คอลัมน์ Taste Test : ไอโฟน เอสอี สเปกใหม่ พร้อมปุ่มโฮม ราคาน่าจับจอง

ถือเป็นการลงมาทำตลาดมือถือราคาที่ต่ำลงมา ที่ประสบความสำเร็จได้ดี กับ “ไอโฟน เอสอี” รุ่นปี 2020 อันเนื่องมาจากราคาที่ไม่ได้สูงมาก และฟีเจอร์ต่างๆ ของเครื่องที่ให้มาได้อย่างจุใจ ไม่น้อยใคร

ไอโฟน เอสอี จะมีหน้าตาที่เหมือนกับ “ไอโฟน 8” เพียงแต่สเปกในตัวเครื่องเอสอีนั้น ก็จะเป็นตัวใหม่จากแอปเปิล ทั้งเรื่องชิป ที่ใช้ เอ13 ไบโอนิก ที่ใช้ในไอโฟน 11 รุ่นใหม่ ก็เอามาใส่ไว้ในไอโฟน เอสอีรุ่นนี้ด้วย

เริ่มจากดีไซน์แบบกระจกและอะลูมิเนียม ด้วยหน้าจอ เรตินา เอชดี ขนาด 4.7 นิ้ว

ในส่วนของกล้องนั้น กล้องหลังให้มา 1 ตัว และกล้องหน้า 1 ตัว ซึ่งระบบกล้องมาพร้อมกับชิป เอ13 ไบโอนิก ที่ทำให้สามารถใช้โหมดภาพถ่ายบุคคล ที่สามารถเบลอฉากหลังได้แม้ว่าเราจะถ่ายเซลฟี่อยู่ โดยสามารถจัดแสงถ่ายภาพบุคคลได้ 6 แบบ คือ แสงไฟธรรมชาติ แสงไฟสตูดิโอ แสงไฟคอนทัวร์ แสงไฟเวทีขาวดำ แสงไฟเวที และแสงไฟขาวดำไฮคีย์

Advertisement

ซึ่งเวลาเราถ่ายภาพนั้น กล้องจะเก็บรายละเอียดทั้งหมดเอาไว้ แล้วเราสามารถนำภาพที่ได้มาปรับได้เองว่า ต้องการให้เป็นโหมดไหน

ส่วนวิดีโอนั้น สามารถถ่ายได้สูงสุดถึงระดับ 4เค ที่ช่วยทำให้เก็บรายละเอียดต่างๆได้มากขึ้น

รวมไปถึงควิกเทก คือถ้าเรากดถ่ายภาพนิ่งอยู่ แล้วรู้สึกว่าอยากจะถ่ายภาพนั้นเป็นวิดีโอ ก็สามารถเลื่อนปุ่มชัตเตอร์ขึ้นไป ก็จะเปลี่ยนเป็นการถ่ายวิดีโอได้ในทันที

Advertisement

แน่นอนว่า หนึ่งในจุดเด่น ที่ทำให้ใครหลายคนอยากจะหันมาใช้เอสอี เพราะ “ปุ่มโฮม” ปุ่มโฮมที่จะมาช่วยทำให้การปลดล็อกต่างๆ ทำได้ด้วยการสแกนลายนิ้วมือ อันเนื่องมาจากไอโฟนรุ่นใหม่ๆส่วนมากไม่มีปุ่มโฮมมาให้แล้ว ใช้แต่การสแกนใบหน้าเพื่อปลดล็อกต่าง ที่บางคนก็รู้สึกว่ามันลำบากในบางช่วงบางตอน โดยเฉพาะในช่วงโควิด-19 ระบาดที่เราต้องหันมาใส่หน้ากากกัน แม้จะมีวิธีที่ใครหลายคนแนะนำวิธีการปลดล็อกเมื่อใส่หน้ากาก แต่ที่สุดแล้ว ก็ยังรู้สึกไม่สะดวกอยู่ดี การมีปุ่มโฮมเลยกลายเป็นอีกจุดเด่นหนึ่งที่หลายคนชื่นชอบสำหรับไอโฟน เอสอี

แต่ก็นั่นแหละ เมื่อมีปุ่มโฮมแล้ว การสแกนใบหน้า ก็เลยหายไป แต่อาจจะเพื่อเป็นการลดต้นทุนในการใส่เทคโนโลยีลงไป ทำให้การสแกนใบหน้าไม่มี

ไอโฟน เอสอี สามารถกันน้ำได้ลึกถึง 1 เมตร นาน 30 นาที เพราะฉะนั้น ประเภทน้ำหก น้ำสาด กระเซ็น ไม่ใช่ปัญหา ทนได้ รวมไปถึงฝุ่นด้วย

ในส่วนของแบตเตอรี่นั้น เรียกได้ว่าใช้ได้นานมาก หนึ่งวันเต็มๆ ยังเหลือใช้ได้อีก ซึ่งแอปเปิล เคลมว่าถ้าดูวิดีโอจะสามารถดูได้นานถึง 13 ชั่วโมงต่อการชาร์จเต็ม 1 ครั้ง

ที่สำคัญ การชาร์จไฟ สามารถชาร์จแบบไร้สายได้ด้วย

อีกจุดเด่นของเครื่องนี้ ที่ไม่บอกไม่ได้ คือต้องบอกว่า รองรับ 2 เบอร์ คือ ซิมทั่วไป 1 เบอร์ และอีกเบอร์สามารถใช้กับ “อีซิม” ได้ เพื่อความสะดวกในการใช้งานเมื่อต้องเดินทางไปต่างประเทศ จะได้ไม่ต้องถอดซิมออกจากเครื่อง ให้กลัวซิมหาย

และที่ทำให้หลายคนสนใจเครื่องไอโฟน เอสอี 2020 นี้ก็คือ ราคา ที่ราคาเริ่มต้นแค่หมื่นนิดๆ ยิ่งถ้าไปจัดเข้ากับโปรของโอเปอเรเตอร์บางเจ้า ก็น่าจะได้ราคาที่น่าสนใจมากขึ้น เรียกได้ว่าเหมาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่ไม่เคยใช้ไอโฟนมาก่อน แล้วหาโอกาสที่จะซื้อไอโฟนราคาหมื่นต้นๆ ที่ดีๆ มาใช้สักเครื่อง

โดยเฉพาะบรรดาผู้ที่ใช้สมาร์ทโฟนแอนดรอยด์อยู่ แล้วอยากลองใช้ไอโฟนดูบ้าง ก็บอกเลยว่า ไอโฟน เอสอี นี่แหละ เหมาะสำหรับการเปลี่ยนแปลงแล้ว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image