นวัตกรรม ‘สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้า’ เพื่อคนพิการ

นวัตกรรม ‘สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้า’ เพื่อคนพิการ

เพราะอุปสรรคใหญ่ของคนพิการ คือการเคลื่อนที่ หากขจัดข้อจำกัดตรงนี้ได้ คนพิการจะเป็นอีกหนึ่งพลังสำคัญช่วยพัฒนาประเทศ ด้วยเหตุนี้ ศูนย์นวัตกรรมมหาไถ่ (Mahatai Innovation Center: MIC) จึงคิดค้นนวัตกรรมสำหรับคนพิการ ซึ่งพิเศษสุดๆ เพราะเป็นการจัดทำแบบ Customize

นายไพฑูรย์ ชัยอารีย์เลิศ ผู้จัดการศูนย์นวัตกรรมมหาไถ่ กล่าวว่า ศูนย์นี้มุ่งเน้นการนำเทคโนโลยีที่คิดค้นขึ้นมาใหม่ และที่มีอยู่มาพัฒนาเพื่อเป็นผลิตภัณฑ์ให้บริการแก่ผู้ที่มีความต้องการในสังคม อีกทั้งเป็นศูนย์ซ่อม บำรุงรักษา-สร้างนวัตกรรม เพื่ออำนวยความสะดวกสำหรับคนพิการและผู้สูงอายุ ล่าสุดได้สร้างสรรค์นวัตกรรมเพื่อคนพิการ คือ “สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้า” ซึ่งจัดทำแบบ Customize โดยทีมงานคนพิการ ซึ่งมีแนวความคิดการผสมผสานและพัฒนามาจากยานพาหนะ อาทิ รถพ่วงข้าง, รถไฟฟ้า เป็นต้น

ยกตัวอย่างรถพ่วงข้างสำหรับคนพิการ มีการดัดแปลงรถจักรยานยนต์มาประกอบกับพ่วงข้าง เหมาะสำหรับคนพิการที่มีความจำเป็นเดินทางไกลไปทำธุระ ซึ่งพวกเขาสามารถพักวีลแชร์ที่พ่วงด้านข้าง และเคลื่อนตัวไปนั่งขับจักรยานยนต์แบบคนปกติ ส่วนผู้พิการที่ไม่สามารถเคลื่อนย้ายตัวได้ แต่มีความจำเป็นที่ต้องเดินทางไปต่างจังหวัด และไม่สะดวกที่จะโดยสารรถสาธารณะ ทีงานได้ดัดแปลงย้ายคอจักรยานยนต์มาอยู่ในส่วนพ่วงข้าง เพื่อทำให้ผู้พิการสามารถขับขี่จักรยานยนต์ได้ โดยไม่ต้องย้ายตัวไปนั่งขับแบบคนปกติ ถือเป็นการเอื้ออำนวยความสะดวกให้กับคนพิการได้อย่างสร้างสรรค์อีกด้วย

Advertisement

“เราภูมิใจที่ได้อำนวยความสะดวกให้กับผู้พิการ ผู้สูงอายุ และคนทั่วไป ในอนาคตก็พร้อมจะต่อยอดพัฒนาให้ดียิ่งๆ ขึ้นไปอีก” นายไพฑูรย์กล่าว

ไพฑูรย์ ชัยอารีย์เลิศ

สนใจเข้ารับบริการและผลิตภัณฑ์สำหรับคนพิการ ติดต่อปรึกษาได้ที่เบอร์โทรศัพท์ 08-5280-3622 หรือสนใจร่วมบริจาคเงินเข้า ศูนย์นวัตกรรมมหาไถ่ สามารถโอนเงินผ่านธนาคารกรุงเทพ สาขาบางละมุง ชื่อบัญชี มูลนิธิพระมหาไถ่เพื่อการพัฒนาคนพิการ เลขที่บัญชี 342-3-04066-0 สอบถามรายละเอียดเพิ่มโทร. 0-2572-4042 ต่อ 8300 หรือ 08-9936-7598

Advertisement

 

 

 

 

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image