แอปเปิล ซุ่มพัฒนา ‘รถยนต์’ พร้อมแบตเตอรีแห่งอนาคต ตั้งเป้าผลิตได้ปี 2024

แอปเปิล ซุ่มพัฒนา ‘รถยนต์’ พร้อมแบตเตอรีแห่งอนาคต ตั้งเป้าผลิตได้ปี 2024

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า บริษัท แอปเปิล อิงค์ กำลังมุ่งพัฒนาเทคโนโลยีรถยนต์ขับเคลื่อนได้ด้วยตัวเอง และตั้งเป้าไว้ว่า ในปี 2024 จะผลิตรถยนต์โดยสารได้เอง ที่ใช้เทคโนโลยีแบตเตอรีที่มีความก้าวหน้ากว่าในปัจจุบัน

รอยเตอร์รายงานข่าวดังกล่าว โดยอ้างจากแหล่งข่าวที่มีความใกล้ชิดกับเรื่องดังกล่าวดี ที่ระบุด้วยว่า แอปเปิล ผู้ผลิตไอโฟนที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลก ตั้งชื่อโครงการผลิตรถยนต์นี้ว่า “โปรเจ็กต์ ไททัน” ที่เริ่มดำเนินการมาตั้งแต่ปี 2014 ด้วยการเริ่มต้นการออกแบบรถยนต์ของตัวเองขึ้นมา ก่อนจะเริ่มโฟกัสไปที่เรื่องของซอฟต์แวร์ และเริ่มทบทวนเป้าหมายใหม่ โดยมีนายดัก ฟีลด์ อดีตพนักของแอปเปิลที่ย้ายไปทำให้กับบริษัท เทสลา อิงค์ กลับไปแอปเปิลอีกครั้งเพื่อดูแลโปรเจ็กต์นี้ ในปี 2018 และตั้งทีมงานขึ้นมา 190 คน เมื่อปี 2019

โดยแหล่งข่าว 2 คนที่เกี่ยวข้องกับโปรเจ็กต์ดังกล่าว ออกมาเปิดเผยว่า หลังจากนั้น แอปเปิลก็เริ่มเดินหน้าตั้งเป้าเพื่อการผลิตรถยนต์สำหรับผู้บริโภค โดยแหล่งข่าวทั้งสองไม่สามารถเปิดเผยชื่อได้เนื่องจากโครงการของแอปเปิลไม่เป็นที่เปิดเผยต่อสาธารณะ เปิดเผยด้วยว่า เป้าหมายของแอปเปิลคือสร้างรถยนต์ส่วนตัวสำหรับตลาดทั่วไป ให้มีความแตกต่างจากคู่แข่งอย่าง เวย์โม ของบริษัท อัลฟาเบต อิงค์ บริษัทแม่ของกูเกิล ที่สร้างแท็กซี่ หุ่นยนต์ขึ้นมาเพื่อเป็นรถสำหรับรับส่งผู้โดยสาร โดยไม่มีคนขับ

อย่างไรก็ตาม สำหรับแหล่งข่าวคนที่ 3 ซึ่งเกี่ยวข้องกับการออกแบบแบตเตอรีของแอปเปิล เปิดเผยว่า กลยุทธ์หลักของแอปเปิล คือการออกแบบแบตเตอรีใหม่ ที่สามารถลดต้นทุนของแบตเตอรีลงได้ และเพิ่มความสามารถของยานพาหนะได้

ขณะที่ บริษัท แอปเปิล อิงค์ ปฏิเสธที่จะแสดงความเห็นในเรื่องดังกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon