‘เอ็นไอเอ’ อวดโฉม 6 นวัตกรรมสำหรับยุค 2020

MUVMI

สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ NIA อวดโฉม 6 นวัตกรรมที่จะช่วยให้ไลฟ์สไตล์ในปีชวด โดยนวัตกรรมเหล่านี้ถูกคิดค้น – พัฒนาโดยสตาร์ตอัพสัญชาติไทย ได้แก่ KOOUP : คูอัพ MUVMI : มูฟมี Pharmasafe : ฟาร์มาเซฟ OOCA : อูก้า Ontrack Studyplan และ FINSTREET : ฟินสตรีท เพื่ออำนวยความสะดวกหรือคอยช่วยแก้ไขปัญหาให้ที่หลายคนพบเจอด้วย “เทคโนโลยีและนวัตกรรม” ซึ่งจะเห็นได้ทั้งบนหน้าจอโทรศัพท์มือถือ หน้าจอคอมพิเวตอร์ ระบบอัจฉริยะต่างๆ ที่มีอยู่ตั้งแต่ในบ้าน ไปจนกระทั่งบริการสาธารณะที่มาทั้งในรูปแบบฟรีและเชิงพาณิชย์

KOOUP : คูอัพ

เริ่มกันที่แอพพ์สำหรับคนที่เชื่อเรื่องดวง KOOUP : คูอัพ ซึ่งพัฒนาขึ้นมาสำหรับคนที่อยากลองตามหาความรักในชีวิต โดยระบบนี้จะช่วยค้นหาคนโดนใจตามสเปกในฝัน ไม่ว่าจะเป็นส่วนสูง รูปร่าง สีผิว ตำแหน่งหน้าที่การงาน ระดับการศึกษา รายได้ ฯลฯ ตามแต่ที่สมาชิกต้องการจะเจาะจงลงไปในการค้นหา เพื่อให้ได้คนที่ตรงใจและสามารถพัฒนาความสัมพันธ์ไปอีกระดับ นอกจากนี้ ยังมีระบบค้นหาคู่แบบฟันธงดวงสมพงษ์ โดยคณาจารย์โหราศาสตร์ในศาสตร์ต่างๆ ที่จะร่วมไขกุญแจปริศนาดวงวันกำเนิดของผู้ใช้ พร้อมรวบรวมคำนวณวิเคราะห์หาความเหมาะสมของดวงที่สมพงษ์ของสมาชิก โดยออกเป็นคำทำนายว่าเมื่อคบหากันแล้วจะเป็นคู่ลักษณะใดได้บ้าง เช่น แบบคู่ครอง เป็นคู่เป็นแฟนแบบผู้อุปถัมภ์ มีดวงสมพงษ์มากน้อยต่อกันวัดเป็นกี่เปอร์เซ็นต์ ซึ่งระบบนี้จะสามารถช่วยเพิ่มเติมข้อมูลในการตัดสินใจได้อีกทางหนึ่ง

Pharmasafe : ฟาร์มาเซฟ

ต่อกันที่อีกหนึ่งเทคโนโลยีที่เกิดมาสำหรับคนที่ขี้หลงขี้ลืม โดยเฉพาะการลืม “รับประทานยา” แอพพ์นี้มีชื่อว่า Pharmasafe : ฟาร์มาเซฟ นวัตกรรมนี้จะทำหน้าที่เป็นผู้ช่วยแนะนำการทานยาของผู้ป่วยสำหรับการรักษาโรค โดยจะเชื่อมโยงกับฐานข้อมูลของโรงพยาบาล ด้วยเทคโนโลยี Data Management System บนระบบคลาวน์ที่ถูกออกแบบให้เชื่อมโยงข้อมูลจากระบบของสถานพยาบาล โดยจะส่งข้อมูลและแนะนำการใช้ยาให้ผู้ป่วยอัตโนมัติผ่านแอพพลิเคชั่นบนมือถือเพื่อให้สะดวกต่อการใช้งานของผู้ป่วย นอกจากนี้ ยังสามารถติดตามผลการใช้งานของผู้ป่วย เพื่อประเมินประสิทธิภาพการควบคุมการทานยาที่ถูกต้องและให้คำแนะนำที่เหมาะสมอีกด้วย

OOCA : อูก้า

ข้ามมาที่อีกหนึ่งนวัตกรรมที่ถูกออกแบบมาเพื่อหนุ่มสาวชาวออฟฟิศที่มีความเคร่งเครียดหรือคับข้องใจจากปัญหาในที่ทำงานกับ OOCA : อูก้า ระบบปรึกษาจิตวิทยาสำหรับองค์กร โดยแพลตฟอร์มนี้จะทำหน้าที่เชื่อมต่อผู้ที่เริ่มมีปัญหาสุขภาพทางจิตกับนักจิตวิทยาหรือจิตแพทย์ เพื่อให้บริการคำปรึกษา โดยประกอบด้วยระบบนัดหมาย ระบบจับคู่ระหว่างผู้เข้ารับบริการกับนักจิตวิทยาหรือจิตแพทย์ ระบบติดต่อสื่อสารด้วยภาพและเสียง (Video Call) ด้วยเทคโนโลยี WebRTC ซึ่งทำการส่งข้อมูลระหว่างผู้เข้ารับบริการและผู้ให้บริการได้โดยตรงโดยไม่ต้องผ่านเซิร์ฟเวอร์ ระบบจัดเก็บข้อมูลและประวัติทางการแพทย์ (E-PHR) และระบบชำระเงินผ่านบัตรเครดิต อย่างไรก็ตาม อูก้าได้มีการออกแบบและพัฒนาขึ้นตามความต้องการของผู้ใช้งาน โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเพิ่มช่องทางในการเข้าถึงการให้บริการสำหรับปรึกษาด้านสุขภาพจิตแบบออนไลน์ซึ่งมีความปลอดภัย มีความเป็นส่วนตัว ลดค่าใช้จ่ายในการเดินทางเพื่อพบแพทย์ รวมทั้งลดปัญหาการขาดแคลนจิตแพทย์และนักจิตวิทยาในบางพื้นที่

Ontrack Studyplan ระบบวางแผนเตรียมสอบ

เอาใจกลุ่มนักเรียน นักศึกษาที่กำลังคร่ำเคร่งกับการเตรียมตัวสอบกันบ้าง กับ Ontrack Studyplan ระบบวางแผนเตรียมสอบ โดยนวัตกรรมนี้จะช่วยให้นักเรียนสามารถวางแผนการเรียน การทบทวนบทเรียนที่เหมาะสมกับตนเองได้ ผ่านการใช้งานแอพพลิเคชั่นประกอบกับการใช้หนังสือเป็นสื่อการเรียน และการสแกน QR Code จากหนังสือ เพื่อให้นักเรียนเก็บข้อมูลของตนเอง โดยจะแสดงการวิเคราะห์ความสามารถด้วยหลักการทางสถิติ “Correlation” ในการหาความสัมพันธ์ของบทเรียนที่นักเรียนแต่ละคนมีแนวโน้มจะทำได้ ทั้งนี้ Ontrack Studyplan จะช่วยลดปัญหาที่สำคัญของกลุ่มนักเรียนใน 3 ประเด็น ได้แก่ 1.การไม่ทราบจุดแข็งจุดอ่อนของทักษะและความสามารถของตนเอง 2.แผนการอ่านหนังสือที่เหมาะสมกับตนเอง และ 3.ช่วยเพิ่มความมั่นใจในการอ่านหนังสือและทำข้อสอบให้มากกว่าเดิม

FINSTREET : ฟินสตรีท

อีกเรื่องที่มีความสำคัญไม่แพ้กันก็คือ “เรื่องเงินและการบริหารจัดการหนี้” ปัญหาดังกล่าวจะไม่ใช่เรื่องที่ยากเย็นอีกต่อไป เพราะเรามีตัวช่วยที่ชื่อว่า FINSTREET : ฟินสตรีท บริการให้คำปรึกษาทางการเงินในรูปแบบของ chatbot ช่วยให้คำปรึกษาสำหรับผู้มีคำถามในการบริหารหนี้สินให้สามารถปลดหนี้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยถูกออกแบบมาภายใต้แนวคิด เข้าถึงง่าย ใช้สะดวก แนะนําการแก้ปัญหาได้อย่างถูกต้องและนําไปใช้ได้จริง การให้บริการของ FINSTREET Chatbot อยู่บนโปรแกรมแชต Facebook Messenger ซึ่งเป็น Chat Application ที่คนไทยใช้งานมากที่สุดกว่า 47 ล้านบัญชี การเข้าถึงเพื่อขอคําปรึกษาจึงเป็นเรื่องง่าย ไม่จําเป็นต้องโหลดแอพพลิเคชั่นเพิ่มเติม นอกจากนี้ ยังมีระบบจับคู่ระหว่างผู้มีความรู้ด้านการเงินและผู้ต้องการคำปรึกษาเชิงลึก (Matching) ซึ่งเป็นการให้คำปรึกษาด้านการเงินแบบ 1:1 รวมถึงมีการพัฒนาระบบ Smart Credit Score เพื่อช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของการวิเคราะห์หาความสามารถทางการเงินของบุคคลของสถาบันการเงินได้อีกด้วย

MUVMI : มูฟมี

และปิดท้ายกันที่ MUVMI : มูฟมี แอพพลิเคชั่นด้านการเดินทางที่กำลังมาแรง และมีไว้ตอบโจทย์สายรักษ์โลก โดยแอพพ์ดังกล่าว เป็นช่องทางสำหรับการจองบริการรถตุ๊กตุ๊กระบบไฟฟ้า เพื่อรองรับกลุ่มคนที่ใช้ระบบขนส่งมวลชนเป็นหลัก และผู้ที่มีการเดินทางไปใช้บริการรถไฟฟ้า BTS และ MRT ที่รถโดยสารเช่น มอเตอร์ไซค์รับจ้าง แท็กซี่ที่ยังไม่สามารถเข้าถึงพื้นที่ในตรอกซอกซอย หรือสถานที่ที่ไม่ได้อยู่บนถนนเส้นหลักได้ โดยที่รถยังมีการใช้นวัตกรรมไฟฟ้าแทนน้ำมัน มีระบบสำหรับความปลอดภัย เช่น เข็มขัดนิรภัย ระบบแจ้งเตือนการพลิกคว่ำ ระบบควบคุมความเร็วและความสมดุลของรถ ส่งผลให้มีความปลอดภัยสูงกว่ารถตุ๊กตุ๊กที่ขับขี่อยู่บนท้องถนนในปัจจุบัน นอกจากนี้ ยังกดเรียกง่ายใช้เวลาเพียงไม่ถึง 1 นาที ก็ได้รถมารับถึงที่ (ปัจจุบันให้บริการอยู่ในพื้นที่อารีย์ และจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย) เรียกว่าทำให้ผู้โดยสารได้รถที่มีความปลอดภัย เดินทางสะดวกสบาย ที่สำคัญยังช่วยลดมลพิษได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว

เรียกได้ว่าเป็น 6 นวัตกรรมสุดเจ๋งที่ไม่อยากให้ทุกคนพลาด ซึ่งตัวช่วยเหล่านี้จะทำให้ไลฟ์สไตล์และการแก้ปัญหาชีวิต มีความสนุก จัดการเรื่องราวต่างๆ ได้ง่ายขึ้น และที่สำคัญพกติดตัวไปได้ทุกที่ ยังไงก็ไม่มีเอาต์แน่นอน

บทความก่อนหน้านี้‘ทัพตบขนไก่สาวไทย’ เฉือนหวิว ‘อิเหนา’ ลิ่วน็อกเอาต์8ทีมสุดท้าย ศึกชิงแชมป์เอเชีย
บทความถัดไปผลวิจัย วช.-มม.-ซูเปอร์โพลชี้ ปชช.เชื่อเดินห้าง-นั่งเครื่อง-เที่ยวธรรมชาติ-กินข้าวร่วมโต๊ะ มีสิทธิติดเชื้อไวรัสโควิด-19