คอลัมน์ Tasted Test : หัวเว่ย วอทช์ ฟิต เพื่อคนรักการออกกำลังกาย

HUAWEI Watch Fit

คอลัมน์ Tasted Test : หัวเว่ย วอทช์ ฟิต เพื่อคนรักการออกกำลังกาย

หัวเว่ย วอทช์ ฟิต(HUAWEI Watch Fit) ถือเป็นสมาร์ทวอทช์ ที่มีขนาดหน้าจอที่แตกต่างไม่เหมือนกับรุ่นอื่นๆ ด้วยหน้าจอที่เป็นทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า ขนาด 1.64 นิ้ว เป็นระบบสัมผัส สีสันสดชัดเจนดี เพราะจอภาพเป็น AMOLED สายนาฬิกาก็สามารถปรับได้หลายระดับด้วยกัน

แรกเริ่มใช้งาน ก็ต้องบอกว่า สามารถเชื่อมต่อได้กับสมาร์ทโฟนที่เป็นแอนดรอยด์ หรือจะเป็นไอโอเอสก็ได้ แล้วก็โหลดแอพพลิเคชั่น Huawei Health มาใช้งาน เพื่อทำการจับคู่กับระหว่างสมาร์ทโฟน กับวอทช์ ฟิต

หลังจากจับคู่กันเรียบร้อย ก็สามารถตั้งค่าต่างๆ จากสมาร์ทโฟนได้เลย โดยสามารถเลือกหน้าปัดได้ว่า อยากได้แบบไหน จะไปโหลดเพิ่ม หรือจะใช้ภาพส่วนตัวของเรา ในการจัดแต่งหน้าปัดเองก็ได้

วอทช์ ฟิต นี้ จริงๆ แล้ว น่าจะเหมาะมาก สำหรับผู้ที่รักการออกกำลังกาย เพราะมีโหลดออกกำลังกายมาให้มากถึง 96 โหมด (จะเยอะแยะไปไหน) นอกเหนือไปจากการนับก้าวในแต่ละวันที่มีอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นการวิ่ง ว่ายน้ำ โยคะ ปั่นจักรยาน ฟิตเนส แอโรบิก

วอทช์ ฟิต มีจีพีเอสในตัว แถมยังสามารถวัดอัตราการเต้นของหัวใจ แคลอรี่ และการออกกำลังกายได้แบบวินาทีต่อวินาที สามารถใส่ระหว่างการว่ายน้ำได้ เมื่อออกกำลังกายแล้ว ก็จะมีตัววิเคราะห์อย่างละเอียดเกี่ยวกับการออกกำลังกายของเรา

โดยวอทช์ ฟิต สามารถตรวจจับความอิ่มตัวของออกซิเจนในเลือดได้อีกด้วย และยังตรวจวัดอัตราการเต้นของหัวใจได้แบบเรียลไทม์ รวมไปถึงเวลาที่เราพักผ่อน หรือนอนหลับ เครื่องก็สามารถตรวจวัดค่าอัตราการเต้นของหัวใจได้ตลอดเวลา

นอกจากนี้ ยังตรวจวัดการนอนหลับได้ดี ด้วย HUAWEI TruSleep 2.0 ซึ่งจะคอยติดตามการนอนของผู้ใช้งานได้อย่างแม่นยำ มีการบันทึกการนอนว่า หลับลึกแค่ไหน หรือหลับๆ ตื่นๆ ตอนไหน โดยจะมีการนำข้อมูลเหล่านี้ไปวิเคราะห์ แล้วให้คำแนะนำตามหลักวิทยาศาสตร์ เพื่อให้ผู้ใช้งานนำไปปรับพฤติกรรมการนอนหลับ เพื่อการหลับอย่างมีคุณภาพต่อไป

อีกฟีเจอร์ที่น่าสนใจ ก็คือ การผ่อนคลายความเครียด ด้วยเทคโนโลยี HUAWEI TruRelax และอัลกอริธึม ทำให้สามารถตรวจสอบระดับความเครียดได้อย่างมีประสิทธิภาพ และให้คำแนะนำตามแบบฝึกหัดการหายใจเพื่อผ่อนคลายความเครียดให้ลดน้อยลง

ซึ่งข้อมูลต่างๆ เหล่านี้ สามารถดูได้ทั้งจากตัววอทช์ ฟิต เอง หรือจะเข้าไปในดูแอพพลิเคชั่น HUAWEI Health ก็ได้

สำหรับการแจ้งเตือนข้อความนั้น สามารถอ่านภาษาไทย โดยเราสามารถตั้งได้ว่า จะให้แจ้งเตือนจากแอพพลิเคชั่นใดบ้าง และเมื่อมีสายเข้า ก็จะมีแจ้งเตือนเข้ามา แต่เราไม่สามารถรับสายผ่านทางวอทช์ ฟิต ได้จะต้องไปรับที่เครื่องสมาร์ทโฟนเท่านั้น

ส่วนของการเล่นเพลงนั้น เมื่อเราเล่นเพลงจากเครื่องสมาร์ทโฟน เราสามารถสั่งงานจากวอทช์ ฟิต ได้ เช่น หยุดเล่น หรือให้เล่นเพลงถัดไป หรือเพลงก่อนหน้าก็ได้

นอกจากนี้ ก็ยังมีลูกเล่นอื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งต้องลองเล่นกันดู

เอาจริงๆ โดยรวมถือว่าโอเคมากสำหรับ หัวเว่ย วอทช์ ฟิต อันดับแรกเลยจริงๆ คือเรื่องของรูปร่างหน้าตาที่มีความแตกต่าง ที่เป็นทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า และไม่ได้ดูใหญ่เทอะทะ ยิ่งพอมารู้ราคาว่า ขายอยู่ที่ประมาณนี้ 3 พันกว่าบาท ก็ถือว่าใช้ได้เลยทีเดียว สำหรับใครมองหาสมาร์ทวอทช์มาใช้สักเครื่อง แต่ไม่อยากจ่ายแพงมาก

ที่เหลือที่ประทับใจก็คงเป็นเรื่องของการใช้งานที่ง่าย และสะดวก ใช้ได้ทั้งกับแอนดรอยด์ และไอโอเอส แบตเตอรี่ก็อยู่ทนนานได้หลายวัน ไม่ต้องชาร์จทุกวัน ถ้าใช้แบบไม่เปิดอะไรมาก ก็น่าจะอยู่ได้เป็นอาทิตย์เลยทีเดียว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘เก่ง การุณ’ สวน ‘พรเพชร’ ไม่คิดจะทำดีให้เด็กเคารพหน่อยหรือ..
บทความถัดไปชไนเดอร์ อิเล็คทริค เปิดงาน Innovation Summit World Tour 2020 ชูใช้เทคโนโลยีดิจิทัล