มาสเตอร์การ์ด ร่วมมือ ไพน์ แล็บ สร้างโซลูชั่นการผ่อนชำระ ‘จ่ายทีหลัง’

มาสเตอร์การ์ด ร่วมมือ ไพน์ แล็บ สร้างโซลูชั่นการผ่อนชำระ ‘จ่ายทีหลัง’

มาสเตอร์การ์ดและไพน์ แล็บ ซึ่งเป็นเจ้าของแพลตฟอร์มการจ่ายเงินเพื่อการค้าชั้นนำในเอเชีย ร่วมวางแผนเปิดตัวโซลูชั่นการผ่อนชำระ “จ่ายทีหลัง” สู่ 5 ประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ภายในต้นปีหน้า (2564) เพื่อเพิ่มทางเลือกให้กับผู้บริโภคในการผ่อนชำระสินค้าแบบไม่เสียดอกเบี้ย และเพื่อการขยายธุรกิจของร้านค้า ทั้งยังเป็นตัวเชื่อมระหว่างธนาคาร บริษัทฟินเทค ผู้ให้บริการชำระเงินออนไลน์ และผู้ผลิตอุปกรณ์ต่างๆ เพื่อให้ก้าวทันทางเลือกทางการเงินที่กำลังมีเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว

โซลูชั่นการผ่อนชำระ “จ่ายทีหลัง” เป็นความร่วมมือกันระหว่างมาสเตอร์การ์ดกับไพน์ แล็บ และเปิดตัวไปแล้วที่อินเดียและมาเลเซียเมื่อต้นปีนี้ (2563) และวางแผนที่จะเปิดตัวในประเทศไทยและฟิลิปปินส์ภายในเดือนกุมภาพันธ์ปีหน้า (2564) ตามด้วยเวียดนาม สิงคโปร์และอินโดนีเซีย

ทั้งนี้ การผ่อนชำระที่ผูกติดกับบัตรเครดิตนั้นเป็นเรื่องปกติในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ แต่โซลูชั่นของมาสเตอร์การ์ดและไพน์ แล็บเสนอทางเลือกที่กว้างกว่าด้วยการผ่อนชำระผ่านทั้งทางบัตรเครดิต บัตรเดบิตหรือบัญชีธนาคารผ่านทางหน้าร้านหรือร้านค้าออนไลน์

“โซลูชั่น ‘จ่ายทีหลัง’ ช่วยให้ผู้บริโภคจัดการกระแสเงินสดได้ดีกว่า เพราะเราเสนอการผ่อนชำระ ณ จุดขาย ธุรกิจที่สามารถเสนอการผ่อนชำระที่จุดชำระเงินจะส่งผลโดยตรงต่อพฤติกรรมผู้บริโภค ทำให้ผู้ซื้อสินค้ามากขึ้น ลดการทิ้งสินค้าที่เลือกไว้ในตะกร้าสินค้า ทำให้ยอดขายสูงขึ้น” ซานดีฟ มาลโฮทรา รองประธานกรรมการผู้บริหารฝ่ายผลิตภัณฑ์และนวัตกรรม ภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก มาสเตอร์การ์ด กล่าว

Coherent Market Insights บริษัทที่ปรึกษาและให้ข้อมูลด้านการตลาดคาดการณ์ว่าโซลูชั่น “จ่ายทีหลัง” จะเติบโตจาก 2.2 แสนล้านบาท ในปี 2562 ถึง 1 ล้านล้านบาท ในปี 2570 หรือกว่า 21 เปอร์เซ็นต์ต่อปี โดยบริษัทเห็นว่าภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกเป็นภูมิภาคที่กำลังเติบโตอย่างรวดเร็ว

การเสนอทางเลือกการผ่อนชำระนี้ ทำให้ร้านค้า เจ้าของแบรนด์และสถาบันการเงินมีส่วนร่วมในการผลักดันให้เกิดนวัตกรรมใหม่ในการชำระเงินแก่ผู้บริโภค

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้บ้านปูฯ เปิดค่ายเยาวชนวิทยาศาสตร์สิ่งแวดล้อม “เพาเวอร์กรีน” ครั้งพิเศษ
บทความถัดไป‘อานนท์’ รับทราบข้อกล่าวหา ม.112 บอกไม่กังวล เผยชุมนุมปีหน้าจะเข้มข้นขึ้น ปีนี้แค่โหมโรง