มีอะไรใหม่ใน iOS 14 ที่ Apple เพิ่งเปิดให้โหลด เพิ่มลูกเล่นใหม่ iPhone6s ยังได้ไปต่อ

ios 14

มีอะไรใหม่ใน iOS 14 ที่ Apple เพิ่งให้โหลด ฟีเจอร์ใหม่เพียบ iPhone6s ยังได้ไปต่อ

นอกจากจะเปิดตัว iPad 8th Gen, iPad Air 4, Apple Watch 6 และ Apple Watch SE ในงาน Time Files ที่ Apple จัดไปแล้ว Apple ยังปล่อย ios 14 ให้ผู้ใช้ได้อัพเดทฟีเจอร์ใหม่ๆ ที่เรียกว่าเป็นการเปลี่ยนลุคใหม่ กับระบบปฏิบัติการของไอโฟนเอง

สำหรับ ios 14 มาพร้อมกับ วิดเจ็ตบนหน้าจอโฮมแบบใหม่ ที่ให้เห็นข้อมูลมากขึ้นบนหน้าจอโฮม เลือกได้หลายขนาดและจัดวางตำแหน่งได้ตามใจ นอกจากนี้ ระบบปฏิบัติการจะอิงจากแอพที่ใช้บ่อย แสดงขึ้นมาโดยอัตโนมัติในเวลาที่ใช่ของวัน และยังสามารถเลือกความหนาแน่นของข้อมูลได้

ส่วนคลังแอพใหม่ มีฟีเจอร์ Apps Library ใช้งานใหม่บนหน้าโฮม จะจัดระเบียบให้รวมอยู่ในหนึ่งมุมมอง ให้ค้นหาสะดวก แบ่งแอพตามหมวดหมู่ สามารถซ่อนบางหน้าเพื่อให้หน้าโฮมดูเรียบง่ายได้มากขึ้น

ios ตัวใหม่ ยังมีหน้าตาของข้อความแบบใหม่ โดยปักหมุดการสนทนาที่สำคัญไว้ด้านบนได้ถึง 9 หมุด และใส่รูปภาพ อิโมจิ ให้กับกรุ๊ปการสนทนาได้ด้วย หากพิมพ์ชื่อ ส่งข้อความถึงใครอย่างเจาะจง ชื่อก็จะถูกไฮไลท์ให้เห็นได้ชัดด้วย นอกจากนี้ หากมีสายเข้า สายจะปรากฏเป็นแบนเนอร์ แทนที่จะแสดงเต็มหน้าจอ เพื่อให้สิ่งที่ทำอยู่ดำเนินต่อไป หากไม่ต้องการรับสายก็แค่ปัดทิ้ง เช่นเดียวกับ Face Time

ส่วน Siri นั้น ก็จะมาพร้อมกับดีไซน์ใหม่ ประหยัดพื้นที่ ช่วยให้การอ้างอิงข้อมูลบนหน้าจอ ได้ทำต่อโดยไม่สะดุด รองรับภาษาต่างๆมากขึ้นเป็น 65 คู่ภาษา และยังจะมีข้อมูลที่มากขึ้นกว่า 20 เท่าจาก 3 ปีที่ผ่านมาและยังมีเสียงพูดใหม่ๆ ให้เป็นธรรมชาติมากขึ้น

นอกจากนี้ ผู้ใช้ ios 14 ยังจะสามารถดูวิดีโอไปพร้อมกับการใช้แอพพ์อื่นๆ กับฟีเจอร์ Picture in Picture ที่จะหดหน้าจอวิดีโอให้กลายเป็นหน้าต่างเล็กๆ แต่ยังเล่นอยู่ ในขณะที่แอพพ์อื่น ก็ยังเล่นได้อยู่

ระบบปฏิบัติการใหม่ ยังเอาใจผู้ใช้ด้วย Memoji ที่มีทรงผมใหม่ๆถึง 11 ทรง ทั้งแบบมัน มัดจุกด้านบน และแสกข้างแบบง่ายๆ มีเครื่องประดับ และช่วงอายุที่มากขึ้นอีกด้วย

Safari จาก ios ใหม่ ยังมีระบบรายงานความเป็นส่วนตัวของเว็บไซต์ เพียงแตะปุ่ม รายงานความเป็นส่วนตัว จะติดตามแบบข้ามเว็บไซต์ทั้งหมดที่ถูกบล็อกโดยคุณสมบัติ และตรวจดูว่า รหัสผ่านที่บันทึกไว้ปลอดภัยเพียงใด ทั้งยังปลดล็อกรถด้วย NFC และยังเคลมว่า เป็นเบราเซอร์มือถือที่ไวที่สุดในโลก

สำหรับ อุปกรณ์ที่สามารถอัพเดท ios 14 ได้มีดังนี้
iPhone 11
iPhone 11 Pro
iPhone 11 Pro Max
iPhone XS
iPhone XS Max
iPhone XR
iPhone X
iPhone 8
iPhone 8 Plus
iPhone 7
iPhone 7 Plus
iPhone 6s
iPhone 6s Plus
iPhone SE (รุ่นที่ 1)
iPhone SE (รุ่นที่ 2)
iPod touch (รุ่นที่ 7)

อ่านเพิ่มเติมที่ Apple

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้บิ๊กตู่ เตือนม็อบ ต้องรู้อะไรควรไม่ควร ลั่นไม่ยอมให้บานปลาย ดักคอคนเดิมชักใยเด็กชุมนุม
บทความถัดไป‘บิ๊กตู่’ เซ็นคำสั่งเด้ง ‘บิ๊กอคส.’ เข้ากรุสำนักนายกฯชั่วคราวเป็นกรณีพิเศษ