หมดยุค! โอลิมปัส ญี่ปุ่นยอมแพ้ ประกาศขายกิจการกล้องดิจิทัลให้ เจไอพี

ภาพ: Pixabay

หมดยุค! โอลิมปัส ญี่ปุ่นยอมแพ้ ประกาศขายกิจการกล้องดิจิทัลให้ เจไอพี

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า บริษัทโอลิมปัส บริษัทผู้ผลิตกล้องถ่ายรูปชื่อดังของญี่ปุ่น ระบุเมื่อวันที่ 24 มิถุนายนที่ผ่านมาว่า บริษัทกำลังทำข้อตกลงขายกิจการการผลิตกล้องดิจิตอลออกไป เพื่อเน้นไปที่ธุรกิจการผลิตอุปกรณ์การแพทย์ที่เป็นธุรกิจหลักของบริษัทในเวลานี้

โอลิมปัส ระบุว่า ได้มีการลงนามบันทึกความเข้าใจที่จะโอนถ่ายกิจการในส่วนนี้ให้กับ เจแปนอินดัสเทรียลพาร์ตเนอร์ส กองทุนเพื่อการลงทุนของญี่ปุ่นโดยข้อตกลงจะมีการสรุปกันในขั้นตอนสุดท้ายในเดือนกันยายนนี้ ขณะที่มูลค่าการขายกิจการดังกล่าวไม่ได้มีการเปิดเผย

โอลิมปัสระบุว่า บริษัทได้พยายามตัดลดต้นทุน พัฒนาเลนส์ในระดับไฮเอนด์ที่สามารถทำกำไรได้เพื่ออยู่ให้รอดในตลาดกล้องดิจิตอลที่การแข่งขันสูง อย่างไรก็ตาม ความพยายามดังกล่าวไม่ประสบผลสำเร็จ โดยธุรกิจกล้องยังคงขาดทุนต่อเนื่องในช่วง 3 ปีงบประมาณล่าสุด

อย่างไรก็ตาม บริษัทโอลิมปัส ประสบความสำเร็จในการผลิตเครื่องมือแพทย์ อย่างกล้องส่องตรวจภายใน ที่ครองสัดส่วนตลาดถึง 70 เปอร์เซ็นต์ของตลาดทั่วโลก

Advertisement

ทั้งนี้โอลิมปัส เป็นบริษัทผลิตกล้องชื่อดังก่อตั้งขึ้นตั้งแต่ปี 1936 ผลิตเลนส์รุ่นชื่อดังอย่าง “ซุยโกะ” มาแล้วในอดีต ในยุคดิจิตอลโอลิมปัสผลิตกล้องดิจิตอลชื่อดังอย่างโอลิมปัสเพน ผลิตเครื่องอัดเทปขนาดเล็กเป็นครั้งแรกของโลกในชื่อรุ่น ซุยโกะเพิร์ลคอร์เดอร์ และล่าสุดกล้องดิจิตอลไร้กระจกในตระกูล โอเอ็ม-ดี เป็นต้น

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image