คอลัมน์ Taste Test : โปโก เอ็กซ์3 เอ็นเอฟซี สมาร์ทโฟนแรงดี ราคาก็ดี

POCO X3 NFC

คอลัมน์ Taste Test : โปโก เอ็กซ์3 เอ็นเอฟซี สมาร์ทโฟนแรงดี ราคาก็ดี

ได้สมาร์ทโฟน “โปโก เอ็กซ์3 เอ็นเอฟซี” (POCO X3 NFC) มาทดสอบ ก็ให้สงสัยว่า เป็นแบรนด์อะไรชื่อ แปลกๆ POCO ได้ความว่า ต้องอ่านออกเสียงว่า “โปโก” นี่แหละ ไม่ได้มีความยุ่งยากซับซ้อนไปกว่านี้ โดยแบรนด์นี้ เป็นส่วนหนึ่งของแบรนด์ “เสียวหมี่” นั่นเอง ง่ายๆ คือ ก็มาจากประเทศจีนนั่นแหละ

แต่คำว่า โปโก นั้น เป็นภาษาสเปน ที่แปลว่า “เล็กน้อย” เป็นสมาร์ทโฟนที่ตั้งเป้าไว้ว่า จะมีความสามารถแบบรอบด้าน และมีฟีเจอร์เพียบพร้อม ด้วยราคาสุดคุ้ม

เช่นเดียวกับสมาร์ทโฟนรุ่นล่าสุด “โปโก เอ็กซ์3 เอ็นเอฟซี” ที่ถือว่าเป็นสมาร์ทโฟนที่มีความแรงมากอีกรุ่นหนึ่ง

โดยรวมสำหรับตัวเครื่อง ก็เป็นสมาร์ทโฟนเรียบๆ รุ่นหนึ่ง หน้าตายังไม่ได้ดูสะดุดตาอะไรมากมาย หน้าจอเป็น ฟูล เอชดี ขนาด 6.67 นิ้ว ด้านบนของหน้าจอจะมีรูสำหรับกล้องอยู่ โดยกระจกหน้าจอเป็น Gorilla Glass 5 เสริมด้วยอะลูมิเนียมบริเวณโครงเครื่อง ส่วนฝาหลังจะเป็นพลาสติกแบบโพลีคาร์บอเนต

พอพลิกไปที่ด้านหลัง จะเห็นความอลังการของกล้องหลัง ที่มีมาทั้งหมด 4 เลนส์ด้วยกัน พร้อมกับแฟลช แอลอีดี อีก 1 โดยเลนส์หลัก ใช้เซนเซอร์ Sony IMX686 จะมีความละเอียด 64 ล้านพิกเซล ที่เหลือก็จะเป็น อัลตราไวด์ ความละเอียด 13 ล้านพิกเซล เลนส์ มาโคร ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล และเลนส์ Depth ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล

ขณะที่กล้องหน้า มีความละเอียดสูงถึง 20 ล้านพิกเซล f/2.2 ซึ่งโดยรวมของประสิทธิภาพในการถ่ายภาพนั้น ก็ให้ภาพที่คมชัด จะถ่ายภาพกว้าง ถ่ายวิว ถ่ายภาพตัวเอง ถ่ายอาหาร หรือจะถ่ายเซลฟี่ ก็ให้ภาพที่สวยคมชัด เอาไว้อวดใครๆ ได้ ด้วยความชาญฉลาดของเอไอ ในเครื่องที่สามารถเรียนรู้วิธีการถ่ายภาพของเราได้ว่า ควรจะใช้แสงแบบยไหน ทำให้ได้ภาพที่สวยงาม แบบง่ายๆ

ที่ปลาบปลื้ม คือเรื่องของการปลดล็อก ที่ได้หลากหลายแบบ ทั้งลากเส้น รหัสผ่าน ปลดล็อกด้วยใบหน้า หรือจะเป็นการปลดล็อกด้วยลายนิ้วมือ ที่ถือว่าปลดล็อกได้อย่างเร็วมาก

โดยการปลดล็อกด้วยลายนิ้วมือนั้น จะเป็นการปลดล็อกจากบริเวณปุ่มเปิด-ปิดด้านข้างของเครื่อง เพียงแค่เราสแกนนิ้วมือที่ต้องการใช้เอาไว้ แล้วเอานิ้วไปแตะ เครื่องก็จะปลดล็อกในทันที

ในส่วนของช่องใส่ซิมการ์ดนั้น จะเป็นแบบไฮบริด คือ ใส่เป็นนาโนซิม 1 ซิม อีกช่อง จะเป็นช่องสำหรับไมโครเอสดี โดยรุ่นนี้ยังมีช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม. ให้ใช้อยู่ ขณะที่ช่องสำหรับเสียบสายชาร์จนั้น จะเป็นพอร์ต ยูเอสบี-ซี

สำหรับแบตเตอรี่ให้มากสูงถึง 5,160 mAh รองรับการชาร์จเร็วด้วย เพราะฉะนั้น เรื่องแบตเตอรี่อยู่ทนอยู่นาน ใช้แบบไม่มากไม่มายอะไร ก็จะอยู่ที่ประมาณ 2 วันได้เลยทีเดียว หรือถ้าแบตหมด ก็สามารถชาร์จเติมเต็มไฟได้อย่างรวดเร็ว

อีกจุดเด่นของเครื่อง โปโก ก็ต้องเป็นเรื่องของสเปกข้างใน รุ่นนี้ใช้ ชิปเซ็ต Snapdragon 732G 8nm 2.3GHz ที่ให้ความแรงในการทำงาน ชนิดที่เล่นเกมไม่มีสะดุด ดูหลังได้อย่างลื่นไหล แถมด้วยระบบระบายความร้อนที่ดีเลิศ LiquidCool Technology 1.0 Plus ส่วนแรมก็ให้มาสูงถึง 6 กิกะไบต์ มากพอสำหรับการทำงานมากมาย รวมไปถึงการเล่นเกม

รุ่นนี้ ป้องกันละอองน้ำและฝุ่นได้ ในระดับ IP53 คือ กันน้ำกระเซ็นได้ แต่อย่าสาดเยอะ อาจเป็นอันตรายต่อเครื่องได้

สำหรับ โปโก เอ็กซ์3 เอ็นเอฟซี นี้ จะมีมาให้เลือกชนิดที่มีความจุ 64 กิกะไบต์ ก็จราคาประมาณเจ็ดพันบาท ส่วนรุ่น 128 กิกะไบต์ จะราคาที่ประมาณแปดพันบาท ซึ่งราคาก็ขึ้นอยู่กับโปรโมชั่นของแต่ละตัวแทนด้วย ใครโชคดี ก็ได้ราคาที่คุ้มค่าคุ้มราคา

อย่าเห็นว่าเป็นยี่ห้อที่ไม่รู้จัก แล้วคิดว่าจะไม่ดี ต้องลองใช้ดูก่อน แล้วจะรู้ว่า คุ้มค่าคุ้มราคาแค่ไหน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้AI และ Deep Learning การเปลี่ยนแปลงช้อปปิ้งออนไลน์
บทความถัดไปอาวดี้ อาร์เอส อี-ทรอน จีที รถยนต์ไฟฟ้าพันธุ์สปอร์ต