ดาวเคราะห์น้อย “เบนนู” โอกาสชนโลกแค่ 0.037% อย่าวิตกจริตเกินเหตุ

ภาพจาก The Telegraph

กรณีที่ มีกระแสแสข่าว เรื่องดาวเคราะห์น้อยอันตรายดวงหนึ่งชื่อ ดาวเคราะห์น้อยเบนนู โดยกล่าวว่าดาวเคราะห์น้อยดวงนี้อาจมาชนโลกในศตวรรษหน้า ซึ่งจะสร้างความเสียหายต่อชีวิตและทรัพย์สินอย่างเหลือคณานับ นั้น

วันที่ 10 สิงหาคม นายวิมุติ วสะหลาย กรรมการวิชาการสมาคมดาราศาสตร์ไทย กล่าวว่า ถ้าว่ากันด้วยถ้อยคำที่กล่าวข้างต้น ก็บอกได้ว่า เป็นเรื่องจริง มีดาวเคราะห์น้อยชื่อนี้จริง มีโอกาสชนโลกจริง และจะเสียหายร้ายแรงจริงถ้าชนจริงๆ

“แต่คำว่า มีโอกาส ในที่นี้ต้องมาพูดให้ชัดเจนสักหน่อยเพื่อมิให้แตกตื่นกันเกินเหตุ นักดาราศาสตร์ติดตามดาวเคราะห์น้อยดวงนี้มานานแล้ว จนสามารถคำนวณวงโคจรล่วงหน้าได้นานนับร้อยปี การคำนวณวงโคจรนี้แม้จะแม่นยำแต่ก็มีความคลาดเคลื่อนได้ในระดับหนึ่ง ถ้าหากวงโคจรของมันตัดกับวงโคจรโลก ก็จะทำให้มีโอกาสที่วัตถุทั้งสองจะมาชนกัน ซึ่งในกรณีของดาวเคราะห์น้อยเบนนู นักดาราศาสตร์คำนวณว่ามีโอกาสประมาณ 0.037% ที่ดาวเคราะห์น้อยดวงนี้จะชนโลกในปลายศตวรรษหน้า”นายวิมุติ กล่าว

กรรมการวิชาการสมาคมดาราศาสตร์ไทย กล่าวว่า ใครจินตนาการไม่ออกว่าจะกลัวหรือจะสบายใจดี ก็ลองคิดในมุมกลับดู โอกาสชน 0.037% ก็แปลว่ามีโอกาสที่จะไม่ชน 99.963% ขณะนี้นักวิทยาศาสตร์กำลังให้ความสนใจดาวเคราะห์น้อยนี้เป็นพิเศษ เพราะเป็นเป้าหมายของยานขื่อ โอซิริส-เร็กซ์ ของนาซาซึ่งออกเดินทางไปในเดือนหน้า ภารกิจของยานลำนี้ไม่เพียงไปสำรวจใกล้ ๆ เท่านั้น แต่จะมีการเก็บตัวอย่างเนื้อหินกลับมายังโลกด้วย

“เบนนู เป็นหนึ่งในดาวเคราะห์น้อยที่เรียกว่า “ดาวเคราะห์น้อยอันตรายยิ่ง” หมายถึงเป็นดาวเคราะห์น้อยขนาดใหญ่ที่มีวงโคจรตัดกับวงโคจรโลก ปัจจุบันมีวัตถุประเภทนี้ที่ค้นพบแล้ว 1600 กว่าดวง ซึ่งนักวิทยาศาสตร์เฝ้าติดตามตลอดเวลา แม้วัตถุในกลุ่มนี้มีโอกาสที่จะชนโลก แต่ก็ถือว่าน้อยมาก ๆ มากจนไม่ควรกังวลเกินเหตุ”นายวิมุติ กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon