เผยผลสำรวจเศรษฐกิจแอพพลิเคชั่นทั่วโลก “เกม-บันเทิง” โตสูงสุด

ภาพจาก pixabay

เผยผลสำรวจเศรษฐกิจแอพพลิเคชั่นทั่วโลก “เกม-บันเทิง” โตสูงสุด

Adjust แพลตฟอร์มการตลาดแอพพลิเคชั่นระดับโลก เผยรายงานการเติบโตแอพพ์บนสมาร์ทโฟนและเทรนด์ retention ในปี 2020 ระบุเศรษฐกิจแอพพ์ที่อัตราการเติบโตที่แข็งแกร่ง ได้แก่ ตลาดเอเชียแปซิฟิก ประเทศในตะวันออกกลางและอเมริกาใต้ โดยมีเกมมิ่งเป็นประเภทแอพพ์ที่เติบโตได้เร็วที่สุดในอาร์เจนตินา ขณะที่อินเดียยืนหนึ่งในเรื่องเติบโตเร็วที่สุดในเอเชีย และประเทศไทยอยู่ที่อันดับหก

Adjust ใช้ระบบ Growth Score สร้างแผนที่ครอบคลุมทั่วโลกเพื่อชี้ให้เห็นถึงแนวโน้มการเติบโตของแอพพ์มือถือที่อยู่นอกตลาดใหญ่ที่เติบโตอิ่มตัวแล้ว— เพื่อให้นักการตลาดได้รู้ว่าสามารถจะเจาะหาพื้นที่ที่มีศักยภาพเพื่อสร้างเติบโต

Andrey Kazakov ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการบริษัท Adjust กล่าวว่า “ในตอนนี้นักการตลาดสมาร์ทโฟนจำเป็นต้องมีแผนงานที่สามารถระบุผู้ใช้ที่ใช่ และสถานที่ซึ่งถูกต้องมากกว่าครั้งไหนๆ เพื่อหาจังหวะที่ถูกต้องในเส้นทางของพวกเขา เมื่อนำข้อมูลของ Adjust ผนวกเข้ากับข้อมูลเชิงลึกจาก Facebook ในเรื่องของความชอบและพฤติกรรมสามารถทำให้นักการตลาดสามารถระบุเป้าหมายและรักษาไว้ซึ่งผู้ใช้ซึ่งมีมูลค่าสูงสุดของตนไว้ได้”

Advertisement

ไฮไลต์ของตลาดเชิงลึกและภูมิภาคที่โดดเด่น รวมไปถึง:

• เกมมิ่งเอาชนะทุกสิ่งอย่าง: ต่อเนื่องจากการค้นพบในเทรนด์แอพพ์บนสมาร์ทโฟนของ Adjust ปีที่แล้ว ในหมวดของเกมมาเป็นที่หนึ่งซึ่งส่วนใหญ่เป็นรูปแบบที่เป็นเกมในแนว hyper casual เล่นง่ายและการออกแบบก็เรียบง่าย กลไกไม่ซับซ้อน

• ละติน อเมริกาคือเจ้าแห่งเกมมิ่งที่มีการเข้าถึง เนื่องด้วยการขยายตัวและจำนวนประชากรที่โตขึ้นอย่างรวดเร็ว กระตุ้นการพัฒนาของสมาร์ทโฟนเป็นอย่างดี สามจากห้าอันดับแรกที่เป็นผู้นำด้านเกมมิ่งมาจากอเมริกาใต้ มีอาร์เจนตินานำมา ตามมาด้วยเวียดนาม บราซิล จีนและเม็กซิโก

Advertisement

• อินเดียคือตลาดที่เติบโตได้เร็วที่สุดเนื่องด้วยจำนวนคนที่เข้าสู่วงการสมาร์ทโฟนจำนวนมากแบบไม่เคยมีมาก่อน แอพพ์ด้านการศึกษาเป็นธุรกิจที่เติบโตมากสุด ในขณะที่แอพพ์ด้านความบันเทิงคือตลาดที่มีการแข่งขันสูงมากโดยเฉพาะการสตรีมมิ่งและ OTT

• แอพพ์ด้านความบันเทิงกำลังโตอย่างรวดเร็วการสมัครสมาชิก คือสิ่งที่ต้องจับตามอง จากการวิจัยของ Adjust โดยใช้ข้อมูลของ Apptopia พบว่า เกือบ 80% ของแอพพ์ระดับชั้นนำจำนวน 225 แอพพ์ที่อยู่ใน Google Play Store และเกือบ 50% ของแอพพ์ระดับชั้นนำ 225 แอพพ์ที่อยู่ใน App Store มีการสมัครสมาชิกไว้

• เกาหลีและเวียดนามโดดเด่นในเรื่องอีคอมเมิร์ซ สองประเทศนี้มีอัตราการเติบโตการค้าขายบนสมาร์ทโฟนรวดเร็วที่สุด โดยเฉพาะเวียดนามที่ยังมีพื้นที่ให้เติบโตได้อีกมาก และยังมีโอกาสสร้างตลาดในกลุ่มผู้บริโภคที่ยังไม่เคยใช้งานได้อีก ส่วนจีน อียิปต์และโคลอมเบียก็มีอีคอมเมิร์ซที่แข็งแกร่งเช่นกัน
เมื่อติดอาวุธทางปัญญาด้วยข้อมูลเชิงลึกเหล่านี้ นักการตลาดจะสามารถออกแบบกลยุทธ์ที่มีประสิทธิภาพสู่ตลาดได้และทำให้แอพพ์ของพวกเขาประสบความสำเร็จ และที่สำคัญไปกว่านั้น พวกเขาจะสามารถสร้างเป้าหมายล่วงหน้าและออกแบบประสบการณ์แบบเฉพาะตัวให้แก่ผู้บริโภคได้อีกด้วย

“แอพพ์บนสมาร์ทโฟนคือธุรกิจระดับโลกตัวจริง มันง่ายต่อการเริ่มต้นเพราะเข้ามาง่ายแต่ก็ล้มง่ายเช่นกัน ถ้าหากคุณไม่เข้าใจในตลาดและผู้ใช้ดีพอ” กล่าวโดย Bryan Wang, ผู้อำนวยการด้าน Marketing Science, Greater China Region & Gaming จาก Facebook “ข้อมูลและข้อมูลเชิงลึกในรายงานการเติบโตของแอพพ์บนสมาร์ทโฟน สามารถช่วยให้นักการโฆษณาชี้เป้ากลยุทธ์การเข้าสู่ตลาดใหม่ได้ พร้อมกับกลเม็ดในการพิชิตตลาด”

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image