คอลัมน์ Taste Test : “แอร์แท็ก” เครื่องติดตามตัวจิ๋ว จาก “แอปเปิล”

คอลัมน์ Taste Test : “แอร์แท็ก” เครื่องติดตามตัวจิ๋ว จาก “แอปเปิล”

แอร์แท็ก (AirTag) เป็นของเล่นใหม่จากแอปเปิล เป็นอุปกรณ์สำหรับติดตามข้าวของต่างๆ ที่มีลักษณะเป็นเหมือนกับเหรียญเล็กๆเหรีรยญหนึ่ง ขนาดใหญ่กว่าเหรียญสิบนิดหน่อย แต่ข้างในเจ้าแอร์แท็ก มีอะไรแฝงอยู่มากมาย

สิ่งแรกที่ต้องทำ คือการเชื่อมต่อเจ้าแอร์แท็กนี้ เข้ากับไอโฟนของเรา ก็ง่ายๆ เปิดแอร์แท็กออกมาปุ๊บ เอาไปไว้ใกล้ๆกับไอโฟน มันก็จะถามหาการเชื่อมต่อกันและกัน แล้วเราก็ตั้งชื่อไปว่า จะเอาแอร์แท็กนี้ ไว้กับข้าวของอะไร ซึ่งสามารถไปเปลี่ยนที่หลังได้

โดยการทำงาน ก็จะต้องทำงานร่วมกับแอพพ์ “ค้นหาของฉัน” ที่มีอยู่ในเครื่องไอโฟนกันอยู่แล้ว หลังจากนั้น ก็เป็นหน้าที่ของคนที่พก แอร์แท็กแล้วว่า จะเก็บเจ้าแอร์แท็กนี้ ไว้ที่ไหน อย่างไร

เช่น ใส่ไว้ในกระเป๋าสตางค์ แล้ว อยู่ๆ กระเป๋าสตางค์ก็หายไป เราอยากตามหาว่า กระเป๋าสตางค์หายไปไหน ก็เปิดแอพพ์ค้นหาของฉันขึ้นมา แล้วตามไปดูในสิ่งของ ดูชื่อที่เราตั้งไว้ว่า แอร์แท็กนี้ เราตั้งไว้ว่าอะไร ก็เริ่มต้นค้นหากันได้เลย

อย่างแรก เราก็ดูตามแผนที่กันไปก่อนว่า แอร์แท็ก ที่อยู่ในกระเป๋าสตางค์นั้น อยู่ใกล้ๆตัวเราหรือเปล่า หรือ พูด หวัดดี Siri หากระเป๋าสตางค์ให้หน่อย ก็จะเริ่มการค้นหาเหมือนกัน

ความเก่งกาจของแอร์แท็ก ก็น่าจะเป็นเรื่องของพิกัดที่แม่นยำ ชนิด เลี้ยนวซ้ายเลี้ยวขวา ไปถึงจุดใกล้เคียงที่แอร์แท็กอยู่ ก็ไล่หาไปเรื่อยๆ ถ้ารู้สึกว่า มันอยู่ใกล้ตัวมากแล้ว ก็เปิดให้เจ้าแอร์แท็ก ส่งเสียงดังออกมา เพื่อความง่ายในการหามากขึ้น

ถึงจุดนี้ ก็น่าจะหากระเป๋าสตางค์เจอแล้ว ถ้าไม่ได้หายไปไกลนัก

แต่ถ้า กระเป๋าสตางค์ หายไปเลย ในที่ๆหาไม่เจอแล้ว หรือถูกขโมยไป แล้วเจ้าแอร์แท็กของเรา จะทำอย่างไร

เราก็จะสามารถตั้งค่าแอร์แท็ก ให้อยู่ในโหมดสูญหายได้ เหมือนกับอุปกรณ์แอปเปิลอื่นๆนั่นเอง เพราะฉะนั้น คนที่พยายามจะเอาเจ้าแอร์แท็กของเรา ไปใช้เป็นของตัวเอง ก็จะไม่สามารถทำได้

หรือในกรณีที่เราคาดว่า จะมีคนดีเก็บไป ก็สามารถตั้งไว้ว่า ใครที่เก็บแอร์แท็กได้ แล้วเอาไปเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนเครื่องอื่น มันก็จะแจ้งเตือนว่า ให้สามารถโทรไปหาเบอร์ที่เป็นเจ้าของได้

เราก็จะได้แอร์แท็ก หรือกระเป๋าสตางค์กลับมาได้

ยังมีลูกเล่นอื่นๆอีกมาก สำหรับเจ้าแอร์แท็ก ในราคาเริ่มต้นประมาณหนึ่งพันบาทมีทอนหนึ่งบาท แล้วก็ยังมีอุปกรณ์เสริม สำหรับนำมาใส่เจ้าแอร์แท็กเอาไว้ เพื่อการพกพาที่สะดวกมากขึ้น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้รมช.ประภัตร เปิดโครงการคุมโรค ‘ลัมปีสกิน’ ชิมผลิตภัณฑ์จากโค สร้างความเชื่อมั่น ไม่ติดสู่คน
บทความถัดไปสถานีคิดเลขที่ 12 : ตุ๊กตุ๊กVSคอนเทนเนอร์ โดย สุวพงศ์ จั่นฝังเพ็ชร