้นสำหรับลูกค้าและผู้ใช้ทั่วไปในทศวรรษหน้า”

องค์ประกอบของ Internet for the Future

ในทศวรรษหน้า ประสบการณ์ดิจิทัลจะถูกสร้างขึ้นด้วยเทคโนโลยีที่ก้าวล้ำ ไม่ว่าจะเป็น Virtual Reality, Augmented Reality, สตรีมมิ่ง 16K, AI, 5G, ควอนตัมคอมพิวติ้ง (Quantum Computing), ระบบไซเบอร์ซีเคียวริตี้ที่สามารถปรับเปลี่ยนและคาดการณ์ล่วงหน้า, IOT แบบอัจฉริยะ หรือเทคโนโลยีอื่นๆ ที่จะถูกประดิษฐ์คิดค้นขึ้นในอนาคต แอพพลิเคชั่นรุ่นอนาคตเหล่านี้จะก่อให้เกิดความยุ่งยากซับซ้อนเกินกว่าที่โครงสร้างพื้นฐานอินเตอร์เน็ตที่มีอยู่ในปัจจุบันจะสามารถรองรับได้

ในระยะเวลา 5 ปีที่ผ่านมา ซิสโก้ได้ผลักดันกลยุทธ์ทางด้านเทคโนโลยีในการสร้างอินเตอร์เน็ตรูปแบบใหม่ที่จะช่วยให้ลูกค้าประสบความสำเร็จด้านธุรกิจในอนาคตในโลกดิจิทัลที่ก้าวล้ำ กลยุทธ์ดังกล่าวมีจุดมุ่งหมายที่จะแก้ไขปัญหาที่ยากลำบากที่สุดที่เกิดขึ้นจากดิจิทัลทรานส์ฟอร์เมชั่น ซึ่งเกินขีดความสามารถของโครงสร้างพื้นฐานที่มีอยู่ในปัจจุบัน กลยุทธ์ที่ว่านี้จะนำไปสู่โครงสร้างพื้นฐานอินเตอร์เน็ตรุ่นใหม่ที่ผสานรวมสถาปัตยกรรมซิลิคอนรูปแบบใหม่ของซิสโก้เข้ากับเทคโนโลยีออปติกแห่งอนาคต กลยุทธ์ของซิสโก้จะเปลี่ยนแปลงโครงสร้างทางด้านเศรษฐกิจสำหรับการสร้างเครือข่ายอินเตอร์เน็ตเพื่อรองรับความต้องการของแอพพลิเคชั่นดิจิทัลในอนาคต และจะช่วยให้ลูกค้าดำเนินธุรกิจได้อย่างมีประสิทธิภาพบนเครือข่ายที่ใช้งานสะดวก และประหยัดค่าใช้จ่ายมากกว่า

โดยกลยุทธ์ของซิสโก้มุ่งเน้นการพัฒนาและการลงทุนในเทคโนโลยีหลัก 3 ด้าน ได้แก่ ซิลิคอน ออปติก และซอฟต์แวร์

ทำความรู้จัก Cisco Silicon One-สถาปัตยกรรมซิลิคอนแบบครบวงจรที่กำหนดค่าได้

Cisco Silicon One จะเป็นรากฐานของกลุ่มผลิตภัณฑ์เราติ้งของซิสโก้ในอนาคต โดยในระยะแรกจะให้ประสิทธิภาพการทำงานสูงสุด 25 เทราบิตต่อวินาที (Tbps) ทั้งนี้ Cisco Silicon One เป็นชิปสำหรับอุปกรณ์เครือข่ายรุ่นแรกสุดในอุตสาหกรรมที่สามารถปรับเปลี่ยนได้อย่างยืดหยุ่น ตอบสนองความต้องการของตลาดผู้ให้บริการและ Web-Scale ชิปดังกล่าวออกแบบเป็นพิเศษสำหรับแพลตฟอร์มทั้งแบบตายตัวและแบบโมดูลาร์ สามารถจัดการความต้องการที่ท้าทายที่สุดในแบบที่ไม่เคยมีใครทำได้มาก่อน โดย Cisco Silicon One รุ่นแรก นั่นคือ ?Q100? มีประสิทธิภาพด้านเราติ้งสูงเกินกว่า 10 Tbps สำหรับแบนด์วิธเครือข่าย โดยไม่บั่นทอนขีดความสามารถด้านการตั้งค่า บัฟเฟอร์ การประหยัดพลังงาน การปรับขนาด หรือความยืดหยุ่นของฟีเจอร์

โดยทั่วไปแล้ว ซิลิคอนหลายชนิดที่มีความสามารถแตกต่างกันถูกใช้งานอยู่ตามจุดต่างๆ บนเครือข่าย และแม้กระทั่งในอุปกรณ์เครื่องเดียวกัน ดังนั้นการพัฒนาและทดสอบฟีเจอร์ใหม่ๆ จึงอาจต้องใช้เวลานานและเสียค่าใช้จ่ายจำนวนมาก ด้วยเหตุนี้ ซิลิคอนแบบครบวงจรที่สามารถตั้งค่าได้จะช่วยให้ผู้ให้บริการเครือข่ายสามารถลดค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานได้อย่างมาก ทั้งยังเพิ่มความรวดเร็วในการนำเสนอบริการใหม่ๆ อีกด้วย

พร้อมกันนี้ ซิสโก้ยังได้เปิดตัวแพลตฟอร์ม Cisco 8000 Series ขับเคลื่อนด้วย Cisco Silicon One

โดย Cisco 8000 series เป็นแพลตฟอร์มแรกที่ขับเคลื่อนด้วย Cisco Silicon One Q100 ออกแบบเป็นพิเศษเพื่อช่วยให้ผู้ให้บริการและบริษัท Web-Scale ลดค่าใช้จ่ายในการสร้างและบริหารจัดการเครือข่ายขนาดใหญ่สำหรับ 5G, AI และ IOT โดยคุณสมบัติที่สำคัญมีดังนี้

-ปรับแต่งเป็นพิเศษสำหรับ 400 Gbps ขึ้นไป โดยเริ่มต้นที่ 10.8 Tbps ในเครื่องแบบแร็คเดียว

ขับเคลื่อนด้วยซอฟต์แวร์ระบบปฏิบัติการเครือข่ายรุ่นใหม่ Cisco IOS XR7 ซึ่งเหมาะกับระบบคลาวด์ ช่วยเพิ่มความสะดวกในการจัดการและลดค่าใช้จ่ายในการดำเนินงาน

ประกอบด้วยระบบไซเบอร์ซีเคียวริตี้ที่เหนือกว่า ให้ข้อมูลเชิงลึกแบบเรียลไทม์เพื่อปกป้องระบบโครงสร้างพื้นฐานที่สำคัญอย่างยิ่ง

ผู้ให้บริการจะสามารถปรับขนาดแบนด์วิธและตั้งค่าได้ง่ายดายมากขึ้น เพื่อเพิ่ม Tbps แม้กระทั่งในจุดที่มีข้อจำกัดด้านพื้นที่และพลังงานมากที่สุดบนเครือข่าย

โดยซิสโก้ทำงานร่วมกับลูกค้ารุ่นบุกเบิกการใช้งานและทดลอง Cisco 8000 Series โดย STC ผู้ให้บริการโทรคมนาคมชั้นนำในตะวันออกกลาง และแอฟริกาเหนือเป็นลูกค้ารายแรกที่ปรับใช้เทคโนโลยีใหม่ โดยยังมีผู้ให้บริการโทรคมนาคมทดลองอย่างต่อเนื่อง ได้แก่ Comcast และ NTTCom

ออปติกสำหรับ 400G ขึ้นไป

การสร้างอินเตอร์เน็ตรูปแบบใหม่ที่สามารถรองรับนวัตกรรมดิจิทัลในอนาคตจำเป็นต้องอาศัยการพัฒนาเทคโนโลยีที่ก้าวล้ำทางด้านซิลิคอนและออปติกอย่างต่อเนื่อง ซิสโก้มีความพร้อมเหนือกว่าบริษัทอื่นๆ เพราะมีความเชี่ยวชาญและทรัพย์สินทางปัญญาที่แข็งแกร่งในเทคโนโลยีทั้งสองส่วนนี้

เนื่องจากอัตราพอร์ตเพิ่มขึ้นจาก 100G เป็น 400G ขึ้นไป ดังนั้นออปติกจึงมีสัดส่วนเพิ่มขึ้นอย่างมากในภาระต้นทุนสำหรับการสร้างและจัดการโครงสร้างพื้นฐานอินเตอร์เน็ต ซิสโก้ได้ดำเนินการลงทุนและพัฒนาอย่างจริงจังเพื่อให้ลูกค้ามั่นใจได้ว่าขณะที่อัตราพอร์ตของเราเตอร์และสวิตช์เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซิสโก้จะนำเสนอเทคโนโลยีออปติกที่รองรับมาตรฐานที่เข้มงวดที่สุดของอุตสาหกรรมทั้งในด้านคุณภาพและเสถียรภาพ

โครงการรับรองคุณภาพของซิสโก้ช่วยให้แน่ใจได้ว่าผลิตภัณฑ์ออปติกของบริษัท มีคุณสมบัติสอดคล้องตามมาตรฐานอุตสาหกรรมในทุกสภาวะการใช้งานและสามารถใช้งานได้กับโฮสต์ ?ทั้งหมด? รวมถึงโฮสต์ที่ไม่ใช่ของซิสโก้ ภายใต้โครงการดังกล่าว ลูกค้าจะสามารถใช้ออปติกของซิสโก้ในจุดที่มีการติดตั้งโฮสต์ที่ไม่ใช่ของซิสโก้ และมั่นใจได้อย่างเต็มที่ว่าออปติกดังกล่าวจะเป็นไปตามมาตรฐานด้านเสถียรภาพและคุณภาพอย่างที่ลูกค้าพึงคาดหวังจากเทคโนโลยีของซิสโก้

นอกจากนี้ ขณะที่เทคโนโลยีด้านซิลิคอนและ Silicon Photonics มีความก้าวหน้ามากขึ้น ฟังก์ชั่นที่เดิมต้องอาศัยโซลูชั่นในแชสซีที่แยกต่างหากจะสามารถบรรจุไว้ในฟอร์มแฟคเตอร์ที่เชื่อมต่อได้อย่างง่ายดาย ความเปลี่ยนแปลงนี้จะก่อให้เกิดผลดีอย่างมากต่อผู้ให้บริการเครือข่าย เพราะจะเพิ่มความสะดวกในการจัดการและการดำเนินงาน ปัจจุบัน ซิสโก้ดำเนินการลงทุนอย่างจริงจังในเทคโนโลยี Silicon Photonics เพื่อเปลี่ยนแปลงสถาปัตยกรรมสำหรับเครือข่ายดาต้าเซ็นเตอร์และเครือข่ายของผู้ให้บริการ ซึ่งจะช่วยลดค่าใช้จ่าย ลดการใช้พลังงานและพื้นที่ และเพิ่มความสะดวกในการจัดการเครือข่าย

พร้อมกันนี้ ซิสโก้ได้เปิดเผยถึงแผนการนำเสนอรูปแบบการใช้งานที่ยืดหยุ่น ซึ่งเริ่มต้นจากกลุ่มผลิตภัณฑ์ออปติกของซิสโก้ ตามด้วยซอฟต์แวร์ Cisco IOS-XR และตอนนี้ครอบคลุมถึง Cisco Silicon One รูปแบบการใช้งานแบบใหม่นี้สามารถปรับเปลี่ยนได้อย่างยืดหยุ่น โดยนำเสนอชิ้นส่วน อุปกรณ์เครื่องเปล่า หรือระบบที่ติดตั้งส่วนประกอบอย่างสมบูรณ์สำหรับการสร้างเครือข่ายตามที่ลูกค้าต้องการ แนวทางดังกล่าวสอดรับกับลักษณะพฤติกรรมที่เปลี่ยนไปของผู้ให้บริการในการเลือกใช้ส่วนประกอบเทคโนโลยีแบบแยกส่วน หรือแบบรวมเบ็ดเสร็จสำหรับการขยายเครือข่าย ทั้งยังก่อให้เกิดเศรษฐกิจรูปแบบใหม่ซึ่งจะก่อให้เกิดประโยชน์ทางธุรกิจอย่างเป็นรูปธรรม

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ยื่น“กมธ.กฎหมาย” จี้ เรียกสอบ “คสช.-บิ๊กเจี๊ยบ”ยัดข้อหาคนอยากเลือกตั้ง
บทความถัดไปจนไม่จริง : โดย สมหมาย ปาริจฉัตต์