KT SAT เตรียมปล่อยดาวเทียมใหม่ สู่ยุค 5G แห่งการสื่อสารจากอวกาศ

ใน “งานประกาศวิสัยทัศน์” ซึ่งจัดขึ้นเพื่อฉลองครบรอบ 50 ปี ที่ศูนย์บริการดาวเทียม Kumsan Satellite Service Center บริษัท KT SAT ซึ่งเป็นผู้ให้บริการการสื่อสารผ่านดาวเทียมหนึ่งเดียวของเกาหลีใต้ ได้เปิดเผยแผนการปล่อยดาวเทียม KOREA SAT 6A อย่างเร็วที่สุดในปี 2024 โดยดาวเทียมดวงดังกล่าวจะเป็นดาวเทียมที่ปล่อยขึ้นสู่อวกาศต่อจาก KOREA SAT 6 ซึ่งจะปลดประจำการในปี 2025 หลังจากให้บริการในอวกาศมาเป็นเวลา 15 ปี

KT แถลงว่า ดาวเทียมรุ่นใหม่นี้จะมาพร้อมกับเทคโนโลยีดาวเทียมใหม่ล่าสุด รวมถึง “high throughput satellite” (HTS) ซึ่งเป็นเทคโนโลยีดาวเทียมที่สามารถรองรับปริมาณการรับส่งข้อมูลในระดับสูง และ software-defined satellite หรือดาวเทียมที่กำหนดด้วยซอฟต์แวร์ เพื่อรองรับปริมาณการใช้งานหรือ traffic ที่จะพุ่งขึ้นในยุค 5G ที่กำลังจะมาถึง

นอกจากนี้ KT SAT ยังเตรียมดำเนินกลยุทธ์ทางการตลาดอย่างจริงจังในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และเอเชียตะวันออกหลังจากที่ปล่อยดาวเทียม KOREASAT 6A ขึ้นสู่อวกาศ โดยมีเป้าหมายที่จะเป็น 1 ใน 5 ผู้ให้บริการดาวเทียมระดับแนวหน้าของเอเชีย ปัจจุบันบริษัทมีให้บริการการเผยแพร่สัญญาณและโทรคมนาคมอยู่ในประเทศเกาะอย่างฟิลิปปินส์และอินโดนีเซีย

HTS รองรับการรับส่งข้อมูลด้วยความเร็วในระดับที่สูงกว่าดาวเทียมประจำที่ (fixed-satellite service – FSS) แบบดั้งเดิมมากกว่า 10 เท่า ทั้งยังสามารถปรับความครอบคลุมของสัญญาณได้ด้วย โดยเทคโนโลยีทั้งสองนี้มุ่งมอบบริการที่มีประสิทธิภาพสูงสุด เพื่อรองรับความต้องการที่เปลี่ยนแปลงไปของลูกค้าในยุค 5G

ดาวเทียมใหม่ยังมาพร้อมระบบ Korea Augmentation Satellite System (KASS) ซึ่งเป็นระบบดาวเทียมที่ถูกพัฒนามาเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการนำทาง (Satellite-based Augmentation System – SBAS) ของเกาหลี โดยระบบ SBAS นี้จะช่วยเพิ่มความแม่นยำและความเสถียรของข้อมูลระบบดาวเทียมนำร่องโลก (Global Navigation Satellite System – GNSS) ด้วยการแก้ไขความผิดพลาดในการวัดสัญญาณและการให้ข้อมูลเกี่ยวกับความแม่นยำ ความต่อเนื่อง และความพร้อมของสัญญาณ

KT SAT จะกำหนดน้ำหนักบรรทุกและเทคโนโลยีสำหรับดาวเทียม KOREASAT 6A ภายในปีนี้และจะเริ่มดำเนินการสร้างดาวเทียมดังกล่าวในปี 2021 โดยดาวเทียมใหม่นี้จะโคจรรอบโลกที่ 116 องศาตะวันออก ซึ่งเป็นลองจิจูดเดียวกันกับดาวเทียม KOREASAT 6

KT SAT ได้สร้างสนามทดสอบดาวเทียมที่ Kumsan Satellite Service Center ขึ้นเมื่อวันที่ 15 มิถุนายน ภายใต้ความร่วมมือกับ KT Institute of Convergence Technology ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการวิจัยเทคโนโลยีส่วนต่อประสาน (interface) ระหว่างดาวเทียมกับ 5G ซึ่งต้องใช้ในการสร้างสภาพแวดล้อมสำหรับการสื่อสารคุณภาพสูงโดยไม่มีการแบ่งแยกตามภูมิภาค หลังจากเมื่อเดือนพฤศจิกายนของปีที่ผ่านมา บริษัทได้พัฒนาเทคโนโลยีส่วนต่อประสานระหว่างเครือข่าย 5G เชิงพาณิชย์และเครือข่ายการสื่อสารผ่านดาวเทียมได้สำเร็จเป็นครั้งแรกของโลก

เทคโนโลยีส่วนต่อประสานระหว่างดาวเทียมกับ 5G เมื่อนำมาใช้ในเชิงพาณิชย์ จะก่อให้เกิดการขยายแบนด์วิดธ์ของเครือข่าย ซึ่งจะช่วยให้เกิดบริการ 5G ผ่านดาวเทียมที่ต่อเนื่องราบรื่นในยานพานหานะที่กำลังเคลื่อนที่และในภูมิภาคที่การก่อสร้างเครือข่ายบนพื้นดินเป็นเรื่องยาก การพัฒนาดังกล่าวจะทำให้ลูกค้าสามารถเข้าถึงคอนเทนต์คุณภาพสูงได้ในทุกที่

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon