เมื่อพ่อ-แม่ ต้องกลายเป็น หัวหน้าฝ่ายสารสนเทศของบ้าน

เมื่อพ่อ-แม่ ต้องกลายเป็น หัวหน้าฝ่ายสารสนเทศของบ้าน

ในยุคดิจิทัลการดูแลลูกให้มีวินัยในการใช้เวลากับสื่อเทคโนโลยีและการคัดกรองสื่อดูเหมือนจะไม่เพียงพอแล้ว เนื่องจากทุกวันนี้ภัยไซเบอร์คุกคามเข้าใกล้เราเรื่อยๆ โดยเฉพาะในช่วงการแพร่ระบาดของไวรัสโควิดที่ทำให้ทุกคนต้องทำงานและเรียนจากที่บ้าน ทำให้ใช้เวลากับโลกเสมือนจริงมากขึ้นและแน่นอนว่าอาจเป็นการเพิ่มโอกาสของภัยจากคนแปลกหน้าที่พยายามเข้าถึงครอบครัวของคุณ พ่อแม่จึงจำเป็นต้องสวมบทบาท CIO หรือหัวหน้าฝ่ายสารสนเทศ ของบ้านเพื่อช่วยให้ทุกคนรู้วิธีท่องโลกอินเตอร์เน็ตอย่างปลอดภัย

เจน มิลเลอร์ ออสบอร์น รองผู้อำนวยการหน่วยข่าวกรองภัยคุกคาม Unit 42 โดยพาโล อัลโต้เน็ตเวิร์กส ได้มาเผยเคล็ดลับเพื่อเป็นแนวทางปฏิบัติง่ายๆ ในการปกป้องเด็กๆ ให้พ้นจากภัยทางไซเบอร์ภายในบ้าน ดังนี้

ข้อแรก ทำความเข้าใจว่าบุตรหลานของคุณกำลังทำอะไรบนโลกออนไลน์

-หากคุณใช้อุปกรณ์ส่วนตัวให้ตั้งค่าการควบคุมโดยผู้ปกครองในอุปกรณ์ของลูกๆ ดังนั้นพวกเขาจะต้องได้รับอนุญาตก่อนที่จะดาวน์โหลดหรือทำการซื้อสิ่งใด

-ตรวจสอบการตั้งค่าของแอพพลิเคชั่นยอดนิยมเช่น Fortnite ซึ่งคุณมีตัวเลือกในการบล็อกการแชตในเกม

-รู้และเข้าใจบัญชีโซเชียลมีเดียที่เด็กๆ ใช้ รู้ว่าผู้ติดต่อของพวกเขาคือใครและกำลังสนทนาอะไรอยู่

-พูดคุยกับพวกเขาเกี่ยวกับการเปิดกว้างของอินเตอร์เน็ต อิสระที่ทุกคนสามารถโพสต์อะไรก็ได้บนโลกออนไลน์และสอนการสังเกตข้อมูลที่ไม่ถูกต้อง

ข้อ 2 ระวังพฤติกรรมที่น่าสงสัยกับแอพพลิเคชั่นการประชุมทางวิดีโอ

-“อันตรายจากคนแปลกหน้า” มักมากับโลกเสมือนจริงเช่นเดียวกับที่เราพบเจอในสังคมทุกวัน

-แนะนำเด็กๆ ให้ออกจากการประชุมออนไลน์ หากพบเจอการกระทำที่น่าสงสัยซึ่งไม่สามารถยอมรับได้ในชีวิตจริง เช่นผู้เข้าร่วมประชุมที่ไม่รู้จักและไม่มีการแจ้งเตือนมาก่อน

ข้อ 3 อธิบายถึงความสำคัญของรหัสผ่านที่คาดเดายาก

-เปรียบเทียบรหัสผ่านกับกุญแจบ้านของคุณ กุญแจนั้นปกป้องทุกสิ่งภายในบ้านและจำเป็นต้องเก็บรักษามันไว้ให้ปลอดภัย ห่างไกลจากคนแปลกหน้า หรือแม้กระทั่งจากเพื่อนของพวกเขาเอง

-รหัสผ่านก็เหมือนกับกุญแจ ที่ควรใช้ต่างกันเพื่อเปิดประตูแต่ละบาน ควรใช้รหัสผ่านที่ต่างกันสำหรับอุปกรณ์ส่วนตัวและบัญชีต่างๆ ที่สามารถกำหนดรหัสผ่านได้ด้วยตัวเอง

-ตัวจัดการรหัสผ่าน (password manager) ก็เหมือนกับพวงกุญแจ เป็นแอพพลิเคชั่นที่เก็บรหัสผ่านไว้ด้วยกันเพื่อการใช้งานง่าย ผู้ปกครองควรเข้าถึงรหัสผ่าน / password manager ของพวกเขา

ข้อ 4 สังเกตสิ่งที่พวกเขากำลังทำ

-วางตำแหน่งหน้าจอเพื่อให้คุณสามารถมองเห็นกิจกรรมของพวกเขา

-ถ้าเป็นไปได้ ให้ใช้พื้นหลังเสมือนจริงขณะที่มีการเรียนทางไกล เพื่อช่วยปกป้องความเป็นส่วนตัวและให้มุ่งความสำคัญกับการเรียนรู้

-พูดคุยกับเด็กๆ เกี่ยวกับอันตรายของการคลิกลิงก์ที่มีข้อเสนอดีเกินจริง กระตุ้นให้พวกเขาถามคุณก่อนจะคลิกเข้าไป เมื่อได้รับอนุญาตแล้ว – จากนั้นให้เปิดแท็บเบราว์เซอร์ใหม่เพื่อเข้าไปยังเว็บไซต์โดยตรง

ข้อ 5 อย่าเปิดเผยข้อมูลเกินความจำเป็น

-กำหนดขอบเขตเกี่ยวกับสิ่งที่เด็กๆ สามารถโพสต์ทางออนไลน์ เช่น ไม่มีภาพใบหน้า ไม่เปิดเผยตำแหน่งที่ระบุตัวตนได้ง่ายและไม่เปิดเผยข้อมูลส่วนตัว ชื่อ นามสกุล ข้อมูลติดต่อโรงเรียน ฯลฯ

-เปลี่ยนการตั้งค่าอุปกรณ์ของคุณเพื่อปิดเมทาดาทา (metadata) บนแอพพลิเคชั่นกล้อง วิธีนี้ช่วยให้มั่นใจได้ว่าคนแปลกหน้าไม่สามารถรู้ได้ว่าคุณอยู่ที่ไหนจากรูปภาพที่โพสต์ทางออนไลน์

และ ข้อ 6 ปรับปรุงระบบให้ทันสมัยอยู่เสมอ

-อัพเดตซอฟต์แวร์ล่าสุดให้อุปกรณ์ของคุณอยู่เสมอ ซึ่งอาจรวมถึงการอัพเดตความปลอดภัยด้วยเช่นกัน

นอกจากนี้ ผู้ปกครองสามารถชวนให้ลูกๆ เข้าไปศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมผ่านตัวการ์ตูน ZUKY ในฐานะเพื่อนที่จะมาให้คำแนะนำให้รู้จักถึงโลกอินเตอร์เน็ต และการใช้ให้ปลอดภัย ผ่านภาพ วิดีโอ เกมสนุกๆ ทั้งบนเว็บไซต์ ZUKY’S SAFETY GUIDE หรือยูทูบ Zuky The Robot

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้หนูถูกครูทำอนาจาร! เขย่าปัญหาซุกใต้พรม โรงเรียนไม่ใช่สถานที่ปลอดภัย
บทความถัดไป‘ไพบูลย์’ จ่อชงกมธ.แก้รธน. ห้ามแตะพระราชอำนาจ ส่งศาลรธน.วินิจฉัยร่างแทนรัฐสภา