‘อี-พาสปอร์ต’ ไทย หนึ่งในพาสปอร์ตที่ปลอดภัยที่สุดในโลก!

'อี-พาสปอร์ต' ไทย หนึ่งในพาสปอร์ตที่ปลอดภัยที่สุดในโลก!

‘อี-พาสปอร์ต’ ไทย หนึ่งในพาสปอร์ตที่ปลอดภัยที่สุดในโลก!

อี-พาสปอร์ต – แม้ว่าวิกฤตโรคระบาดโควิด-19 จะสร้างผลกระทบอย่างรุนแรงต่ออุตสาหกรรมการท่องเที่ยวทั่วโลกก็ตาม แต่ในช่วงสองสามเดือนที่ผ่านมาทางกลุ่มกิจการค้าร่วม DGM Consortium ยังคงดำเนินการประสานความร่วมมืออย่างต่อเนื่องกับกระทรวงการต่างประเทศ ทีมงานทั่วโลกยังคงทำงานจากที่ต่างๆ ในระยะไกลเพื่อส่งมอบโครงการที่สนับสนุนวิสัยทัศน์ “ประเทศไทย 4.0” ของรัฐบาลไทยในการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมด้วยนวัตกรรมดิจิทัล

โครงการหนังสือเดินทางอิเล็กทรอนิกส์หรืออีพาสปอร์ตรุ่นใหม่ได้มีการส่งมอบให้แก่กระทรวงการต่างประเทศตั้งแต่วันที่ 8 กรกฎาคม และได้มีพิธีเปิดตัวเฉลิมฉลองอย่างเป็นทางการในวันที่ 5 สิงหาคม โดยมี นายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ เป็นประธานในงานครั้งนี้

โครงการหนังสือเดินทางอิเล็กทรอนิกส์ของไทยเป็นหนึ่งในโครงการหนังสือเดินทางที่ใหญ่ที่สุดของ Thales ทั่วโลก ซึ่งมีจุดประสงค์หลักเพื่อให้พลเมืองไทยได้ถือหนังสือเดินทางที่ใช้เทคโนโลยีที่ดียิ่งขึ้นและมีความปลอดภัยในระดับสูงสุดเพื่อป้องกันการปลอมแปลง

หนังสือเดินทางที่มีจำนวนหน้าทั้งหมด 64 หน้า ได้รับการออกแบบขึ้นมาใหม่พร้อมกับระบบไบโอเมตริกซ์ รวมถึงปกแบบ e-Cover และหน้าในสำหรับบันทึกข้อมูลที่มีความบางและยืดหยุ่นทำขึ้นจากวัสดุโพลีคาร์บอเนต ด้านในของปกหน้าจะมีภาพวัดอรุณราชวรารามซึ่งเป็นแลนด์มาร์กที่สำคัญของกรุงเทพฯ เป็นภาพสีพิมพ์อาบยูวีความละเอียดสูง คุณลักษณะด้านซีเคียวริตี้บนหน้าบันทึกข้อมูลประกอบด้วยภาพของเจ้าของหนังสือเดินทางที่พิมพ์แบบเจาะเพิ่มเข้าไปในกรอบแบบกึ่งโปร่งใส เช่นเดียวกับสัญลักษณ์ดอกบัวสี่กลีบ ศิลปะลายไทยพื้นฐาน (ลายประจำยาม) ซึ่งฝังลงเนื้อในโดยใช้เทคโนโลยี Thales Secure Surface

ด้วยการออกแบบเพื่อป้องกันการปลอมแปลงรูปแบบใหม่ๆ เทคโนโลยี Thales Secure Surface เสริมองค์ประกอบทางด้านออพติก โดยมีส่วนที่มองเห็นเป็นภาพเคลื่อนไหวและสะท้อนแสงปรากฏขึ้นเมื่อกรีดทั้งเล่มในมุมต่างๆ คุณลักษณะเด่นทางด้านซีเคียวริตี้นี้ช่วยให้เจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองสามารถตรวจเช็กได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ

คุณลักษณะอีกประการที่ช่วยสังเกตได้อย่างรวดเร็วคือ ลายเซ็นนูนของเจ้าของหนังสือเดินทางที่รับรู้ได้ด้วยการสัมผัสซึ่งถูกฝังลงในหน้าบันทึกข้อมูล ข้อมูลไบโอเมตริกซ์ส่วนบุคคลจะถูกฝังลงในชิปหนังสือเดินทางอย่างปลอดภัยโดยใช้ซอฟต์แวร์ระบบฝังข้อมูลของ Thales ซึ่งซอฟต์แวร์นี้จะมีความปลอดภัยสูงในการระบุตัวตนและให้การปกป้องความเป็นส่วนตัวอย่างแน่นหนา

คุณลักษณะด้านเทคโนโลยีของหนังสือเดินทางใหม่นี้ทำให้ผู้ถือมั่นใจถึงการข้ามพรมแดนที่มีความปลอดภัยและรวดเร็ว ขณะเดียวกันก็สอดคล้องกับกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการคุ้มครองข้อมูลทั้งหมดในประเทศไทย และยังปฏิบัติตามมาตรฐานความมั่นคงปลอดภัยสูงสุดที่แนะนำโดยองค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ (ICAO)

นับตั้งแต่การเริ่มต้นโครงการ Thales ได้จัดฝึกอบรมให้ผู้เชี่ยวชาญในประเทศ 250 คน ที่ผ่านการอบรมทางด้านเทคโนโลยีการออกหนังสือเดินทางรูปแบบใหม่นี้ โดยระยะเวลา 7 ปีหลังจากนี้ Thales จะถ่ายทอดเทคโนโลยีและสอนทักษะการใช้เทคโนโลยีที่เป็นกรรมสิทธิ์ของบริษัทให้แก่เจ้าหน้าที่ไทยมากกว่า 500 คน ซึ่งส่งผลดีต่อภาคเศรษฐกิจของประเทศอย่างยิ่ง

Thales เป็นพันธมิตรที่ดีกับประเทศไทยมายาวนานเกือบ 50 ปี และมีส่วนร่วมในภาคอุตสาหกรรมต่างๆ นับตั้งแต่การป้องกันประเทศ จนถึงระบบการจัดการการจราจรทางอากาศ และการขนส่งภาคพื้นดิน ด้วยวิสัยทัศน์ของเรานับจากนี้เป็นต้นไป Thales จะจัดให้มีผู้เชี่ยวชาญด้านอัตลักษณ์ดิจิทัลและไบโอเมตริกซ์แก่กระทรวงการต่างประเทศ ทำให้กลุ่มบริษัทกลายเป็นพันธมิตรที่ได้รับความไว้วางใจในฐานะผู้ส่งมอบหนังสือเดินทางรุ่นใหม่ที่มีความปลอดภัยสูงแก่พลเมืองของประเทศนี้

“ผมรู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ Thales ได้ส่งมอบหนังสือเดินทางรุ่นใหม่ให้แก่พลเมืองไทยและมีส่วนร่วมกับกระทรวงการต่างประเทศในการยกระดับการป้องกันมาตุภูมิและคุ้มครองข้อมูลอัตลักษณ์ของพลเมืองไทย ตลอดระยะเวลาสองสามเดือนที่ผ่านมา แม้ว่าจะเกิดการแพร่ระบาดของโควิด-19 เราได้ประสานความร่วมมือในการทำงานเต็มที่อย่างต่อเนื่องกับกระทรวงการต่างประเทศโดยไม่ย่อท้อต่อนานาอุปสรรค เพื่อส่งมอบงานให้ได้ทันตามกำหนด ถึงตอนนี้พลเมืองไทยได้มีโอกาสถือหนังสือเดินทางอิเล็กทรอนิกส์ที่ทันสมัยที่สุดเล่มหนึ่งของโลก ซึ่งบูรณาการข้อมูลไบโอเมตริกซ์และคุณลักษณะความปลอดภัยขั้นสูงอื่นๆ เข้าด้วยกัน อันจะช่วยให้ทุกคนได้รับประสบการณ์การเดินทางแบบไร้พรมแดนที่ปลอดภัย เราจะยังคงสร้างผู้เชี่ยวชาญในประเทศที่ทำหน้าที่ออกหนังสือเดินทางอย่างต่อเนื่อง โดยให้การฝึกอบรมและถ่ายทอดเทคโนโลยีและความเชี่ยวชาญของเราในการยกระดับทักษะของคนไทย เพื่อให้ประเทศไทยก้าวสู่โลกดิจิทัลแห่งอนาคต” กล่าวโดย มาสซิโม มารินซี, กรรมการผู้จัดการ Thales ประเทศไทย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ศาลอนุญาตให้ประกัน ‘เปรมชัย’ คดีซุกปืนยาวในบ้าน 500,000 บาท (ชมคลิป)
บทความถัดไปดราม่า ม.สุรนารี ออกแถลงการณ์ชี้แจงเข้าควบคุมกลุ่มนักศึกษา จัดกิจกรรมการเมือง