สื่อจีน เผย ByteDance ไม่ขายกิจการ TikTok ในสหรัฐให้ทั้ง Microsoft หรือ Oracle

TikTok

สื่อจีน เผย ByteDance ไม่ขายกิจการ TikTok ในสหรัฐให้ทั้ง Microsoft หรือ Oracle

เว็บไซต์ CGTN สื่อท้องถิ่นของจีน รายงานเมื่อวันที่ 14 กันยายน อ้างแหล่งข่าวใกล้ชิดระบุว่า ByteDance บริษัทเจ้าของแอพพลิเคชั่น TikTok จากประเทศจีน จะไม่ขายกิจการในสหรัฐอเมริกาให้กับทั้ง Microsoft หรือ Oracle รวมไปถึงยืนยันว่าบริษัทจะไม่ให้ “ซอร์ซโค้ด” ของแอพพลิเคชั่น TikTok กับบริษัทอเมริกันที่จะซื้อกิจการ TikTok ในสหรัฐด้วย

รายงานข่าวดังกล่าวมีขึ้นหลังจากบริษัท Microsoft ออกแถลงการณ์เปิดเผยว่าบริษัท ByteDance จะไม่ขายกิจการบริหารงาน TikTok ในสหรัฐอเมริกาให้กับ Microsoft

“ByteDance แจ้งเราในวันนี้ว่าพวกเขาจะไม่ขายกิจการ TikTok ในสหรัฐอเมริกาให้กับ Microsoft” แถลงการณ์ระบุ พร้อมกับยืนยันว่า Microsoft มั่นใจว่าข้อเสนอของ Microsoft จะดีสำหรับผู้ใช้งาน TikTok ในขณะเดียวกันก็สามารถปกป้องผลประโยชน์ด้านความมั่นคงของชาติได้

หลังแถลงการณ์ดังกล่าวของไมโครซอฟท์ สื่อสหรัฐอย่างวอลสตรีทเจอร์นัล รวมถึงนิวยอร์กไทม์ส ก็รายงานในวันเดียวกันอ้างแหล่งข่าวใกล้ชิดว่า บริษัทโซเชียลมีเดียแพลทฟอร์มในสหรัฐอย่าง Oracle จะได้ชัยชนะในการเข้าซื้อกิจการ TikTok ในสหรัฐ ในฐานะบริษัทที่ได้รับความไว้วางใจ หลังจากการเจรจาเพื่อซื้อกิจการ TikTok ในสหรัฐระหว่าง Oracle และ ByteDance มีความเข้มข้นมากขึ้นในช่วงหลายวันที่ผ่านมา

Advertisement

อย่างไรก็ตามสื่อจีนอย่าง CGTN ก็รายงานโดยอ้างแหล่งข่าวใกล้ชิดเช่นกันว่า ByteDance จะไม่ขายกิจการของ TikTok ในสหรัฐอเมริกาให้ บริษัท Oracle เช่นกัน ขณะที่บริษัท ByteDance เองปฏิเสธที่จะให้ความเห็นในกรณีดังกล่าว

ทั้งนี้นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ระบุเมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา กำหนดเส้นตายให้ TikTok ขายกิจการให้กับบริษัทในสหรัฐอเมริกาให้ได้ภายในวันที่ 15 กันยายน เพื่อหลีกเลี่ยงการถูกแบนการให้บริการในสหรัฐอเมริกาโดยอ้างเหตุผลด้านความมั่นคงของชาติ

โดยทรัมป์อ้างว่าแอพพลิเคชั่น TikTok ถูกรัฐบาลจีนใช้เป็นเครื่องมือในการติดตามตำแหน่งของเจ้าหน้าที่รัฐของสหรัฐ และเก็บข้อมูลเพื่อการแบล็คเมล์และการจารกรรมข้อมูลข้อกล่าวหาซึ่ง ByteDance ปฏิเสธมาโดยตลอด

Advertisement

ขณะที่ทางการจีนเองก็มีการแก้ข้อบังคับเมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ที่จะทำให้ ByteDance ขายกิจการให้กับบริษัทสหรัฐได้ยากขึ้น โดยมีการเพิ่มเติม “เทคโนโลยีสำหรับพลเรือน” เข้าไปในรายชื่อเทคโนโลยีที่ห้าส่งออกก่อนจะได้รับอนุญาติ

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image