บ.ไทยส่งเทคโนโลยี”โรงงานอัจฉริยะ” ยกระดับการผลิตยาในอังกฤษ

บ.ไทยส่งเทคโนโลยี”โรงงานอัจฉริยะ” ยกระดับการผลิตยาในอังกฤษ

Factorytalk (แฟคตอรีทอล์ค) บริษัทเทคโนโลยีดิจิทัลของประเทศไทยเปิดสำนักงานแห่งแรกในสหราชอาณาจักร โดยได้รับการสนับสนุนจากกระทรวงการค้าระหว่างประเทศของสหราชอาณาจักร และโครงการช่วยเหลือด้านการลงทุนของเมืองลิเวอร์พูล

Factorytalk เป็นผู้ออกแบบซอฟต์แวร์เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพการผลิตในโรงงานโดยอาศัยการเก็บและวิเคราะห์ข้อมูลแบบเรียลไทม์ กลุ่มลูกค้าหลักคือบริษัทผลิตยาทั่วโลก

สหราชอาณาจักรเดินหน้าสนับสนุนธุรกิจเทคโนโลยีดิจิทัลทุกสัญชาติที่อยู่ในสหราชอาณาจักร หรือต้องการเข้าสู่สหราชอาณาจักร โดยมีมาตรการ เช่น วางแผนกำกับดูแลให้สอดคล้องกับการเปลี่ยนแปลงทางธุรกิจ พัฒนาแรงงานทักษะสูง และพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานแห่งอนาคต

Factorytalk บริษัทเทคโนโลยีดิจิทัลของประเทศไทยเปิดสำนักงานแห่งแรกในสหราชอาณาจักรในเมืองแดร์สเบอรี ทางตะวันตกเฉียงเหนือของอังกฤษใกล้เมืองลิเวอร์พูล ไปเมื่อต้นเดือนนี้ พร้อมนำซอฟต์แวร์ไทยช่วยพัฒนาระบบการผลิตยาในโรงงานสหราชอาณาจักร การขยายฐานของบริษัทในครั้งนี้ได้รับการสนับสนุนจากกระทรวงการค้าระหว่างประเทศสหราชอาณาจักร และโครงการส่งเสริมการลงทุน “Soft Start” ของรัฐบาลท้องถิ่นในเมืองลิเวอร์พูล

Factorytalk เป็นผู้ออกแบบซอฟต์แวร์ส่งเสริมการผลิต “industry 4.0” (อุตสาหกรรม 4.0) และ “pharma 4.0” (เภสัช 4.0) ที่สามารถช่วยโรงงานยกระดับผลิตภาพการผลิต ลดต้นทุน ลดของเสีย และย่นระยะเวลาการพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ด้วยการรวบรวมและวิเคราะห์ข้อมูลการผลิตจากหน่วยปฏิบัติการและเซ็นเซอร์อัจฉริยะในโรงงานเพื่อจัดการปัญหาด้านคุณภาพแบบเรียลไทม์และช่วยเพิ่มผลิตภาพการผลิตอย่างต่อเนื่อง

กลุ่มลูกค้าเป้าหมายของ Factorytalk คือบริษัทผู้ผลิตยารายใหญ่ของสหราชอาณาจักร ซึ่งจำนวนมากตั้งอยู่ในภาคตะวันตกเฉียงเหนือ ใกล้กับทำเลสำนักงานใหม่ของบริษัทในโครงการศูนย์วิทยาศาสตร์ SciTech Daresbury ซึ่งโด่งดังระดับโลกในฐานะศูนย์วิทยาศาสตร์ นวัตกรรม และการสนับสนุนผู้ประกอบการ อย่างไรก็ตาม ทางบริษัทยังสนใจร่วมงานกับธุรกิจขนาดเล็กที่สนใจใช้ประโยชน์จากซอฟต์แวร์ดังกล่าวเช่นกัน

นีล เวเทอรอลล์ กรรมการผู้จัดการประจำสาขาสหราชอาณาจักรของ Factorytalk กล่าวว่า

“ถือเป็นเรื่องที่น่ายินดีมากที่ Factorytalk ตั้งสำนักงานในสหราชอาณาจักรสำเร็จ เรามีลูกค้าเป็นบริษัทอังกฤษอยู่แล้ว และจะใช้สำนักงานที่นี่เป็นศูนย์การสนับสนุนลูกค้าของเราทั้งในสหราชอาณาจักร และในประเทศอื่นๆ ในยุโรปและอเมริกาอย่างสะดวกและมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น รวมทั้งจะได้ขยายฐานลูกค้าต่อไปด้วย”

ปัจจัยหนึ่งที่ดึงดูดให้ Factorytalk ขยายฐานมายังสหราชอาณาจักรคือการสนับสนุนทั้งจากกระทรวงการค้าระหว่างประเทศของสหราชอาณาจักร และหน่วยงานอื่นๆ ในระดับท้องถิ่น ทั้งนี้ ทางบริษัทได้รับการสนับสนุนจากโครงการ “Soft Start” ของ Liverpool City Region ที่ช่วยเหลือบริษัทต่างชาติในการเข้ามาลงทุนในสหราชอาณาจักร นอกจากนี้ยังได้รับความช่วยเหลือจากกระทรวงการค้าระหว่างประเทศสหราชอาณาจักรอย่างต่อเนื่องในด้านการดำเนินงาน และการส่งออก

อีกปัจจัยหนึ่งที่ทำให้ Factorytalk เลือกขยายไปยังสหราชอาณาจักรคือการที่สหราชอาณาจักรมีศูนย์นวัตกรรมและโครงการสนับสนุนด้านเทคโนโลยีการผลิตจำนวนมาก เช่น ศูนย์นวัตกรรมการผลิตยา (Medicines Manufacturing Innovation Center-MMIC) ซึ่งกำลังก่อสร้างในสกอตแลนด์ ศูนย์เทคโนโลยีการผลิต (Manufacturing Technology Centre) ในลิเวอร์พูล รวมถึงโครงการ “Made Smarter” ซึ่งเป็นโครงการระดับชาติเพื่อส่งเสริมอุตสาหกรรมการผลิตของสหราชอาณาจักรให้มีเครื่องมือดิจิทัล พัฒนาทักษะความเป็นผู้นำ และทักษะที่จำเป็นเพื่อขับเคลื่อนการเติบโตอย่างยั่งยืน

แกร์รี กริมสโตน รัฐมนตรีสหราชอาณาจักรด้านการลงทุน กล่าวว่า “สหราชอาณาจักรมีจุดแข็งมากมายที่ดึงดูดนักลงทุน ไม่ว่าจะเป็นระบบเศรษฐกิจเปิดเสรี บุคลากรที่มีคุณภาพระดับโลก รวมไปถึงสภาพแวดล้อมที่เป็นมิตรกับธุรกิจ ผมยินดีอย่างยิ่งที่ Factorytalk เลือกเมืองดาร์สเบอรีเป็นที่ตั้งสำนักงานแห่งแรกในสหราชอาณาจักรและขอแสดงความยินดีที่บริษัทได้รับการสนับสนุนจากกระทรวงการค้าระหว่างประเทศของเรา ผ่านโครงการสนับสนุนนักลงทุนต่างชาติ

“ยุทธศาสตร์ดิจิทัลฉบับถัดไปของสหราชอาณาจักรจะยังคงสนับสนุนภาคเทคโนโลยีดิจิทัลของเราที่กำลังก้าวหน้าอย่างรวดเร็ว โดยจะมีการวางแผนการกำกับดูแลฉบับใหม่ให้สอดคล้องกับการเปลี่ยนแปลงทางธุรกิจ เดินหน้าพัฒนาแรงงานทักษะสูง และพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานแห่งอนาคตที่มีคุณภาพชั้นนำของโลก”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เปิดรับสมัครแล้ว! โครงการ Community Engagement Exchange Program (CCE)
บทความถัดไปจิรวัฒน์ อัดแถลงการณ์นายกฯ เติมเชื้อไฟผู้ชุมนุม เสนอแก้ รธน. รายมาตรา ลดอุณหภูมิการเมือง